Pháp luật

Thầy giáo trộm tài sản của nữ quản lý khách sạn

Lợi dụng nữ quản lý khách sạn không đề phòng, Ngọc nhanh tay trộm chiếc điện thoại đắt tiền và cùng con gái rời khỏi Hà Nội.

Sau nhiều lần mở tòa nhưng vẫn chưa thể khép lại vụ án, chiều 5-12, TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa Nguyễn An Ngọc (SN 1969, trú tại phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 1, Điều 138-BLHS.

Bị hại trong vụ án là chị Đặng Phương Mai, quản lý một khách sạn tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước đó, tháng 9-2016, TAND quận Hoàn Kiếm từng đưa bị cáo ra xét xử và tuyên phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, theo đúng tội danh bị truy tố.

Cho rằng cần phải áp dụng hình phạt nặng hơn đối với Ngọc và cần phải làm rõ khoản tiền 80 triệu đồng “không cánh mà bay”, cũng như việc vụ án bỏ lọt tội phạm... nên bị hại kháng cáo và khi đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào tháng 11-2016, TAND - TP Hà Nội quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Thầy giáo trộm tài sản của nữ quản lý khách sạn
Bị cáo Nguyễn An Ngọc tại phiên tòa

Tháng 4-2017, Nguyễn An Ngọc bị đưa ra xét xử sơ thẩm lần hai nhưng sau 1 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hoàn Kiếm quyết định hoãn tòa, đồng thời trả hồ sơ điều tra bổ sung một số tài liệu, chứng cứ do bị hại và người liên quan cung cấp thêm.   

Tại phiên tòa lần thứ tư này, cáo trạng truy tố bị cáo cho thấy, Nguyễn An Ngọc vốn là một thầy giáo tự do ở TP Đà Nẵng. Cuối tháng 12-2014, Ngọc và cô con gái 19 tuổi đến thuê phòng nghỉ tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, do chị Đặng Phương Mai làm quản lý.

Trưa 1-1-2015, bố con Ngọc xuống quầy lễ tân thanh toán và trả phòng thì chị Mai không tìm thấy CMND của khách lưu trú đâu. Cùng thời điểm, chị Mai để túi xách tay bên trong có 80 triệu đồng và chiếc điện thoại (trị giá 4,4 triệu đồng) tại quầy lễ tân.

Thấy quản lý khách sạn mải đi tìm giấy tờ tùy thân cho mình, Ngọc liền nhanh tay thó trộm chiếc điện thoại của quản lý khách sạn, rồi cùng con gái bỏ đi. Quá trình điều tra và sau gần 6 tháng sử dụng chiếc điện thoại trộm cắp, Ngọc mới chịu giao đầu thú, đồng thời giao nộp tài sản bất hợp pháp.

Cũng như ở những phiên xử trước, thầy giáo tự do thành khẩn khai nhận hành vi tội phạm đúng như cáo trạng xác định. Trong khi đó, bị hại và chủ khách sạn vẫn một mực cho rằng, họ còn bị mất cắp 80 triệu đồng ngoài chiếc điện thoại "xịn" như truy tố.    

Quá trình điều tra và giám định hình ảnh thu được từ hệ thống camera của khách sạn cho thấy, chưa đủ cơ sở xác định Nguyễn An Ngọc lấy cắp số tiền nêu trên. Do đó, các cơ quan tố tụng quyết định tách rút phần tài liệu này ra để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối với cáo buộc của bị hại cho rằng, con gái bị cáo cũng đồng phạm trộm cắp tài sản với Ngọc, lời khai cùng các chứng cứ liên quan cũng không đủ cơ sở cho thấy vụ án có đồng phạm. Thay vào đó, cơ quan công tố khẳng định Ngọc một mình trộm cắp chiếc điện thoại của nữ quản lý khách sạn.

Với diễn biến vụ án như nêu trên và khép lại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai này, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hoàn Kiếm quyết định tuyên phạt Nguyễn An Ngọc 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Trộm cắp tài sản”. Rời phiên tòa, bị hại cho biết sẽ tiếp kháng cáo lên tòa án cấp trên.  

Theo Lâm Vinh (An Ninh Thủ Đô)