Pháp luật

Tử hình tên “đạo chích” gây thảm án ở Thạch Thất

 
Với hành vi đâm chết hai người, gây thương tích cho hai người khác, Nguyễn Văn Kỳ bị tuyên tử hình.

Phiên xử bắt đầu từ 9h, phía gia đình bị hại có mặt từ sớm. Bà Nguyễn Thị Năm và con trai Nguyễn Lương Tuân được người thân đưa đến tòa nhưng không mang theo di ảnh người thân.

Đầu húi cua, Kỳ đi qua những người thân của bị hại mà không dám ngước mắt nhìn. Theo bản án, Kỳ có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện ma túy. Chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 5/2015, gã về địa phương sinh sống.

ten-trom-gay-tham-an-o-ha-noi-toi-nham-mat-dam-bua

Kỳ bị dẫn giải vào phòng xét xử.

Kỳ khai, sau khi ra tù đã đi làm bốc vác thuê ở huyện Ba Vì. Trong thời gian đó, mẹ đẻ bị bệnh, qua đời, bị cáo đã về địa phương. Do bị ghẻ lạnh, không công việc, nghiện ma tuý, nên Kỳ đi trộm cắp.

Khai lại đêm gây trọng tội, Kỳ cho hay đêm 6/12/2015, mang theo dao, đi bộ lang thang vào các ngõ, ngách ở khu vực xã Hương Ngải, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất. Rạng sáng hôm sau, đến nhà ông Nguyễn Lương Chuân (59 tuổi, xã Canh Nậu), gã trèo tường vào nhà.

Không thấy tài sản ở tầng 1, Kỳ đi lên tầng 2. Vào phòng anh Nguyễn Lương Chỉnh (28 tuổi, con trai ông Chuân), Kỳ lấy 2 điện thoại cất vào túi áo. Khi vừa xuống cầu thang, bị anh Chỉnh hô hoán, gã chạy nhanh ra lối cũ để thoát ra ngoài.

Khi anh Chỉnh đuổi kịp và kéo lại, rồi bị ông Chuân, bà Nguyễn Thị Năm (55 tuổi, vợ ông Chuân) cùng con trai lớn là anh Nguyễn Lương Tuân (34 tuổi), Nguyễn Thị Bình (30 tuổi, chị dâu anh Chỉnh) thức dậy chạy ra cùng vây bắt, Kỳ rút dao đâm anh Chỉnh. Ông Chuân chạy đến giúp con trai thì bị đâm 3 nhát. Bà Năm, anh Tuân cũng bị Kỳ dùng vung dao...

Kỳ trèo lên máy giặt để ở góc sân rồi bật tường chạy thoát. Do vết thương nặng, ông Chuân, anh Chỉnh tử vong. Sau khi gây án, Kỳ vứt con dao gây án ở cánh đồng thuộc xã Canh Nậu rồi về lán ngủ. Sáng cùng ngày, chiếc điện thoại của nạn nhân, Kỳ mang ra thị trấn bán.

Kỳ cho rằng, trong lúc cố thoát ra ngoài, bị các nạn nhân tấn công nên rút dao huơ về phía họ.

“Bị cáo có nói với các bị hại rằng chỉ là trộm vặt, không thả ra thì sẽ gây án mạng hay không?", chủ tọa Mai Văn Quang thẩm vấn. Bị cáo phủ nhận, cho rằng không có lời nói nào như cáo trạng của VKS nêu. Kỳ khẳng định, nếu có ý định sát hại nạn nhân đã gây án từ khi mò lên tầng 2 của căn nhà.

“Lúc đó, các bị hại giằng bị cáo lại 3 lần khi cố trèo thoát ra ngoài qua bức tường cao khoảng 3 m. Bị đánh đau, trong lúc hoảng loạn, bị cáo đã cầm dao, nhắm mắt đâm bừa”, Kỳ trình bày.

ten-trom-gay-tham-an-o-ha-noi-toi-nham-mat-dam-bua-1

Kỳ khai nhận lại hành vi tại phiên tòa sơ thẩm.

Chủ tọa chất vấn, nếu bị nhiều người khống chế, Kỳ sẽ không có cơ hội để rút dao đâm nhiều người vậy. Lời khai tại tòa của bà Năm cho thấy, nghe tiếng chồng con hô hoán, bà đã tìm cách bật điện, chạy ra ngoài. Tuy nhiên, ra tới sân đã thấy con trai gục dưới sân, bất động.

“Theo bị cáo khai, việc giằng co sẽ mất nhiều phút. Nhưng lời khai của bị hại cho thấy việc bị cáo gây án diễn ra rất nhanh”, chủ tọa chỉ ra mâu thuẫn trong lời khai của Kỳ. Tuy nhiên, gã im lặng. 

Trước tội ác của bị cáo, đại diện bị hại lên tiếng: “Mạng phải đền mạng. Còn về phần bồi thường, chúng tôi không yêu cầu gì”.

Trong lời nói sau cùng, Kỳ gửi lời xin lỗi tới bị hại, xin hưởng khoan hồng. “Nếu phải nhận án cao nhất, bị cáo xin được hiến tạng”, Kỳ nói.

Xét thấy hành vi của bị cáo là dã man, tòa đã tuyên phạt Kỳ tử hình, tổng cộng hai tội giết người và cướp tài sản.
 

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)