Pháp luật

Tử hình 5 người trong đường dây ma túy cực lớn tại TP.HCM

Giữ vai trò quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, bị cáo Phú cùng 4 “chân rết” bị tuyên mức án cao nhất.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 2/8, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ mua bán, vận chuyển trái phép 37kg ma túy do bị cáo Nguyễn Văn Phú (SN 1964, ngụ quận 8, TP.HCM) cầm đầu.

Tử hình 5 người trong đường dây ma túy cực lớn tại TP.HCM
Các bị cáo tại tòa.

Theo nội dung vụ án, tối 16/11/2015, Trần Thanh Cương (SN 1981) mang theo 5,2kg ma túy đi giao cho khách. Khi đang lưu thông trên đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8, Cương bị các trinh sát phát hiện, bắt giữ quả tang.

Từ lời khai của Cương, công an đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Phú và các chân rết còn lại, gồm: Đỗ Thái Dũng (SN 1991), Võ Xuân Tú (SN 1959), Tăng Thị Lời (SN 1969), Đặng Hoàng Lam (SN 1985), Ngô Thị Cẩm Vân (SN 1992), Nguyễn Tuấn Kiệt (SN 1973), Trần Quang Hưng (SN 1980), Lê Thị Bảo Anh (SN 1985), Dương Duy Hiển (SN 1979) và Đào Thị Hồng (SN 1962).

Theo lời khai của các đối tượng, trong thời gian mua xe máy từ Campuchia về Việt Nam bán kiếm lời, Phú quen biết nhiều đối tượng chuyên mua bán, vận chuyển ma túy. Từ đó, Phú thiết lập đường dây ma túy xuyên Quốc gia.

Sau đó, Phú đưa Nguyễn Thị Bé và Nguyễn Hưng Lộc (là 2 người bạn Phú quen trong tù) sang Campuchia chơi rồi yêu cầu 2 người này mang 6 bánh heroin về Việt Nam. Khi Bé và Lộc về đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) thì bị hải quan cửa khẩu Mộc Bài bắt giữ.

Cũng từ đường dây ma túy do Phú cầm đầu, một số chân rết của Phú đã móc nối với nhiều đối tượng mua bán "cái chết trắng" số lượng lớn ở phía Bắc. Sau đó, các đối tượng phân chia nhiệm vụ, vận chuyển ma túy từ TP.Hải Phòng vào TP.HCM tiêu thụ.

Ngày 2/1/2016, Đỗ Thái Dũng mang vali chứa 17kg ma túy từ TP.Hải Phòng vào TP.HCM. Khi vào đến TP.HCM, Dũng liên lạc với Võ Xuân Tú và cả 2 thuê một khách sạn tại quận 1 lưu trú, chờ thời gian giao ma túy cho các đầu nậu nhỏ hơn thì bị trinh sát bắt khẩn cấp.

Bằng các thủ đoạn, hành vi nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014 đến tháng 1/2016, đường dây ma túy này đã mua bán trên 20kg heroin và vận chuyển trên 17kg ma túy tổng hợp.

Với hành vi phạm tội nêu trên, các đối tượng bị truy tố về các tội: Mua bán trái phép chất ma túy và Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại các phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng đổ lỗi cho nhau. Đại diện VKS thực hành quyền công tố trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án đã đề nghị HĐXX tuyên phạt 7 bị cáo án tử hình gồm: Nguyễn Văn Phú, Trần Thanh Cương, Đặng Hoàng Lam, Nguyễn Tuấn Kiệt, Đỗ Thái Dũng, Võ Xuân Tú và Tăng Thị Lời.

Sau khi nghị án kéo dài, HĐXX cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy.

Trong đó, bị cáo Phú mua bán 57 bánh heroin; Lam 24 bánh; Cương 45 bánh, Lời 18 bánh, Dũng và Tú 17kg ma túy đá; Vân 4 bánh; Hưng 1,4kg ma túy đá; Hiển 900gr ma túy đá…

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Trong đó, bị cáo Phú được xác định là người cầm đầu, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần xử lý một mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với các bị cáo khác, tùy vào mức độ, hành vi, vai trò của từng bị cáo để tuyên mức án tương xứng với hành vi phạm tội. Khi lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với nhiều bị cáo như gia đình có công với cách mạng, hợp tác với cơ quan điều tra, tỏ ra ăn năn hối cải để giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Mặc dù các bị cáo Phú, Cương, Lời, Dũng và Tú có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cần thiết phải loại ra khỏi đời sống xã hội mới tương xứng hành vi của các bị cáo.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Phú, Trần Thanh Cương, Đỗ Thái Dũng, Võ Xuân Tú và Tăng Thị Lời cùng mức án tử hình.

Các bị cáo Đặng Hoàng Lam, Ngô Thị Cẩm Vân, Nguyễn Tuấn Kiệt, Trần Quang Hưng bị phạt tù chung thân.

Các bị cáo còn lại gồm Lê Thị Bảo Anh bị tuyên phạt 20 năm tù, Dương Duy Hiển bị tuyên phạt 18 năm tù và Đào Thị Hồng bị tuyên 5 năm tù giam.

Cũng nằm trong đường dây này, Nguyễn Thị Bé đã bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt án tử hình do đã vận chuyển 6 bánh ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Theo Công Thư (Nguoiduatin.vn)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...