Pháp luật

Tội phạm thường dùng vật gì để khoét tường vượt ngục?

Với mảnh dao lam, thanh sắt, bánh xe bật lửa gas, chiếc đinh... những tên tội phạm đã âm thầm đục tường phục vụ kế hoạch đào tẩu.

Gần 10 ngày trước, Lê Văn Thọ (Thọ "Sứt") cùng Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) đã đào tẩu khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an. Dù chia hai ngả chạy trốn, cả hai đã bị bắt tại Hải Dương và Hòa Bình, cách nơi bỏ trốn chừng 85, 150km.

Nhà chức trách xác định Thọ "Sứt" tổ chức việc trốn trại, giấu miếng sắt nhỏ trong hậu môn mang vào phòng biệt giam T16 khi được chuyển từ trại khác sang.

Chúng tự mở khóa cùm cho nhau. Mỗi ngày Thọ khoét một chút gạch, rồi dùng kem đánh răng và cơm trát lại để nguỵ trang. Sau nhiều tháng, đêm 10/9 rạng sáng 11/9, nhân lúc trời mưa to, hai tử tù chui qua 4 viên gạch bị khoét, leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Dùng bánh xe bật lửa gas làm dụng cụ phá buồng biệt giam

Tại Trại tạm giam Công an Hà Nội có một khu giam riêng dành cho các bị kết án tử hình. Mỗi buồng biệt giam rộng chừng 7-8m2, có cửa thông gió ở phía trên, dưới sàn có bệ xi măng, bồn chứa nước và khu vệ sinh. Tối đa hai tử tù bị giam chung một buồng, bị cùm một chân ở phía cuối "giường". 

Dù vậy, đêm 28/10/2001, hai tử tù liên quan tội Giết người là Nguyễn Văn Thân (Thân "Rau muống") và Nguyễn Hải Nam ("Cu chính") đã "độn thổ" thành công. 

Khi bị giam tại buồng 3K3, Thân và Nam kết thân, bàn kế hoạch vượt ngục. Khoảng tháng 6/2001, Thân dùng mảnh gạch men kính để mài vẹt móng cùm, đồng thời sử dụng 10 bánh xe bật lửa ga buộc ghép lại trên một thanh gỗ có rãnh thành chiếc giũa. Trong gần 2 tháng, Thân đã mài vẹt một đoạn phía trong móng cùm, đủ rút chân ra ngoài. Để che giấu, Thân đốt các túi nilon tạo thành một mảnh nhựa màu đen có hình dáng giống như phần cùm đã bị mài vẹt để che chỗ mài. Hằng đêm, Nam giúp Thân trèo lên lỗ thông gió dùng cưa sắt tự tạo bằng lưỡi dao lam và một đoạn cưa sắt để cắt các thanh sắt ở lỗ thông gió.

Giữa tháng 10/2001, Thân cưa đứt được 4 thanh sắt tạo được một lỗ hổng 17 x 27,5 cm. Cũng trong thời gian này, Nam đã từng bước cưa được cùm của mình cũng bằng phương pháp giống Thân.

Khoảng 1h30' ngày 28/10/2001, Nam rút được chân, hai tên chui qua lỗ thông gió ra gian ngoài, mang theo một dây thừng 25 m (tết các túi nilon đựng đồ tiếp tế và chăn), 2 chăn cùng một bàn chải đánh răng có gắn một mảnh gương nhỏ (giúp quan sát góc khuất) và một số vật dụng khác. Nam mang theo thanh sắt hình chữ thập để phá khóa cửa rồi phủ chăn lên tường có dây điện, trèo qua hàng rào lưới B40… trốn khỏi nơi biệt giam.

Hơn 500 cảnh sát vào cuộc truy tìm và bắt được chúng sau 17 ngày.

Dùng lưỡi dao lam cắt đứt cùm sắt

Trại giam Chí Hòa (TP HCM) được mệnh danh là “Trận đồ bát quái” bởi các phạm nhân vẫn truyền tai nhau “dù có cánh hoặc biết độn thổ cũng không thoát được nơi nay”. Song tử tù Nguyễn Hữu Thành (Phước “Tám ngón”) vẫn trốn thoát.

Phước được biết đến là giang hồ cộm cán vào những năm đầu thập niên 90 khi lập băng cướp hoành hành tại Đồng Nai... Nhận án tử hình 1994 với các tội giết người, cướp tài sản, Phước bị đưa tới Chí Hoà.

Trong một lần đi vệ sinh, thấy vách tường nhà vệ sinh bị mục, Phước thực hiện kế hoạch vượt ngục. Phước mất nhiều ngày dùng dao lam cưa đứt cùm sắt phi 10 rồi lấy vải khéo léo quấn bên ngoài ngụy trang...

21h 26/3/1995, Phước tháo cùm đã cưa đứt sẵn chui vào nhà vệ sinh, dùng chiếc dùi sắt tự chế (tạo từ một khoen sắt tròn trong nhà vệ sinh) để khoét vách tường. Chỗ tường mục hôm nào giờ đã bị khoét rộng đủ người chui lọt.

Số xi măng và cát vụn khoét từ tường ra, Phước trút vào lỗ cầu vệ sinh rồi đổ nước cho trôi đi. Còn số gạch, Phước bê vào trong chỗ ngủ, sắp xếp thành một hình trông giống như hình người đang nằm. Sau đó, hắn lấy mền phủ kín lên trên hình nộm đó để ngụy trang như mình đang nằm ngủ.

Phước chui qua lỗ hổng để chui ra phía cầu thang, đi trên nóc nhà để sang khu khác. Tại đây, Phước dùng quần áo và khăn nối lại thành một sợi dây rồi cột một đầu vào kèo nhà còn đầu kia thả đu xuống. Đang đu thì dây đứt nên Phước bị té sấp xuống mặt đất, bất tỉnh. Chừng hơn một tiếng sau, Phước tỉnh lại, trèo qua hàng rào, lấy một bộ đồ cảnh sát đang phơi, một chiếc xe đạp và một đôi dép. Cải trang xong, tên tù vượt ngục dắt xe đạp ra cổng chính của trại.

Tiếp tục mua súng cướp tài sản, Phước "Tám Ngón" gây ra cái chết cho một nạn nhân nữa. Ngày 1/10/1995, hắn bị bắt và sau đó bị thi hành án tử hình.

Dùng đinh dài 5cm ngày đêm khoét thủng tường 

Một đêm mưa gió năm 1997 trại giam Tân Lập (Phú Thọ) xảy ra vụ tù vượt ngục tập thể khi 11 người gây trọng tội bỏ trốn. Trong buồng giam, cảnh sát thấy có một mảng ve tường có vẻ hơi dầy lên. Sờ tay vào mới tá hỏa hóa ra chỉ là mảnh giấy được trát ve màu vàng y hệt như màu tường và được dán một cách rất khéo léo. Lật tiếp đám giấy thì lộ ra một mảng tường to đủ một người chui lọt với những viên gạch vẫn được xếp ngay ngắn.

Bị bắt lại sau vài tháng, 11 người khai đào được mảng tường ấy chỉ nhờ có mỗi chiếc đinh 5 cm. Mang được vật này vào buồng giam, chúng hàng đêm thay nhau đào cho hết lớp vữa trát, rút từng viên gạch ra.

Suốt mấy tháng trời, để che mắt quản giáo, chúng lấy tờ giấy đã bôi đất cho có màu giống màu tường che bên ngoài nên không ai phát hiện ra.

Theo Hải Bình (VnExpress.net)