Pháp luật

Truy tìm kẻ đánh cắp ôtô chở 500 cây vàng từ 1.400 chủ xe bán tải

Bốn tháng lần theo dấu vết chiếc xe bán tải bất ngờ xuất hiện ở cửa nhà chủ tiệm vàng Phi Đoan trước khi xảy ra vụ trộm ước tính 15 tỷ đồng, cảnh sát phát hiện thủ phạm là người từng quay một số bộ phim ngắn về truy tìm tội phạm.
Clip: Trộm xe chở vàng gây chấn động ở Hà Đông.

Thời điểm đó, một số nghi ngờ bị hại dàn dựng vụ trộm vì cho rằng không thể để hớ hênh lượng lớn tài sản trong chiếc xe đỗ trước cửa nhà. Tuy nhiên, nhà chức trách qua điều tra xác định vụ việc là có thật. Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự… cùng các lực lượng liên quan tập trung phá án.

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, đại tá Dương Văn Giáp cho biết, các trinh sát ban đầu tập trung điều tra vào người thân, nhân viên, người quen biết gia đình ông Phi, tuy nhiên nghi vấn này sau đó được loại trừ.

Tập trung vào thông tin có chiếc Mitsubishi Triton màu ghi nhìn không rõ hết biển số bỗng nhiên có mặt tại vỉa hè, đậu sát trước xe chở vàng trước thời điểm xảy ra vụ đánh cắp, trinh sát PC45 lập tức phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ, các trạm soát vé và cảnh sát giao thông truy tìm xe này.

dieu-tra-hon-1400-chu-oto-de-truy-tim-thu-pham-trom-xe-cho-500-cay-vang

Bị can Vũ Đức Kiên

Qua 1.400 xe có đặc điểm trùng với ôtô nghi vấn, cảnh sát rà toàn bộ thông tin tuyến đường các xe này đi lại trong quận Hà Đông và cuối cùng xác định được một chiếc. Tuy nhiên, xe đã được bán cho một garage và bán tiếp cho một người nữa.

Lần theo đầu mối này, cảnh sát ghi nhận Kiên đã sử dụng xe trong ngày 6-7/1, tham gia vào việc bán xe. "Kiên làm trước hợp đồng bán xe trước 10 ngày gây án để tạo hình huống ngoại phạm", đại tá Dương Văn Giáp nói.

Tiếp tục xác minh, cảnh sát phát hiện Kiên có dấu hiệu bất minh về kinh tế như: mua căn hộ chung cư giá trị lớn, mua xế hộp giá 1,2 tỷ đồng cùng nhiều đồ đạc đắt tiền trong nhà gia đình, đặc biệt có bán vàng khối lớn.

Hướng điều tra tập trung vào anh ta và nhà chức trách có căn cứ xác định đây là thủ phạm vụ trộm xe chở hòm vàng của chủ tiệm vàng Phi Đoan. Ngày 15/5, Kiên bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, anh ta khai sống ở khu vực phường Quang Trung, biết chủ tiệm vàng Phi Đoan có sơ hở khi vận chuyển tiền,vàng nên tính kế ăn trộm để trang trải khoản nợ 400 triệu đồng. Trước khi gây án, Kiên tìm hiểu quy luật đi lại, vận chuyển tiền vàng của ông Phi; học cách phá khoá xe ôtô Kia CD5; học cách nung chảy vàng...

Rạng sáng 7/1, Kiên chuẩn bị găng tay, dụng cụ mở khoá ôtô Kia CD5… lái chiếc Mitsubishi Triton đến trước cửa nhà ông Phi. Phá thử thành công khóa xe của ông Phi, Kiên lái ôtô của mình đến nghĩa trang gần đó giấu.

Đi bộ quay lại rình, Kiên thấy chủ tiệm vàng cùng nhân viên bên một chiếc hòm cho vào cốp xe rồi đi vào nhà. Chờ có vậy, Kiên mở khóa xe, lái xe phóng bỏ chạy trước sự ngỡ ngàng của những người bên trong. Đến cầu Phú Lương cách không xa, Kiên phá hòm lấy tài sản, bỏ lại xe rồi đón taxi đi về nghĩa trang lấy ôtô của mình.

Kiên mua máy về nung chảy toàn bộ số vàng tang vật được gần 9kg (gần trùng khớp với lượng vàng bị hại trình báo), bán được 8,2 tỷ đồng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, Kiên là người hiểu biết về lĩnh vực phòng chống tội phạm, từng quay được một số bộ phim ngắn về truy tìm tội phạm… 

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)