Pháp luật

'Thuộc cấp' của Trịnh Xuân Thanh khai gì về dự án Vũng Áng – Quảng Trạch?

Để có tiền ngoại giao và sử dụng cá nhân, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận đã giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo nhân viên dưới quyền rút tiền từ ban Điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch số tiền hơn 13 tỷ đồng. Thế nhưng, ra tòa bị cáo nào cũng đùn đẩy trách nhiệm, khai không sử dụng số tiền này

Ngày 10/5, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN cùng các bị cáo đồng phạm tiếp tục được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Để làm rõ hành vi Tham ô tài sản của các bị cáo trong việc thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1, HĐXX, VKS và luật sư tiếp tục tiến hành hỏi bị cáo và những người liên quan.

Thuộc cấp của Trịnh Xuân Thanh khai gì về dự án Vũng Áng – Quảng Trạch?
Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Điều đáng chú ý trong phần hỏi của luật sư Lê Hồng Bách liên quan đến hai lần chuyển tiền (lần thứ hai và lần thứ tư), cụ thể là:

Lần chuyển tiền thứ hai vào ngày 01/8/2011, Lương Văn Hòa ký giấy rút tiền để nhân viên phòng Kế toán rút 1,5 tỷ đồng, sau đó nộp vào tài khoản của Trần Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng PVC). Tiền về, Bùi Mạnh Hiển, Vũ Đức Thuận, Trịnh Xuân Thanh và Nguyễn Anh Minh đã sử dụng 1,1 tỷ đồng.

Lần chuyển tiền thứ tư vào ngày 28/9/2011, 4 bị cáo trên bị quy buộc đã sử dụng 400 triệu đồng; còn lại 600 triệu đồng đưa cho Vũ Đức Thuận sử dụng riêng.

Về cả 2 lần chuyển tiền này, ngoại trừ bị cáo Trịnh Xuân Thanh không có mặt tại tòa do có đơn rút kháng cáo bản án này thì lần lượt cả 3 bị cáo còn lại là Bùi Mạnh Hiển, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh đều khai rằng không sử dụng số tiền 1,1 tỷ đồng và 400 triệu đồng trên.

Bị cáo Bùi Mạnh Hiển khai rằng, khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8/2011, chị Trần Thị Thu Hà cáo báo với bị cáo về khoản tiền 1,1 tỷ đồng, chuyển theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Theo bị cáo biết thì khoản tiền này được các lãnh đạo sử dụng đi đối ngoại và xử lý việc của công ty.

Được nghe câu hỏi và trả lời giữa luật sư và bị cáo Hiển, cũng với câu hỏi tương tự, Vũ Đức Thuận khai rằng “bị cáo không được sử dụng trong khoản tiền 1,1 tỷ đồng và số tiền 400 triệu đồng. Do thời gian lâu quá rồi, ai sử dụng thì bị cáo không biết”.

Bị cáo thứ ba trả lời không sử dụng cả 2 khoản tiền trên là bị cáo Nguyễn Anh Minh. “Trong cả 2 lần chuyển tiền (lần thứ hai và lần thứ tư), bị cáo không sử dụng”. bị cáo Anh Minh nói thêm, từ thời điểm bị cáo bị khởi tố, PVC đã thu hồi được khoàn tiền tạm ứng sử dụng sai mục đích. Về nhân thân, bị cáo Minh khai bản thân có nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, thành khẩn khai báo nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cáo.

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án cho thấy, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh khi giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc PVC được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch đã được Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban ĐHDA) chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và Nguyễn Anh Minh sử dụng.

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh.

Từ ngày 28/9/2011 đến ngày 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cùng cấp dưới hợp thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 04 hạng mục phụ trợ, chuyển cho Nguyễn Anh Minh để Minh chỉ đạo các phòng ban của Tổng công ty hợp thức thủ tục phê duyệt. Sau đó, Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) lập, ký 04 hợp đồng khống có nội dung: Ban điều hành thuê Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa thi công 03 hạng mục phụ trợ của dự án NMNĐ Vũng Áng 1 và 01 hạng mục phụ trợ của dự án NMNĐ Quảng Trạch 1 để rút tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Trong số tiền này, cơ quan tố tụng xác định Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng, Vũ Đức Thuận chiếm hưởng 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh chiếm hưởng hơn 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển chiếm đoạt 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa chiếm hưởng hơn 757 triệu đồng. Vợ chồng Quỳnh, Hoa chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng (trong đó sử dụng gần 1,2 tỷ đồng để nộp thuế GTGT). Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển chiếm hưởng sử dụng chung.

Theo Tư Viễn (Người Đưa Tin)