Pháp luật

Công an Sơn La: Trùm ma túy bí mật tẩu tán tài sản, két sắt chỉ còn ít tiền

Trong hai tháng bị công an phong tỏa, các trùm ma túy và đám đệ tử sống bằng lương thực dự trữ song đã bí mật tẩu tán ngoại tệ qua ngân hàng cho gia đình.

Nếu công an muốn tiêu diệt thì lúc nào cũng được

Công an tỉnh Sơn La cho hay Ban chuyên án đã gặp cả bố đẻ, mẹ đẻ của Tuân và Thuận, dùng xe bọc thép đưa họ vào Tà Dê để thuyết phục con. "Mẹ Tuân dùng lý lẽ, tình mẫu tử mà Tuân không ra thì chúng tôi không biết phải làm cách nào khác", đại tá Triển kể.

Theo Phó giám đốc Phùng Tiến Triển: Nếu công an muốn tiêu diệt hai trùm ma túy thì "thời điểm nào cũng được", song phải tính đến nhiều yếu tố khác.

Khi kế hoạch tác chiến được lãnh đạo chấp nhận, Ban chuyên án xuống làm việc tại Lóng Luông thì lại khó lấy được ý kiến đồng thuận cao do nhiều người có con em nghiện hút, có lợi ích liên quan đến ma tuý.

"Chúng tôi không muốn tiêu diệt như thế này, song từ hai năm nay đã kiên trì, vận động chúng ra đầu hàng để được 'nhẹ tội' mà bất thành", ông Triển nói và cho hay trong cuộc tấn công này trong hơn 300 cán bộ chiến sĩ tham gia không có ai bị thương.

Cũng tại cuộc họp báo sáng nay, trước câu hỏi liên quan xe bọc thép được lực lượng công an sử dụng, đại diện Công an Sơn La cho hay chưa thể công bố "có bao nhiêu người chết từ đạn của các xe này" cũng như "việc bắn tiêu diệt như thế nào".

Vì sao hai trùm ma túy ung dung sống ở Tà Dê suốt 5 năm?

Đại tá Triển cho biết Sơn La là địa bàn trọng điểm về ma túy, mỗi năm phát hiện khoảng 1.000 vụ, thu hàng tạ thuốc phiện, ma tuý. Tụ điểm nào xuất hiện trước, gây hậu quả trước thì công an xử lý trước. Trong khi đó, bốn năm qua khi điều tra các vụ án ma túy tại Lóng Luông thì "chưa nổi lên tên của Tuân và Thuận".

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, sau khi phá chuyên án trùm ma túy Tàng Keang Nam, công an địa phương tiếp tục "tập trung" cao độ để điều tra, phát hiện những toán vũ trang từ biên giới vào Sơn La. 

"Rất muốn đánh chuyên án lớn nhưng chúng tôi gặp những khó khăn này", ông Triển nói.

Trùm ma túy tẩu tán tài sản qua ngân hàng

Công an Sơn La cho hay từ tháng 7/2015 đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN (với Nguyễn Thanh Tuân), 19TN (với Nguyễn Văn Thuận). 

Trinh sát phát hiện hai trùm ma túy này xây dựng nhà ở theo hệ thống liên hoàn với nhiều lớp tường rào bao bọc, có hầm ngầm, có lắp đặt hệ thống camera, tích trữ gas, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng, nuôi nhiều chó... Chúng thường xuyên lôi kéo người trốn truy nã, người có tiền án, tiền sự; người nghiện ma túy đến ở trông coi, bảo vệ... Nhà Tuân thường xuyên có 14 người cảnh giới, nhà Thuận có ba.

Công an Sơn La từ ngày 2/4 đã huy động 120 cán bộ, chiến sĩ tham gia kết hoạc tấn công vào "thung lũng ma túy" tại Tà Dê, Lũng Xá. 

Từ tháng 6, nhà chức trách đã tuần tra, kiểm soát công khai địa bàn giáp ranh và cắm địa bàn tại xã Pà Cò, Hang Kia, Cun Pheo (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nhằm bao vây, cấm vận Tuân, Thuận.

Đại tá Phùng Tiến Triển (Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó ban chuyên án) cho rằng để Tuân và Thuận lường trước việc bị bao vây nên đã chuẩn bị nhiều vũ khí, vật dụng để chống đối. Khám nhà chúng, cảnh sát thu gần 40 bình gas, khoảng 200 lít xăng, gom được nhiều lựu đạn găm rải rác khắp nhà, 49 khẩu súng và nhiều chiếc còn mới nguyên.

Theo ông Triển, công an còn ít khi lắp ống Tele để bắn tỉa nhưng hai trùm ma túy đã chuẩn bị với 31 ống ngắm.

Theo đại tá Triển, trong thời gian bị phong tỏa, Tuân và Thuận đã chủ động không cho kẻ nào chuyển ma tuý cho mình để tránh bị phát hiện, thu giữ. Tuân cho đệ tử chuyển đồ đạc tài sản cho gia đình mình, bí mật chuyển tiền cho vợ và gia đình. Lực lượng chức năng đã phát hiện nhưng không can thiệp được vì liên quan đến ngân hàng.

Trong hai tháng vừa qua những kẻ này sống cầm cự bằng đồ ăn thức uống chuẩn bị trước. Trong hai két sắt thu được chỉ có bên trong vài nghìn USD. "Tại hiện trường có vài tờ đô la cháy vì đó là tiền thắp hương", ông nói.

Chính quyền cơ sở bị hai trùm ma túy vô hiệu

Theo công bố của Công an tỉnh Sơn La, Nguyễn Thanh Tuân, 35 tuổi, quê tại thôn Lặt, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tuân có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, gồm: hai lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C47), một lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, một lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Nguyễn Văn Thuận, 34 tuổi, quê xã Liên Cầu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Thuận có hai lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có một lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, một lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Tuân và Thuận là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, chuyển trái phép ma túy số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012-2013. 

Cơ quan công an cho rằng khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả hai bỏ trốn về bản Lũng Xá cát cứ, lôi kéo số người ở các nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở. 

Vì sao Lóng Luông trở thành boong ke của tội phạm ma túy vùng Tây Bắc?

Lóng Luông là xã vùng cao, nội địa của huyện Vân Hồ, Sơn La diện tích hơn 53,3 km2, cách biên giới 15-20km. Xã có 11 bản với trên 5.200 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 87%. Nhiều người có mối quan hệ họ hàng, thân tộc bên kia biên giới.

Công an Sơn La: Trùm ma túy bí mật tẩu tán tài sản, két sắt chỉ còn ít tiền
Thượng tá Bùi Thanh Sơn.

Theo công bố của Công an tỉnh Sơn La, toàn xã có 31 người bị truy nã về tội ma túy; 134 người nghiện ma túy; 28 đối tượng sưu tra, hiềm nghi về ma túy; 72 người đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án phạt. 

Lóng Luông vì thế trở thành địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh, đươc ví như một trong những “bong ke” của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc. 

Theo thượng tá Bùi Thanh Sơn (Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La), trong hai tháng gần đây kiểm soát trên ba tuyến đường vào bản Lũng Xã, Tà Dê (xã Lóng Luông), nhà chức trách bắt 19 vụ vận chuyển với 28 người, thu 29kg ma tuý đá, trên một kg heroin, thu giữ 400.000 USD (8 tỷ đồng) và trên 600 triệu đồng, ba súng quân dụng, 10 viên đạn, một lựu đạn.

Người dân khiếp sợ trùm ma túy

Sáng nay (3/7), ngày thứ tư sau khi hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi) ở Tà Dê bị tiêu diệt, người dân quanh xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) vẫn cẩn trọng mỗi khi thấy người lạ. Từ cách bản hơn 10km, người dân truyền tai nhau những câu chuyện kinh hãi về hai trùm ma túy.

Công an Sơn La: Trùm ma túy bí mật tẩu tán tài sản, két sắt chỉ còn ít tiền
Súng đạn thu tại nhà Tuân. 

Một lái xe taxi nói đã chở khách nhiều năm ở đây nhưng chưa một lần dám bén mảng tới gần đại bản doanh hai trùm ma túy. Anh được nghe kể cách đây vài năm có người giao thịt tới nhà Thuận và đã bị giữ lại tới bốn ngày; không người lạ nào lọt qua mắt của nhóm tội phạm mang lệnh truy nã. 

Một công an xã Lóng Luông thở dài, vẻ lo âu cho hay nơi sống của hai trùm ma túy này trước đó là nhà của một số tên trốn truy nã ở địa phương. Do còn một số tên đã chạy trốn, công an viên này khuyến cáo người lạ không nên đi vào trong bản.

Khởi tố vụ án với ba tội danh

Ngày 2/7, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và chống người thi hành công vụ xảy ra tại bản Tà Dê, xã Lóng luông. Vụ án đang được điều tra mở rộng, truy bắt những kẻ bỏ trốn.

Trước đó, ngày 26-29/6, Công an tỉnh Sơn La và Bộ Công an huy động 300 chiến sĩ và nhiều xe bọc thép vây bắt Tuân, Thuận.

Công an Sơn La: Trùm ma túy bí mật tẩu tán tài sản, két sắt chỉ còn ít tiền
"Đại bản doanh" của trùm ma túy tại Tà Dê.

Cảnh sát thuyết phục ra đầu thú, tuy nhiên hai trùm ma túy này quyết cố thủ, chỉ đạo đàn em chống trả bằng súng và lựu đạn. Sau gần ba ngày vây ráp, tấn công bằng xe bọc thép, chiều 29/6 chuyên án kết thúc.

Cảnh sát công bố Tuân, Thuận và hai tên khác đã bị tiêu diệt, ba người bị bắt, thu gần 50 khẩu súng quân dụng các loại gồm AK, K54, K59…; 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa hơn 7.000 viên và hai ống nhòm.

Công an Sơn La: Trùm ma túy bí mật tẩu tán tài sản, két sắt chỉ còn ít tiền
Bàn Tà Dê nhìn từ trên cao.

Bản Tà Dê, Lóng Luông nằm ở thung lũng, bao quanh là núi trùng điệp, cách quốc lộ 6 chừng 12 km, lối vào chỉ có đường độc đạo uốn lượn trên vách núi. Đây cũng là là điểm giáp ranh với các tụ điểm ma tuý ở Hang Kia, Pà Cò (tỉnh Hoà Bình).

Theo Ban Thời Sự (VnExpress.net)