Pháp luật

Trả hồ sơ vụ lừa đảo hơn 52 tỷ đồng tại Agribank Trà Vinh

Trong ngày xét xử thứ 2, HĐXX đã tuyên hoãn phiên toà, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại và làm rõ nhiều tình tiết liên quan cũng như lời khai của các bị cáo.

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Hữu  Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Aquafeed Cửu Long, gọi tắt công ty Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc và Phó Giám đốc công ty Aquafeed), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc công ty CP công nghiệp thủy sản) bị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - Trả hồ sơ vụ lừa đảo hơn 52 tỷ đồng tại Agribank Trà Vinh

Các bị cáo tại phiên xét xử (Ảnh: Thanh Lâm).

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi) và Cao Văn Phong (41 tuổi), nguyên Trưởng, Phó phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, từ ngày 30/6/2010 đến ngày 29/12/2011, bị cáo Lộc và Dũng với cương vị Chủ tịch và thành viên HĐQT công ty Aquafeed Cửu Long (đồng thời, bị cáo Lộc - Chủ tịch HĐQT công ty CP công nghiệp thủy sản, bị cáo Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Biển Tây và ủy viên HĐQT công ty CP nông nghiệp Thủy sản) cùng các bị cáo Hòa, Nam (đại diện công ty Aquafeed Cửu Long), Mai và Võ Ngọc Thắm (Phó Tổng giám đốc công ty CP Biển Tây) đã ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa công ty Aquafeed Cửu Long và công ty CP nông nghiệp Thủy sản, công ty Biển Tây.

Công ty Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Agribank Trà Vinh chuyển tiền giải ngân vào tài khoản của công ty từ năm 2011.

Sau khi được Agribank Trà Vinh giải ngân, công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho công ty CP công nghiệp thủy sản 28 tỷ đồng và công ty Biển Tây 26,1 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt.

Đối với các bị cáo, Trực, Hoàn và Phong đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 52,4 tỷ đồng.

Trước đó, cơ quan CSĐT tỉnh Trà Vinh đã kết luận nhóm các bi cáo tại công ty Aquafeed Cửu Long phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, VKSND tỉnh Trà Vinh trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Năm 2014, cơ quan CSĐT tiến hành điều tra bổ sung và thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo tội Sử dụng trái phép tài sản. Tuy nhiên, trước thời điểm đưa vụ án ra xét xử, cơ quan CSĐT và VKS tiếp tục thay đổi tội danh và truy tố các bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến phiên toà kéo dài từ ngày 11 - 18/9. Tuy nhiên, trong ngày xét xử thứ hai (ngày 12/9), HĐXX sơ thẩm TAND Trà Vinh đã tuyên hoãn phiên toà, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại và làm rõ nhiều tình tiết liên quan cũng như lời khai của các bị cáo.

Theo Thanh Lâm (nguoiduatin.vn)