Pháp luật

Trắng đêm chặn đường chạy trốn của tử tù Nguyễn Văn Tình

Hơn 100 cán bộ chiến sĩ Công an thuộc các đơn vị nghiệp vụ của Cục C47 Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Sơn La trắng đêm chốt chặn tại các ngả đường, truy lùng đối tượng Nguyễn Văn Tình - tên tử tù đào tẩu nguy hiểm.

Cánh quân thứ hai do Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy chỉ huy đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an Sơn La tổ chức lực lượng chốt chặn, rà từng vị trí đối tượng có thể chạy qua. 

Ban chuyên án nhận định, đối tượng Tình sẽ di chuyển lên trốn tại Tà Dê, Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La). Đây là địa bàn "làm ăn" trước đây của Tình, có một số đối tượng đang bị truy nã về ma túy ẩn náu. 

Các điểm chốt của lực lượng Công an với hơn 100 cán bộ chiến sĩ đã được lập ra theo dọc tuyến đường lên Tà Dê để chốt chặn và kiểm soát các phương tiện giao thông qua lại. Trong đó Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức 5 chốt chặn, Công an tỉnh Sơn La tổ chức 9 chốt chặn ở các khu vực trọng yếu.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy.

Đêm 15-9, mưa như trút, CBCS của cánh quân thứ 2 đã vây chặt một khu vực rừng núi ở đoạn Hòa Lạc (Sơn Tây), nơi xác định đối tượng đang có mặt. Nhưng đêm đó, không quây bắt được đối tượng.

Tiếp đó, ngày 16-9, các trinh sát xác định đối tượng đã di chuyển lên khu vực Mai Châu (Hòa Bình), chỉ cách xã Loóng Luông không xa. Tình thế rất cấp bách, vì nếu đối tượng di chuyển được đến khu vực các đối tượng truy nã ma túy đang ở sát biên giới thì rất khó cho việc truy bắt của lực lượng chức nặng. 

Ngay lập tức, toàn bộ cánh quân thứ 2 đã có mặt tại huyện Mai Châu. 

Dẫn giải Nguyễn Văn Tình

Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã huy động hơn 80 CBCS các Phòng nghiệp vụ và Công an huyện Mai Châu phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La tiến hành chốt chặn, mật phục toàn bộ các tuyến đường từ 2 xã Hang Kia và Pà Cò sang khu vực xã Loóng Luông, đồng thời tập trung rà soát trên địa bàn các xã này để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng.

Đêm 15-9, trời mưa như trút do ảnh hưởng của cơn bão số 10, Trung tướng Trần Văn Vệ trực tiếp chỉ đạo cánh quân thứ 2 vây bắt tên Nguyễn Văn Tình ở một khu vực rừng núi thuộc khu Hòa Lạc (Sơn Tây). Tuy nhiên đêm hôm đó, hơn trăm CBCS trắng đêm hôm đó vây bắt nhưng không thành công.

Nguyễn Văn Tình khi bị bắt giữ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 22h30, cánh quân thứ 2 này phát hiện đối tượng Tình xuất hiện tại khu vực lán nương của một gia đình thuộc xã Pà Cò. Các lực lượng truy bắt xiết chặt dần vòng vây, đến khoảng 1h20 ngày 17-9 thì đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Như vậy, sau 6 ngày đêm, các lực lượng của Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương đã bắt giữ trọn vẹn được cả 2 tên tử tù nguy hiểm trốn trại. Các anh đã không quản vất vả, gian khổ, sự nguy hiểm đến tính mạng để ngăn chặn mầm ác trong xã hội, đem lại sự bình yên cho người dân. 

Chiếc xe máy của Nguyễn Văn Tình sử dụng để trốn chạy

Thật xúc động khi đọc hàng chục ngàn comment của độc giả dưới những bài viết về chiến công của các anh trên báo điện tử CAND cùng nhiều tờ báo khác đưa tin về vụ việc. Người dân luôn đặt niềm tin vào các anh, những chiến sỹ Công an trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Ngày 17-9, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi Công an các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong truy bắt thành công 2 đối tượng tử tù trốn trại bị truy nã đặc biệt.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt biểu dương chiến công, thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm; một số đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục An ninh; Công an TP Hà Nội và Công an các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Dương.

Đồng chí Bộ trưởng mong muốn, cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Theo Thu Hòa - Phương Thủy - Minh Hiền (CAND Online)