Pháp luật

Truy tố 2 giám đốc vụ chìm tàu làm 9 người chết ở Cần Giờ

Chở gấp 2,5 lần cho phép và đi vào vùng cấm là nguyên nhân chính khiến tàu bị lật ở vùng biển Cần Giờ làm 9 người tử vong.

Ngày 16/10, VKSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can Vũ Văn Đảo (50 tuổi, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Séc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vũng Tàu Marina) và Đinh Văn Quyết (38 tuổi, Giám đốc Công ty CP Vũng Tàu Marina) về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”.

Công ty CP Công nghệ Việt Séc (Công ty Việt Séc) thành lập năm 2012, có trụ sở tại TP Vũng Tàu do Vũ Văn Đảo làm giám đốc, đại diện pháp luật.

Ngày 29/3/2013, Công ty Việt Séc ký hợp đồng bán cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 2 tàu loại ca nô cao tốc ký hiệu H29 và H790. Đến ngày 10/6/2013, công ty này bàn giao 2 tàu cho Biên phòng cửa khẩu cảng của tỉnh trên để đưa vào sử dụng. Cả 2 chiếc tàu đều đã được đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. 

Truy tố 2 giám đốc vụ chìm tàu làm 9 người chết ở Cần Giờ
Chiếc tàu bị chìm khiến 9 người bị tử vong

Tháng 7/2013, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu giao hai tàu này lại cho Công ty Việt Séc bảo dưỡng, lắp đặt thêm thiết bị theo như hợp đồng đã ký kết. Vì vậy, hai tàu này đang neo đậu tại cầu tàu của Công ty Việt Séc.

Cuối tháng 7 năm đó, Công ty CP Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (Công ty PV PIPE, trụ sở Tiền Giang) có chủ trương đưa cán bộ, nhân viên đi liên hoan vui chơi vào đêm 2/8/2013 tại Khu du lịch Đảo Xanh – Vũng Tàu (trực thuộc Công ty Vũng Tàu Marina). Vì vậy, đại diện công ty này liên hệ với Quyết bàn về chương trình liên hoan, số lượng người để Quyết chuẩn bị phương tiện đưa đón, ăn ở. 

Sau đó, Quyết đã báo cáo lại cho Đảo. Đảo đồng ý với kế hoạch này và chỉ đạo sử dụng tàu H790, tàu Victoria-KH 0606 và hỏi mượn tàu của Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa – Vũng Tàu để đưa đón người. Đồng thời, Đảo chỉ đạo Quyết bổ nhiệm ông Phạm Duy Phúc làm đội trưởng đội tàu có nhiệm vụ đưa đón khách của Công ty PV PIPE.

Chiều 2/8/2013, 3 tàu xuất phát từ Vũng Tàu đi Tiền Giang đón người. Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau thì cả 3 tàu quay lại vì sóng biển lớn không dám đi tiếp. Lúc này, Vũ Văn Đảo trực tiếp lái tàu H790 HQ đi trước, sau đó hai tàu BP 12-04-01 và BP 12-04-02 đi sau. Cả 3 tàu này chạy sang Gò Công Đông, Tiền Giang đón người của Công ty PV PIPE.

Đến 18 giờ cùng ngày, tàu BP 12-04-02 chở 28 người của công ty trên rời bến để đi Vũng Tàu. Sau đó, tàu BP 12-04-01 xuất phát sau chở 17 người và tàu H790 HQ chở 21 người. Đến 19 giờ khi tàu BP 12-04-02 đi ngang vùng biển thuộc địa phận xã Long Hòa, huyện Cần Giờ (TPHCM), thì đột ngột bị lật khiến 9 người thiệt mạng trong đó có tài công Phạm Duy Phúc.

Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải xác định: “Việc chở quá số lượng người cho phép là một trong các nguyên nhân làm chìm tàu BP 12-04-02; ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như phương tiện hành trình ra vùng không được phép hoạt động, việc điều khiển phương tiện không phù hợp”...

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Công ty Việt Séc và Công ty Vũng Tàu Marina đã liên hệ gia đình các nạn nhân, khắc phục số tiền 2 tỉ đồng. Đại diện gia đình các nạn nhân không yêu cầu bồi thường thêm. Riêng gia đình nạn nhân Phạm Duy Phúc có nguyện vọng yêu cầu gia đình Vũ Văn Đảo phải xin lỗi công khai trên báo chí để lấy lại công bằng và uy tín cho nạn nhân.

Theo Đoàn Nga (VietNamNet)
Tin mới hơn