Pháp luật

Trinh sát tiết lộ chiêu "bắt sống" kẻ đổ xăng đốt con người tình

Để có thể ập vào "bắt sống" được hung thủ đốt nhà, chém con người tình, các trinh sát đã phải hóa trang, lên kế hoạch vô cùng kỹ lưỡng.

Với quyết tâm bắt hung thủ để đền tội, sau gần 10 ngày ráo riết truy tìm, đến sáng ngày 29/5, Nguyễn Văn Dũng - kẻ đổ xăng, đốt nhà, chém chết con người tình vào trưa ngày 20/5, tại thị trấn Bần, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã bị bắt.


Khi bị một tổ công tác ập vào bắt gọn trong lúc đang nằm nghỉ tại lán coi cao su, thuộc ấp Suối Lức, xã Xuân Đông, Huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cách nơi gây án gần 2000km, Dũng tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Nhớ lại hành trình gần 10 ngày truy bắt hung thủ Nguyễn Văn Dũng, Thiếu tá Bùi Văn Thêm – Đội trưởng đội điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Hưng Yên) chia sẻ:

Chiều ngày 28/5, tổ công tác đã xác định được Dũng đang lẩn trốn trong khu vực lán coi cao su thuộc ấp Suối Lức, xã Xuân Đông.

Mặc dù đã xác định được vị trí hung thủ đang lẩn trốn nhưng công tác vây bắt gặp rất nhiều khó khăn bởi địa hình khu vực Nguyễn Văn Dũng đang ẩn náu hết sức phức tạp.

Cả một khu vực rộng lớn là rừng trồng cao su, nếu xảy ra sai sót rất có thể hung thủ sẽ cao chạy xa bay.

Căn nhà nơi Nguyễn Văn Dũng đã gây ra vụ án mạng đau lòng


Để đảm bảo cho quá trình vây bắt được thành công, tránh cho đối tượng có cơ hội trốn thoát, tổ công tác đã quyết định không vây bắt hung thủ ngay trong ngày 28, mà đợi đến sáng 29/5.

Sáng ngày 29/5, sau khi họp bàn, thống nhất cùng với các đơn vị trên địa bàn, tổ công tác đặc biệt đã quyết định di chuyển vào khu vực đối tượng Dũng đang ẩn náu bằng xe máy để tránh sự nghi ngờ của người dân và hung thủ.

"Lối dẫn vào khu vực lán coi cao su Dũng đang ẩn náu chỉ có một con đường độc đạo duy nhất, từ đường lộ vào tới khu vực lán khoảng tầm 7km là đường đất đỏ, mặt đường rộng khoảng 5m.

Tuy nhiên, con đường này rất ít phương tiện lưu thông và hầu như không có xe ô tô qua lại nên việc di chuyển bằng xe máy là an toàn, và tránh được nhiều rủi ro nhất", Thiếu tá Thêm lý giải về việc dùng phương tiện xe máy tiếp cận khu vực Dũng đang trốn.

Tiếp tục câu chuyện về hành trình truy bắt hung thủ Nguyễn Văn Dũng, Thiếu tá Thêm tiếp lời: "Đúng 9h, ngày 29/5, tổ công tác đặc biệt gồm 14 đồng chí đi 7 xe máy vào khu vực hung thủ đang ẩn náu.

Để tiếp cận được khu vực đối tượng Dũng, tất cả các chiến sỹ trong tổ công tác đều được hóa trang kĩ lưỡng, người mặc quần đùi, người mặc quần dài, áo cộc tay, thậm chí có anh em còn mặc cả áo thu đông chống nắng.

Anh em phải hóa trang làm sao để giống như một tốp thanh niên vào rừng cao su làm việc nên có người đội mũ bảo hiểm, có người không, một số thì đầu trần để giống người dân lao động", Thiếu tá Thêm chia sẻ về công tác hóa trang, chuẩn bị cho việc di chuyển truy bắt đối tượng.

Bắt gọn kẻ đốt nhà, chém chết con người tình khi đang nằm nghỉ

Thiếu tá Thêm cũng cho hay, quãng đường di chuyển từ đường lộ vào, tổ công tác đã cho các xe máy chạy thành một hàng dọc bám đuôi nhau.

Thiếu tá Bùi Văn Thêm – Đội trưởng đội điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Hưng Yên) chia sẻ với phóng viên.


Vì là đường đất đỏ, các xe lại đi với tốc độ cao nên bụi bay mù mịt, nhiều xe chạy đằng sau còn không nhìn rõ đường đi. Đây chính là "tuyệt chiêu" của lính hình sự bởi nếu không làm như vậy, thì chắc chắn hành tung của các anh sẽ bị lộ.

"Người dân sinh sống quanh khu vực hai bên đường và gặp trên đường cũng để ý nhưng không ai biết là công an đang đi truy bắt tội phạm", thiếu tá Thêm nói.

Vào đến khu vực lán coi cao su được xác định là nơi Nguyễn Văn Dũng đang lẩn trốn, mặc dù khảo sát rất kĩ lưỡng nhưng tổ công tác đã gặp phải khó khăn.

Khu vực đối tượng đang ẩn náu có 2 lán coi cách nhau khoảng 50m và cả 2 lán này đều là của người thân trong gia đình hắn.

Tổ công tác phải tiếp tục cử trinh sát theo dõi vì lúc này vẫn chưa biết Dũng đang ẩn náu ở lán nào nếu ập vào truy bắt nhưng không đúng lán đối tượng đang ở, hắn sẽ nhanh chân chạy thoát.

Nguyễn Văn Dũng bị bắt đưa về cơ quan công an


"Sau một thời gian quan sát, chúng tôi phát hiện một lán có hai người đàn ông, một người đang nằm ở giường, người còn lại ra ngoài múc nước.

Xác định chính xác lán mà đối tượng Nguyễn Văn Dũng đang ẩn náu, nhanh như cắt tổ công tác bố trí đội hình vòng trong, vòng ngoài.

Vì trong hai người chưa biết được ai là hung thủ nên chúng tôi đã phân công anh em phải làm sao tóm gọn được cả hai.

Hung thủ lại là đối tượng phạm tội nghiêm trọng và rất manh động nên công tác vây bắt phải chuẩn bị cực kì kĩ lưỡng, đảm bảo cho anh em chiến sỹ cũng như đối tượng.

Sau khi họp nhanh, thống nhất các phương án, phân chia chiến sỹ áp sát và trực tiếp khống chế đối tượng, tổ công tác ngay lập tức ập vào lán nơi Dũng đang ẩn náu.

Phát hiện đối tượng đang nằm trên giường, nhanh như cắt, bằng các thế võ nghiệp vụ, chúng tôi đã bắt gọn Nguyễn Văn Dũng. Khi bị trinh sát còng tay, Dũng tỏ ra vô cùng bất ngờ, Thiếu tá Thêm nhớ lại khoảng khắc tóm gọn kẻ chém chết con người tình

Trong đêm 31/5, hung thủ Nguyễn Văn Dũng đã được di lý về Công an tỉnh Hưng Yên bằng đường hàng không.

Trưa 20/5, Dũng đi xe máy Dream, đầu đội mũ bảo hiểm có quai hàm kín mặt đến ngôi nhà 3 tầng của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1971, trú tại thôn Cộng Hòa, thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Khi đến cửa nhà bà Hồng, Dũng dựng xe máy, tay cầm can xăng, dao bọc trong giấy báo đi thẳng vào căn phòng tầng 1 của gia đình bà Hồng.

Sau đó, hắn đổ xăng từ trong buồng ra ngoài, đồng thời cầm dao đâm con bà Hồng là cháu Đinh Lam Giang (SN 2002)  và chị Đinh Hồng Anh (SN 1990), lúc này chị Anh đang có thai 8 tháng.

Sau khi đâm 2 người con bà Hồng, Dũng dùng bật lửa gas châm ngọn lửa vào phần xăng đã đổ và đi ra ngoài, lên xe máy bỏ chạy.

Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng cháu Giang đã tử vong. Thai nhi được mổ cấp cứu nhưng cũng tử vong không lâu sau do người mẹ mất máu cấp.

Theo Hoàng Hải (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn