Pháp luật

Tướng Hồ Sỹ Tiến: Triệt phá, chặt đứt đường dây cá độ bóng đá EURO

Những đường dây cá độ bóng đá mùa EURO "khủng" bị triệt phá nhưng loại tội phạm này còn diến biến phức tạp Tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45 Bộ Công an) trả lời về vấn đề này.
 
+ PV: Thưa Thiếu tướng, Euro 2016 đã chính thức khởi tranh. Ông đánh giá như thế nào về hoạt động cá độ bóng đá trong thời điểm này?
 
+ Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến: Mặc dù đã bị trấn áp mạnh, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc đã bị bắt giữ, song nhìn chung, tình hình cá độ bóng đá tại Việt Nam vẫn diễn ra phức tạp.
 
Đa số các đối tượng đánh bạc chuyên nghiệp chủ yếu tham gia trang mạng quốc tế. Những đối tượng tổ chức đều ở nước ngoài, chúng đưa các trang mạng về trong nước, phân ra thành nhiều cấp khác nhau.
 
Còn các đối tượng trong nước chỉ là khâu trung gian, làm đại lý.
 
Tướng Hồ Sỹ Tiến: Triệt phá, chặt đứt đường dây cá độ bóng đá EURO - Ảnh 1

+ PV: Vậy, theo ông trước khi những trận túc cầu Euro 2016 diễn ra, cần có những biện pháp gì để phòng ngừa chung tình trạng cá độ bóng đá diễn biến phức tạp như hiện nay, thưa Cục trưởng?
 
+Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến: Trước hết, các nhà mạng phải tăng cường chặn các đường truyền, các trang mạng bất hợp pháp chuyển vào Việt Nam.
 
Để góp phần giảm thiểu số người tham gia cá độ bóng đá, chúng ta cũng nên hạn chế dự báo tỉ số trận đấu. Khi các chuyên gia đầu ngành dự báo tỉ số các trận túc cầu, dẫn đến việc một số người tuy không am hiểu về bóng đá nhưng vẫn tin những chuyên gia đầu ngành dự báo đúng và người ta đã bỏ tiền ra để cá độ.
 
Tiếp theo, phải tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân biết rằng, cờ bạc thì bao giờ thua cũng nhiều hơn thắng.
 
Ngoài ra, Cảnh sát Việt Nam cũng phối hợp với lực lượng cảnh sát quốc tế để tổ chức điều tra những đường dây cá độ bất hợp pháp đưa vào Việt Nam.
 
Cần nói thêm, các tổ chức cảnh sát quốc tế, vào mỗi kỳ World cup hoặc Euro thì đều có phối hợp hành động chung, thông báo những mạng lưới cá độ bất hợp pháp để bắt giữ.
 
Vì vậy, cảnh sát Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức cảnh sát quốc tế để giảm thiểu hoặc ngăn chặn các đối tượng tổ chức cá độ từ Bắc vào Nam.
 
Cuối cùng, tôi nghĩ là ngành ngân hàng cần phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là bộ phận chống rửa tiền để kiểm soát các loại tài khoản bất minh phục vụ cho cá độ.
 
Lưu ý là hầu hết những băng nhóm cá độ hiện nay đều mở tài khoản tại các ngân hàng.
 
Đề nghị ngân hàng, khi các đối tượng mở tài khoản bất minh, nguồn tiền vào, ra phải kiểm soát được, đặc biệt là với những tài khoản chuyển lượng tiền bất minh rất lớn ra nước ngoài.
 
+ PV: Thiếu tướng có thể nói rõ hơn về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh của Cục Cảnh sát Hình sự đối với loại tội phạm này?
 
+ Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến: Cục Cảnh sát Hình sự cũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự ở các địa phương phối hợp để có biện pháp ngăn chặn những đối tượng tụ tập chơi cá độ.
 
Thời điểm Euro diễn ra, bao giờ các đối tượng cũng tụ tập ở những quán cà phê bóng đá, quán internet… để tổ chức cá độ theo kiểu truyền thống.
 
Chính cá độ truyền thống theo kiểu này cũng rất nguy hiểm, tỉ lệ ăn thua rất lớn. Có người lúc đầu mục đích đến đó chỉ là đi cùng bạn hoặc đến để xem bóng đá theo phong trào cho đông vui nhưng khi hứng chí lên là cũng tham gia cá độ.
 
Ngoài ra, sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sớm các trường hợp tổ chức đánh bạc và đánh bạc bị bắt trong thời gian qua để sớm đưa ra xét xử, phục vụ giáo dục, răn đe chung.
 
Cá độ hiện nay không chỉ những người trẻ tuổi tham gia, mà còn có cả những người lớn tuổi, thậm chí là nhiều phụ nữ, trẻ em cũng tham gia. Chính vì thế, cần phải có giải pháp đồng bộ để giảm thiểu và triệt phá các đường dây cá độ chuyên nghiệp.
 
+ PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
 
Theo Nguyễn Hường (Nguoiduatin.vn)