Pháp luật

Trước phiên xử Lý Nguyễn Chung: Vẫn còn vướng mắc từ vụ án ông Chấn

Ngày 2.2, thẩm phán Thân Quốc Hùng - Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho NTNN biết: Dự kiến ngày 4.2, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung - thủ phạm trong vụ giết người có liên quan án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Có một thay đổi trong phiên tòa tới đây, đó là việc ông Ngô Văn Dũng - thẩm phán TAND tỉnh Bắc Giang sẽ thay vị trí chủ tọa của bà Ngọc Thị Vui – người đã đến tuổi nghỉ hưu - điều hành phiên xử.

Tại phiên tòa này, đại diện bị hại đã vắng mặt và có đơn xin hoãn tòa. Bên cạnh đó vụ án còn có tình tiết mới phát sinh: Đó là việc anh Nguyễn Xuân Tiến (SN 1990) - người con đầu của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) đòi quyền lợi. 

Bị cáo Lý Nguyễn Chung. Ảnh: Lương Kết


 Trước đó các cơ quan tố tụng đã không đưa anh Tiến vào danh sách người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trước vấn đề mới phát sinh này, TAND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đầu tháng 12.2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra bổ sung, theo đó nạn nhân Hoan được xác định có hai người con là anh Nguyễn Xuân Tiến (SN 1990) với chồng cũ Nguyễn Xuân Chung (ở Tân Yên, Bắc Giang), và con riêng là cháu Nguyễn Văn Đức (SN 2002).

Vì bố mẹ ly hôn nên anh Tiến sống với bố, về mặt pháp luật nạn nhân Hoan phải có nghĩa vụ chu cấp cho anh Tiến. Năm 2003, chị Hoan bị Lý Nguyễn Chung sát hại. Lúc này anh Tiến mới được hơn 13 tuổi, còn cháu Đức được hơn 1 tuổi.

Bà Hoàng Thị Hội - mẹ của chị Hoan (đại diện gia đình bị hại) đã đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý nghiêm hung thủ gây ra cái chết cho con gái mình. Về mặt dân sự, bà Hội đề nghị hung thủ bồi thường 23 triệu đồng tiền lo mai táng phí cho chị Hoan, và nuôi cháu Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Xuân Tiến từ thời điểm chị Hoan bị sát hại đến khi đủ 18 tuổi.

Vướng mắc cần tháo gỡ

Mặc dù theo lịch, phiên tòa được mở vào ngày 4.2, nhưng theo thẩm phán Ngô Văn Dũng phiên xử có thể sẽ không diễn ra như với dự kiến do vẫn chưa trích xuất được Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại tạm giam. Bên cạnh đó còn một vướng mắc nữa là hai bản án về dân sự buộc ông Nguyễn Thanh Chấn có trách nhiệm chu cấp cho cháu Nguyễn Văn Đức - con nạn nhân Hoan đến năm đủ 18 tuổi vẫn tồn tại.

Trước đó, các cơ quan tố tụng mới chỉ "cởi trói" cho ông Chấn về phần hình sự. Còn bản án tuyên phần dân sự bị tách ra xử riêng đã bị các cơ quan tố tụng bỏ quên sau khi ông Chấn được minh oan.

Luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang), người bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình nạn nhân Hoan cho biết: Đến lúc này ông vẫn chưa nhận được thông tin nào việc TAND Tối cao hủy bản án về phần dân sự với ông Chấn.

"Với Lý Nguyễn Chung, nếu bị cáo có tội thì phải chịu hình phạt, đồng thời phải bồi thường cho gia đình nạn nhân. Nhưng trách nhiệm thực thi bản án dân sự của vụ án này vẫn thuộc về ông Chấn. Tòa phải tuyên hủy bản án dân sự thì mới buộc Lý Nguyễn Chung bồi thường được, vì một vụ án không thể tồn tại hai bản án dân sự khác nhau" - luật sư Điệp phân tích.

Ông Thân Văn Hoạt - người đại diện pháp luật cho ông Chấn cũng thông tin: Đến giờ ông Chấn vẫn chưa nhận quyết định về việc hủy hai bản án đã tuyên buộc ông có trách nhiệm chu cấp cho con của nạn nhân Hoan.

Ông Thân Văn Hoạt cho biết, việc ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu TAND Tối cao bồi thường hơn 9,3 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan đến nay vẫn chưa có kết quả. Đại diện tòa án đã hướng dẫn và đề nghị ông Chấn và gia đình kê khai những thiệt hại theo mẫu đơn, đồng thời nộp những giấy tờ, tài liệu để chứng minh làm rõ các khoản tiền đòi bồi thường.

Theo Lương Kết - Trần Thụ (Dân Việt)