Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Tòa bất ngờ tạm dừng xử vụ Trịnh Xuân Thanh

Video: 49 tỷ lọt vào tay Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm ra sao?

Sáng 28/1, VKSND Hà Nội đề nghị HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để xác minh phần trách nhiệm dân sự của Công ty Vietsan đưa ra trong phiên xử 2 hôm trước.

8h, HĐXX tiếp tục đưa Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng) cùng 6 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) xét xử tội Tham ô tài sản.

Ngay đầu phiên xét xử, đại diện VKS xin phát biểu và đề nghị HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để xác minh phần trách nhiệm dân sự của Công ty Vietsan đưa ra trong phiên xử hôm 26/1.

Tòa bất ngờ tạm dừng xử vụ Trịnh Xuân Thanh
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên xử. Ảnh: TTXVN.

Sau khoảng 5 phút hội ý, HĐXX tuyên bố dừng phiên tòa theo đề nghị của VKS. Sáng 2/2, phiên xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sẽ tiếp tục.

Trước đó, trong phiên xét xử hôm 25/1, VKSND Hà Nội đã công bố bản luận tội 8 bị cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh. Bản luận tội đề cập đến việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án.

Cụ thể, trong số tiền 49 tỷ đồng đã bị các bị can chiếm đoạt được, có hơn 24,4 tỷ đồng đồng đã được xử lý tại bản án ngày 15/3/2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và số tiền 19 tỷ đồng bị Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt. 19 tỷ này đã được Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng hoàn trả, chuyển lại cho Thái Kiều Hương.

19 tỷ tiếp đó được chuyển thành tiền Lê Hòa Bình thanh toán tiền mua cổ phần cho Công ty Vietsan. Trong bản luận tội, VKS đề nghị HĐXX cần phải thu hồi của Công ty Vietsan để xung công quỹ Nhà nước.

Tuy nhiên, tại phần tranh luận chiều 26/1, đại diện của Công ty Vietsan cho biết công ty này trước đây đã nộp 93 tỷ - trong đó đã bao gồm 19 tỷ nói trên. Công ty này đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm dân sự của doanh nghiệp ở vụ án này. 

Theo đó, Công ty Vietsan đề nghị HĐXX giải quyết hai nội dung. Thứ nhất là khoản tiền 2 tỷ công ty này cho rằng mình đã trả thừa vào tài khoản của Công ty 1/5 theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Thứ hai là với phần đề nghị nộp 19 tỷ mà VKS yêu cầu trong bản luận tội. 

Đối với khoản tiền 2 tỷ, theo người đại diện của công ty này, tại phần thẩm vấn công khai đã trình bày rõ việc chuyển nhượng cổ phần, Công ty Minh Ngân đã chuyển cho Vietsan số tiền hơn 91 tỷ đồng. Trong 91 tỷ này đã bao gồm số tiền 19 tỷ trên. Sau đó, theo sự hướng dẫn của cơ quan điều tra, Công ty Vietsan đã chuyển trả lại Công ty 1/5 93 tỷ. Theo người đại diện, Công ty Vietsan đã chuyển thừa 2 tỷ và xin được hoàn lại.

Tòa bất ngờ tạm dừng xử vụ Trịnh Xuân Thanh
Đại diện VKS tại phiên tòa sáng 28/2. Ảnh chụp màn hình: Hoàng Lam.

5 ngày trước (24/1), phiên tòa đã diễn ra dưới sự điều hành của chủ tọa Đặng Thị Thanh Huyền. Có 2 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng, 5 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm bị VKS đề nghị mức án về tội Tham ô tài sản:

1/ Trịnh Xuân Thanh: chung thân

2/ Đào Duy Phong: 17-18 năm tù

3/ Nguyễn Ngọc Sinh: 14-15 năm tù

4/ Đinh Mạnh Thắng: 11-12 năm tù

5/ Thái Kiều Hương: 11-12 năm tù

6/ Huỳnh Nguyễn Quốc Duy: 11-12 năm tù

7/ Lê Hòa Bình: hình phạt chung trong 2 vụ án là chung thân

8/ Nguyễn Thị Kim Thoa: hình phạt chung cho 2 vụ án là chung thân

Theo Nhóm PV (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn