Pháp luật

Tòa trả hồ sơ vụ nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng

Chiều ngày 12/6, sau một ngày xét xử căng thẳng vụ án “tham ô tài sản” đối với ông Nguyễn Đức Đạo (Nguyên trạm trưởng Trạm y tế TT Hà Lam, Thăng Bình), TAND huyện Thăng Bình đã quyết định trả hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra, bổ sung, thu thập thêm chứng cứ để làm rõ hành vi tham ô của ông Đạo.

Ông Nguyễn Đức Đạo tại phiên tòa

 
Theo vị đại diện VKSND huyện Thăng Bình tại phiên tòa, việc truy tố bị cáo Nguyễn Đức Đạo theo tố cáo của chị Dương Thị Thu Thủy (Nữ hộ sinh của trạm y tế TT Hà Lam) là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Những ý kiến của vị luật sư bào chữa cho bị cáo Đạo tại phiên tòa đều không có cơ sở để khẳng định bị cáo Đạo không tham ô tài sản.
 
VKSND huyện Thăng Bình giữ nguyên quan điểm truy tố ông Đạo về tội danh “tham ô tài sản” như cáo trạng đã nêu.
 
Tòa tuyên trả hồ sơ vụ việc để thu thập chứng cứ, chị Dương Thị Thu Thủy cho hay: sẽ tiếp tục đấu tranh, theo vụ việc đến cùng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những tố cáo của mình.
 
Như đã đưa tin, sáng ngày 12/6, TAND huyện Thăng Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” đối với ông Nguyễn Đức Đạo (nguyên trạm trưởng trạm y tế TT Hà Làm). Trước đó, tháng 6/2013 chị Dương Thị Thu Thủy (Nữ hộ sinh của trạm) có đơn tố cáo trưởng trạm ông Nguyễn Đức Đạo có hành vi tham nhũng.
 
Ngày 6/8/2013, Thanh tra Trung tâm y tế huyện Thăng Bình có kết luận nội dung tố cáo của chị Thủy đối với ông Đạo là đúng. Ông Đạo đã làm trái quy định nhà nước khi không công khai việc thu, quản lý, sử dụng ngân sách, chi hơn 92 triệu đồng trong thời gian dài và qua nhiều đợt cho các cá nhân mà không có hồ sơ chứng từ hợp lý, hợp pháp.
 
Ngoài ra ông đạo còn tự ý làm giả 130 “Giấy chứng nhận đã tham gia lớp tập huấn kiến thức VSATTP” cấp cho các hộ kinh doanh trên địa bàn…Ông Đạo sau đó được điều chuyển lên Trung tâm y tế xã Bình Lãnh công tác. Ngày 8/10/2013 Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Thăng Bình) ra thông báo quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Đạo về tội “Tham ô tài sản”.
 
Theo chị Thủy dù bị khởi tố nhưng đến tháng 3/2014 ông Đạo vẫn tiếp tục được Trung tâm y tế huyện Thăng Bình điều về công tác tại khoa nội của Trung tâm và được hưởng 100 % lương và các chế độ khác như một nhân viên bình thường.
 
Tháng 7/2014 tòa án huyện Thăng Bình được ra xét xử vụ án, nhưng cũng đã bị hoãn lần thứ nhất vì vắng mặt các nhân chứng do ông Đạo yêu cầu, ông Đạo có tố cáo việc mình bị ép cung nên mới nhận tội.
 
Ngày 11/5 vừa, TAND huyện Thăng Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “tham ô tài sản” đối với ông Nguyễn  Đức Đạo tuy nhiên, tòa tuyên hoãn vì lý do vắng mặt các nhân chứng được tòa triệu tập.
 
Theo chị Thủy, đã gần 2 năm kể từ khi chị tố cáo hành vi tham nhũng của ông Đạo nhưng đến nay vụ án vẫn chưa được xét xử thỏa đáng.
 
Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)Tin mới hơn