Pháp luật

Từ vụ Hào Anh bị bắt vì trộm cắp: Lỗi của tiền hay lỗi của người?

Nhiều người từng rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh Hào Anh với thương tích đầy mình khi bị vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức hành hạ hơn 4 năm trước. Nhưng giờ đây họ đã thật sự thất vọng khi biết tin sau khi “nướng” hết số tiền được giúp đỡ, cậu còn vướng vòng lao lý.

Lỗi của tiền hay lỗi của người?

Người dân ở khóm 4, phường 8, TP.Cà Mau bất ngờ khi hay tin Hào Anh bị bắt. Tất cả mọi người đều vừa thương nhưng cũng vừa giận. Thương cậu bao nhiêu sau khi biết cậu bị hai vợ chồng chủ trại tôm hành hạ, thì lại giận cậu bấy nhiêu. Từ ngày có tiền, rất nhiều tiền, từ một cậu bé luôn e dè, sợ sệt, cậu đã trở thành một con người khác hẳn (đầu năm 2014, Hào Anh nhận được hơn 700 triệu đồng từ các nhà hảo tâm khi đủ 18 tuổi - PV). “Tôi thật sự không nghĩ rằng Hào Anh đi đến đường cùng như ngày hôm nay. Cuối năm 2014, Hào Anh mua đất ở đây xây nhà và đưa cha mẹ về chung sống, lúc đầu cậu ta tỏ ra rất ngoan. Nhưng chỉ vài tháng sau, Hào Anh bắt đầu nhuộm tóc vàng đỏ, đeo khoen tai, tập tành ăn chơi, quậy phá hàng xóm, chửi mắng cha mẹ” - một người dân buồn bã kể. 

Hào Anh (bên trái) và người em song sinh Hào Em cùng em gái từng chung sống hạnh phúc. Ảnh: T.L


Bà Võ Ánh Nguyệt – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, người từng chăm sóc cho Hào Anh từng miếng ăn, giấc ngủ khi cậu về sống tại trung tâm vào năm 2010 lại càng buồn hơn nữa. “Khi Hào Anh về ở trung tâm, chúng tôi rất thương yêu cháu vì biết cháu đã phải chịu quá nhiều đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần. Khoảng thời gian ở đây, cháu rất ngoan, biết nghe lời người lớn. Đầu năm 2012, Hào Anh xin về ở chung với cha mẹ, sau đó cháu có đến thăm tôi và các mẹ nuôi khác một lần cùng với bạn gái. Thấy Hào Anh lớn khôn, khoe rằng đang học nghề hớt tóc, lại có người yêu nên ai cũng mừng. Vậy mà giờ cháu lại hành động dại dột như thế”- bà Nguyệt vừa nói, vừa khẽ chấm nước mắt.

Đầu năm 2014 là khoảng thời gian Hào Anh trở nên quậy phá. Sau khi nhận hơn 700 triệu đồng từ những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, Hào Anh mua đất xây nhà ở khóm 4, phường 8 hết gần 300 triệu, số tiền còn lại cậu đã tiêu xài hoang phí chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Cậu thay đổi về hình dáng, ăn mặc, đua đòi, sắm điện thoại, xe máy và đổi đồ như thay áo.

Tiền quyên góp của những người tốt nhanh chóng tiêu tan trong các cuộc ăn chơi của Hào Anh và đám bạn ở vũ trường, quán bar… Cậu còn cho bạn gái tên H mượn 50 triệu đồng để xây nhà. Đến khi hết tiền, Hào Anh về quậy phá gia đình, đuổi mẹ ruột bà Phạm Thị Thoa và ông Nguyễn Xuân Hùng (cha dượng) ra khỏi nhà vào tối ngày 30.8.2014.

Nhiều người thất vọng

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Trí – cảnh sát khu vực khóm 4, phường 8 cho biết: Sau sự việc Hào Anh đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, chính quyền địa phương đã nhiều lần giáo dục, xử phạt hành chính đối với cậu ta. Sau đó, Hào Anh đã xin lỗi cha mẹ trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương. “Hào Anh xin lỗi và đón cha mẹ về ở chung nhà. Nhưng cậu ta lại chứng nào tật nấy. Cậu thường xuyên đưa bạn bè về ăn nhậu tại nhà. Mỗi lần được tôi mời lên nhắc nhở, Hào Anh đều hứa sửa đổi, nhưng đâu lại vào đấy”- ông Trí thất vọng.

Không chỉ có người thân và những người từng thương yêu Hào Anh thất vọng, chắc hẳn những Mạnh Thường Quân từng hỗ trợ Hào Anh cũng sẽ cảm thấy thất vọng khi đồng tiền do mình giúp đỡ đã không giúp Hào Anh thành người tốt. Một đại gia từng hỗ trợ Hào Anh 100 triệu đồng tâm sự, ông rất buồn khi hay tin Hào Anh bị bắt.

Ông Võ Hoàng Hiệp- Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau cho biết: Đầu năm 2014 đơn vị đã bàn giao toàn bộ số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 700 triệu đồng. Sau khi bàn giao tiền, Sở đã làm việc với chính quyền địa phương tìm cách hỗ trợ Hào Anh sử dụng số tiền này. Theo đó khi cần rút tiền từ ngân hàng, Hào Anh phải được UBND phường 8 xác nhận. Còn tiền Hào Anh xài vào mục đích gì thì sở không thể quản được, vì lúc đó em đã đủ 18 tuổi. 


Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc Trung tâm tư vấn An Việt Sơn: Học tiêu tiền  cũng quan trọng như học văn hóa

Trước đây, tôi thấy nhiều người vội vàng “lên án, kết tội” tiền từ thiện và những người có lòng hảo tâm với Hào Anh. Họ cho rằng chính vì để Hào Anh cầm số tiền lớn như vậy nên cậu bé này mới sinh ra hư hỏng, chơi bời.

Theo tôi, tiền từ thiện không có tội. Đó chỉ là kết cục tất yếu của câu chuyện “có tiền nhưng không biết cách tiêu” mà thôi. Những nhà hảo tâm mong muốn số tiền của mình sẽ giúp em Hào Anh thoát khỏi thân “ở đợ”. Họ cũng hy vọng số tiền này sẽ được Hào Anh sử dụng một cách có ý nghĩa.

Nhưng đáng tiếc thay, Hào Anh lại thiếu một người giúp em quản lý số tiền từ thiện đó. Một số tổ chức chỉ đóng vai trò “giữ tiền” mà không giúp em hiểu giá trị của tiền bạc. Đôi khi học cách tiêu tiền cũng ý nghĩa như học văn hóa, học nghề, tìm việc… Khi không có kỹ năng, thiếu nhận thức, lại cầm một số tiền lớn, Hào Anh cũng sẽ như nhiều bạn trẻ khác, tiêu tiền vào những thứ như xe máy, điện thoại, chơi bời…  Ngoài Hào Anh, sẽ còn có vô số những câu chuyện tương tự. Người làm từ thiện sẽ bị sốc, chán nản khi mồ hôi nước mắt, tấm lòng của mình lại không được sử dụng như mong muốn. Do đó, rất cần một tổ chức, 1 quỹ đứng ra để quản lý giúp những hoàn cảnh tương tự, nhất là đối với những trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Người có trách nhiệm cần giúp các em biết cách sử dụng tiền từ thiện có ý nghĩa và sẽ chỉ trao lại khi các em “đủ lông đủ cánh”, có đủ nhận thức, kỹ năng sống để các em sống tốt, xứng đáng với tấm lòng của mọi người dành cho mình.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy – Trung tâm tư vấn tuổi trẻ hạnh phúc: Tiền “rơi vào đầu” cũng là bi kịch

Bị tra tấn về thể xác, tổn thương về tinh thần sâu sắc, nếu không được giáo dục, tư vấn để hàn gắn các vết thương, Hào Anh sẽ vẫn giữ một cái nhìn méo mó về cuộc sống. Sớm bị một cục tiền “rơi vào đầu” là một bi kịch với em. Việc quen tiêu tiền nhưng lại không làm gì để kiếm ra tiền. Tiền từ thiện không làm hư Hào Anh, nhưng nếu muốn giúp Hào Anh thì tiền thôi chưa đủ. Những đứa trẻ đã bị tổn thương như Hào Anh cần được yêu thương, được giáo dục chân thành và nghiêm khắc mới có thể thành người hữu ích. Tiền không mua được hạnh phúc và sự tử tế cho các em. Đáng nhé, những người cho tiền hoặc người đã nhận trách nhiệm giúp Hào Anh quản lý tiền cần phải biết tiền của mình giao cho ai, chi vào việc gì, có hữu ích với các em hay không. Đằng này, ngoài tiền ra, Hào Anh không có hành trang gì để bước vào đời. Người mẹ của Hào Anh lại đóng vai trò quá mờ nhạt trong chuyện dạy dỗ em. Câu chuyện của Hào Anh là bi kịch của những thanh niên sớm bị tổn thương tâm lý, dù được cả xã hội quan tâm nhưng vẫn thiếu giáo dục để có thể hòa nhập cộng đồng, trưởng thành như một thanh niên bình thường.

Diệu Linh (ghi)

Theo Hoàng Hạnh (Dân Việt)