Pháp luật

Tòa bác kháng cáo của Nhà hát Kịch, Ngọc Trinh nhận lại 233 triệu đồng

HĐXX đã bác kháng cáo của Nhà hát Kịch TP.HCM, chấp nhận kháng cáo của Ngọc Trinh, buộc bị đơn thanh toán cho nguyên đơn một phần chi phí đầu tư là hơn 233 triệu đồng.

Ngày 8/5, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ kiện Tranh chấp hợp tác đầu tư, dàn dựng, tổ chức biểu diễn nghệ thuật giữa nguyên đơn là diễn viên Ngọc Trinh và bị đơn là Nhà hát Kịch TP.HCM.

Hôm 23/4, kết thúc phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa.

Tại phiên xử chiều nay, luật sư Phạm Văn Sinh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn tiếp tục đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét và sửa một phần bản án sơ thẩm.

Theo luật sư Sinh, pháp luật Việt Nam không quy định hợp đồng hợp tác bắt buộc phải được giao kết bằng văn bản hoặc bằng văn bản có công chứng, chứng thực. Luật sư cũng đề nghị bác đề xuất hỗ trợ 52 suất diễn miễn phí của đại diện Nhà hát Kịch TP.

Tòa bác kháng cáo của Nhà hát Kịch, Ngọc Trinh nhận lại 233 triệu đồng
Diễn viên Ngọc Trinh căng thẳng tại phiên xử chiều 8/5. Ảnh: Hoài Thanh.

Trình bày quan điểm bảo vệ cho bị đơn, luật sư Hà Hải không đồng ý với nội dung của bản án sơ thẩm. Theo luật sư Hà Hải, thoả thuận hợp tác và hợp đồng hợp tác đều không có hiệu lực theo quy định pháp luật.

Bởi, dù các bên có thoả thuận hợp tác nhưng không giao kết hợp đồng hợp tác nên thoả thuận hợp tác không có giá trị pháp lý. Do đó, hậu quả phát sinh do các bên tự chịu theo đúng bản chất hợp tác đầu tư “lời ăn lỗ chịu”.

Luật sư Hải đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của Nhà hát kịch Thành phố: miễn phí cho bà Phạm Thị Ngọc Trinh được tổ chức 52 suất biểu diễn kịch nói vào ngày cuối mỗi tuần liên tục trong 1 năm. Đề nghị bà Phạm Thị Ngọc Trinh chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm hơn 21 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy việc rút một phần kháng cáo yêu cầu Nhà hát Kịch hoàn trả chi phí đầu tư cho 6 vở kịch đã biểu diễn, chi phí bù lỗ cho diễn viên, chi phí đầu tư kịch bản diễn Tết năm 2015, từ 546 triệu đồng của Ngọc Trinh là hoàn toàn tự nguyện nên HĐXX quyết định đình chỉ một phần kháng cáo.

Về đề nghị của bị đơn yêu cầu HĐXX ghi nhận việc hỗ trợ 52 suất biểu diễn cho nguyên đơn nhưng do Ngọc Trinh không đồng ý nên HĐXX đã hủy bỏ.

HĐXX cũng bác kháng cáo của bị đơn về việc không thanh toán số tiền hơn 233 triệu đồng, bởi việc thỏa thuận giữa ông Trần Khánh Hoàng và bà Phạm Thị Ngọc Trinh về hợp đồng hợp tác nên thoả thuận hợp tác dù chưa ký kết nhưng các bên đã thực hiện thỏa thuận này.

Vì vậy, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của bà Phạm Thị Ngọc Trinh, không chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa một phần bản án sơ thẩm, đình chỉ xét xử đối với yêu cầu của nguyên đơn yêu cầu bị đơn thanh toán chi phí bù lỗ và chi phí đầu tư vật chất, buộc Nhà hát Kịch thành phố thanh toán cho nghệ sỹ Ngọc Trinh một phần chi phí đầu tư là hơn 233 triệu đồng.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)