Pháp luật

Truy quét băng cướp nhí: "Nỗi ám ảnh" của các đôi tình nhân

Để có tiền tiêu xài, các đối tượng trong băng cướp do Sang cầm đầu sẵn sàng dùng hung khí khống chế, uy hiếp các nạn nhân để cướp tài sản.

Ngày 8/4, Trung tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Công an quận 2 (TP.HCM) xác nhận đang tạm giữ 12 đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản. Được biết, các đối tượng này đều thuộc băng nhóm chuyên cướp tài sản. Đặc biệt, “con mồi” mà băng nhóm này hướng đến là các cặp tình nhân hay đi chơi khuya.

Tin tức ban đầu, thời gian qua Công an quận 2 liên tục nhận được đơn trình báo của nhiều người về việc bị một băng nhóm cướp tài sản táo tợn. Ai định chống cự, sẽ bị bọn chúng cho “ăn đòn”, dùng vũ lực lấy bằng được tài sản.

Đơn cử là vào các đêm 2/6/2015, 1/7/2015 và 28/3/2016, có 3 cặp tình nhân ngồi chơi trên cầu Phú Mỹ (quận 2) thì bị một nhóm thanh niên tiến lại dùng dao cướp tiền, điện thoại và xe máy. Một thanh niên phản kháng thì bị băng cướp đâm trọng thương. Các đối tượng còn dọa trả thù nếu nạn nhân nào có ý định báo cho cơ quan công an về việc làm của chúng.

Phương tiện băng cướp dùng để gây án.

Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng nhanh chân tẩu thoát khỏi hiện trường. Chị Lê Thị Hồng A. (23 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Kể từ khi nghe mọi người xôn xao, bàn tán về việc xuất hiện một băng nhóm chuyên cướp tài sản trên cầu ở địa bàn quận 2, tôi không dám đi chơi, đặc biệt là vào ban đêm.

Theo tôi được biết, không chỉ dùng hung khí đe dọa, các đối tượng còn “cắt cử” động bọn làm nhiệm vụ cản đường, “giải vây” nếu có ai đó đuổi theo. Băng nhóm cướp tài sản đó đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân trên địa bàn quận 2, đặc biệt là các cặp tình nhân hay đi dạo vào ban đêm”.

Kẻ cầm đầu băng cướp mới 18 tuổi

Trên cơ sở trình báo của các nạn nhân, Công an quận 2 nhận định đây là một băng cướp hoạt động có tổ chức và thường nhắm đến các cặp tình nhân.

Đặc biệt, nhóm đối tượng ra tay rất liều lĩnh, bất chấp tính mạng của người khác, bất chấp pháp luật để cướp bằng được tài sản. Trước tình hình này, ban lãnh đạo Công an quận 2 đã nhanh chóng lập chuyên án tiến hành truy bắt băng cướp nhằm thiết lập lại tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngay khi thành lập chuyên án, nhiều trinh sát dày dặn kinh nghiệm của Công an quận 2 được tung ra khắp nơi để truy tìm nơi ẩn nấp của các đối tượng trong băng cướp. Thế nhưng, do nhóm đối tượng hành tung bí ẩn và ra tay bất ngờ nên công tác truy bắt của cơ quan công an gặp không ít khó khăn.

Tuy vậy, với quyết tâm đưa bằng được nhóm đối tượng ra trước ánh sáng pháp luật, lực lượng Công an quận 2 đã không quản ngại khó khăn, làm việc quyết liệt, không mệt mỏi.

Cùng với nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an quận 2 nhanh chóng lần ra được dấu vết của các đối tượng trong băng cướp chỉ sau một tháng lập chuyên án. Theo đó, ngày 30/3, Công an quận 2 phối hợp với Công an TP.HCM lên kế hoạch bất ngờ ập vào quán bi da trên đường A4 (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Tại đây, lực lượng công an đã bắt giữ 9 đối tượng gồm: Thiềm Vũ Điều (16 tuổi), Phan Thanh Trọng (17 tuổi), Kích Nhật Hoài Nam (18 tuổi), Trang Hoàng Long (23 tuổi), Nguyễn Huỳnh Hải (25 tuổi), Nguyễn Văn Sang (18 tuổi), Huỳnh Lê Thái Ngọc (16 tuổi), Trang Hoàng Duy (16 tuổi), Đoàn Quốc Việt (17 tuổi).

Chân dung đối tượng cầm đầu băng cướp tại cơ quan công an.


Tiếp tục truy xét, Công an quận 2 đã bắt thêm Vũ Phi Đạt (17 tuổi), Vũ Phi Long (18 tuổi). Đến ngày 7/4, cơ quan công an đã bắt được tất cả 12 đối tượng.

Trong đó, cơ quan điều tra xác định được Sang chính là đối tượng cầm đầu băng cướp táo tợn này. Dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng Sang tỏ ra rất liều lĩnh và mưu mô trong việc lên kế hoạch dùng hung khí uy hiếp, cướp tài sản của các cặp tình nhân.

“Những tên cướp dù chỉ mới 16,17 tuổi nhưng rất manh động. Điều đáng nói là trong số các đối tượng này có người đang học tại trung tâm dạy nghề. Vì ham chơi và không được sự quản lí chặt chẽ của gia đình nên các đối tượng dễ dàng sa ngã, sống buông thả” – một cán bộ Công an quận 2 thông tin.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng trong băng cướp do Sang cầm đầu, gần một năm qua, các đối tượng trong băng cướp luôn thủ sẵn dao trong người rồi dùng xe máy đi “thực địa” khắp các tuyến đường từ huyện Bình Chánh sang quận 7, rồi về quận 2.

Trên đường đi, nếu phát hiện “con mồi” là các cặp tình nhân ngồi tâm sự trên cầu vào ban đêm, các đối tượng lập tức bật “tín hiệu” cho nhau tiến hành khống chế, uy hiếp để cướp tài sản. Tài sản cướp được của các nạn nhân, băng cướp này mang bán để lấy tiền tiêu xài.

Tính đến thời điểm bị bắt, băng cướp do Sang cầm đầu đã gây ra 3 vụ cướp tại các quận 1, 2, 7 và 7 vụ khác tại quận 8.
 
Khen thưởng đột xuất vì thành tích phá án

Thành ủy TP.HCM đã biểu dương, khen thưởng đột xuất cho đội Cảnh sát Hình sự Công an quận 2 vì có những thành tích xuất sắc trong việc triệt phá băng cướp do Sang cầm đầu. Hiện Công an quận 2 đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong băng cướp.


Theo Thơ Trịnh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn