Pháp luật

"Trùm kinh doanh đa cấp trên mạng" lừa 1.000 người sập bẫy lãnh 12 năm tù

Việc trả tiền thật thực chất được các bị cáo chi trả với hình thức thu tiền của người sau trả cho người trước.
 
Theo cáo trạng, do biết được mô hình kinh doanh của TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á (DHT) có trụ sở tại Hà Nội do Lâm Phúc Hùng làm Tổng giám đốc, Liêu và Rảnh ký hợp đồng đứng ra thành lập công ty riêng và huy động nhiều người tham gia để được “nhận thưởng từ 1.000 USD đến 15.000 USD”.
 
Liêu và Rảnh đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án /// GIANG PHƯƠNG
Liêu và Rảnh đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án. Ảnh GIANG PHƯƠNG

Cụ thể, mô hình này vận động người tham gia mua gói dịch vụ đặt phòng (4 ngày 3 đêm cho 2 người ở khách sạn hoặc resort từ 3 đến 5 sao ở Việt Nam hoặc các nước khác thuộc hệ thống đối thác DHT) với mức phí 340 USD. Chính sách trả thưởng được quảng cáo là “khi một người tham gia vào hệ thống sẽ được xếp vào “bàn du khách” (bàn vàng). Khi bàn này đủ 15 người tham gia, ai ở vị trí bàn trưởng sẽ được thưởng 1.000 USD vào ví điện tử của mã ID đồng thời người này được chuyển sang “bàn kim cương” (bàn đỏ) và được tách làm 2 “bàn vàng” khác. Khi đủ 64 người thì trưởng “bàn đỏ” lại được “bật bàn” để quay lại tham gia vào một bàn đỏ khác và nhận được 15.000 USD, trong đó có 10.000 USD được chuyển vào ví điện tử và 1 tấm séc đi du lịch trị giá 5.000 USD”. Người tham gia được quảng cáo “càng vận động được nhiều người tham gia hệ thống DHT thì càng leo lên vị trí cao và được hưởng nhiều hoa hồng…”
 
Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định, việc kinh doanh đa cấp trên mạng internet thực chất là không có thật vì không có gói dịch vụ đặt phòng nào ở nước ngoài cũng như ở VN, tiền thưởng khi “thoát bàn” đều là tiền ảo trả vào ví điện tử; việc trả tiền thật thực chất được các bị cáo chi trả với hình thức thu tiền của người sau trả cho người trước (bằng việc, người tham gia sau bỏ tiền thật mua lại tiền ảo).
 
Ngày 25.2.2012, Cơ quan điều tra Công anTP.Hà Nội xác định đây là tổ chức lừa đảo tại Hà Nội nên đã bắt Hùng cùng các đồng phạm, TAND TP.Hà Nội cũng đã đưa ra xét xử, mức án 14 năm tù giam.
 
Riêng tại Tây Ninh, có hơn 1.000 người sập bẫy mô hình này của Liêu và Rảnh. Trong đó, Liêu đã vận động, lôi kéo tổng cộng 544 người nộp 6,6 tỉ đồng đồng vào tài khoản của Liêu để mua gói sản phẩm đặt phòng du lịch nước ngoài. Rảnh vận động, lôi kéo 627 người nộp trên 12 tỉ đồng vào tài khoản. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ mới xác định được 149 người đến trình báo tại cơ quan điều tra với tổng số tiền bị Liêu chiếm đoạt là 2,1 tỉ đồng. Còn Rảnh chiếm đoạt của 191 người tổng cộng trên 3,3 tỉ đồng.
 
HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo bồi thường lại số tiền này.

Theo Giang Phương (Thanh Niên Online)