Pháp luật

Tướng Hồ Sỹ Tiến: Điều tra cá nhân bảo kê đường dây "logo xe vua"

Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45 Bộ Công an) - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, sẽ khởi tố điều tra làm rõ các cá nhân "bảo kê" cho đường dây bán logo.

Qua điều tra, cảnh sát hình sự phát hiện nhiều loại logo khác nhau được dán trên  xe tải. Có ngày, tại một điểm cảnh sát ghi nhận 200 xe gắn logo đi qua, phần lớn xe có dấu hiệu chở quá tải. Logo được nhiều xe sử dụng nhất là "Gara ôtô Thành Đô" và "Xe chở hàng", song quá trình trinh sát cho thấy, gara Thành Đô chỉ là bãi xe chở hàng, không có hoạt động sửa chữa.
 

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ về chuyên án phá đường dây bán logo cho xe quá tải. Ảnh: Đ.Loan

 
Sau 5 tháng điều tra, ngày 27/8, cảnh sát hình sự đã tạm giữ 7 người liên quan đến đường dây bán logo, họ tự in mỗi logo giá từ 400 đồng đến 1.000 đồng song bán cho các chủ xe giá 2,5 đến 3 triệu đồng trong một tháng. Thủ đoạn của nhóm người này là tổ chức một hệ thống nắm tình hình kiểm tra của lực lượng chức năng tại những chốt kiểm soát tải trọng xe lưu động. Sau khi có thông tin thì báo về cho trung tâm chỉ huy để thông tin cho tài xế.

Theo tướng Tiến, nhóm người này còn móc nối với một số cán bộ làm nhiệm vụ, có cả thanh tra giao thông. Khi xe vi phạm bị giữ, những người này đến xin xỏ để không bị phạt hoặc giảm nhẹ mức phạt.

"Các xe quá tải hoạt động một thời gian dài gây bức xúc cho người dân, cả những lái xe tải không dán logo. Sau khi chúng tôi phá đường dây này, nhiều xe đã bóc dỡ logo", ông Tiến nói.

Lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự khẳng định sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra các cá nhân "bảo kê" cho đường dây bán logo. Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm kể cả lực lượng công an và thanh tra giao thông.
 

Logo được nhiều xe tải sử dụng.

 
Trao đổi với Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông Tiến kiến nghị ngành giao thông cần có quy định dán logo trên kính xe để phòng ngừa tiêu cực, không để lái xe tự dán nhiều loại logo như hiện nay. Ngoài ra, lực lượng thanh tra làm nhiệm vụ cần có tác phong chuyên nghiệp, tránh hiện tượng "bảo kê" xe quá tải. 
 
Đánh giá cao công tác phá án của cảnh sát hình sự, Bộ trưởng Đinh La Thăng hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát hình sự phát hiện tiêu cực, đồng thời rà soát quy định ngành để tăng cường quản lý nhà nước, giáo dục thanh tra giao thông. 
 

Theo Đoàn Loan (VnExpress.net)