Pháp luật

Trùm lừa đảo bị truy nã toàn cầu lĩnh 30 năm tù

Sau khi lừa đảo hơn 130 tỷ đồng của những khách hàng thân thiết, Nguyễn Đức Dũng cùng gia đình bỏ trốn sang Mỹ. Bị cáo này bị TAND TP.HCM tuyên phạt 30 năm tù.

Sau hơn 1 ngày xét xử, sáng 29/5, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Dũng (tức Dũng "thẹo", nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM Hùng Dũng) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Dũng phải nhận là 30 năm tù.

Trước đó, ngày 25/5, vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng HĐXX xét thấy có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, nên quyết định tạm dừng phiên tòa.

Tại phiên xử hôm nay, bị cáo Dũng không thừa nhận phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dũng cho rằng bản thân chỉ mượn tiền để kinh doanh rồi thua lỗ. Bị cáo cũng xin HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để Dũng sớm trở về với gia đình, chăm sóc con và mẹ già.

Ngoài bản án 30 năm tù, bị cáo Dũng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các bị hại.

Trùm lừa đảo bị truy nã toàn cầu lĩnh 30 năm tù
Bị cáo Dũng bị dẫn đi sau phiên tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, năm 2001, Dũng hành nghề tài xế taxi ở TP.HCM và quen biết với nhiều người ở chợ phụ tùng ôtô trên đường An Dương Vương (quận 5). Nhờ vậy, anh ta học được mánh khóe kinh doanh phụ tùng, rồi chuyển sang làm nghề thu mua xe cũ.

Năm 2005, Dũng mở Công ty Hùng Dũng và salon ôtô Hùng Dũng tại phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM. Việc kinh doanh bị thua lỗ kéo dài, ngày 19/3/2011, Dũng cùng gia đình bỏ trốn khi các khoản nợ đến hạn.

Trước khi biệt tích, Dũng còn đề nghị một nữ khách hàng lâu năm là bà Trần Thị Hương Hạnh cho vay 300.000 USD để nhập lô ôtô mới. Sau khi bà Hạnh chuyển tiền, Dũng gửi 70.000 USD cho bố mình đang định cư tại Mỹ. Số tiền còn lại, Dũng mua đồ trang sức và đem tiền mặt bỏ trốn sang Mỹ.

Tổng cộng Dũng vay của 33 cá nhân và doanh nghiệp, với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Cùng thực hiện hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với Dũng còn có vợ ông ta, bà Nguyễn Thị Bảo Châu. Tuy nhiên, bà Châu đã trốn qua Mỹ, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ vụ án để xét xử sau.

Sau đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã toàn cầu với Dũng. Hay tin Giám đốc Công ty Hùng Dũng bỏ trốn, có chủ nợ sang Mỹ tìm, nhưng không có kết quả. Cuối năm 2014, vợ chồng Dũng chia tay. Trong một lần gây tai nạn, Dũng bị Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ xác định ông này cư trú bất hợp phát, có lệnh truy nã toàn cầu nên bắt giữ.

Đầu tháng 1/2016, Nguyễn Đức Dũng bị trục xuất về Việt Nam và bị cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt theo quyết định truy nã.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)








Tin mới hơn