Pháp luật

Thắt chặt an ninh tại phiên xét xử nhóm khủng bố âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất

An ninh xung quanh tòa án được thắt chặt nhiều lớp, các đơn vị nghiệp vụ cũng được tăng cường khi phiên xử nhóm khủng bố "giết sạch, đốt sạch, phá sạch".

Sáng 4/6, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Hoàng Thiện (25 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Tại phiên xử hôm nay, lực lượng chức năng đã tăng cường các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ tham gia thắt chặt an ninh trong và ngoài khuôn viên tòa án. Báo chí phải đăng ký thẻ tác nghiệp và tác nghiệp ở phòng riêng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn trang bị máy quét, tạm giữ các thiết bị của những người tham dự phiên tòa.

Thắt chặt an ninh tại phiên xét xử nhóm khủng bố âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất
Bị cáo Đặng Hoàng Thiện kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tháng 12/2017, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện (26 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM), chủ mưu của các vụ khủng bố mức án 16 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù, Nguyễn Thị Chung 12 năm tù, Thái Hàn Phong 14 năm tù, Nguyễn Ngọc Tiền 11 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Cùng tội danh như trên, các bị cáo khác như Bùi Công Thành, Lê Hùng Cường, Trần Quốc Lượng, Vũ Mộng Phong, Hoàng Văn Dương, Hùng Văn Vương, Đoàn Văn Thế, Trần Văn No nhận mức án từ 5-8 năm tù. 

Liên quan đến vụ án, Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) lãnh 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Không tố giác tội phạm".

Ngoài hình phạt tù, HĐXX tuyên các bị cáo Thiện cùng 5 bị cáo khác có trách nhiệm liên đới bồi thường cho Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) gần 1,3 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm nhận định mặc dù hậu quả thiệt hại về người chưa xảy ra nhưng hành vi, phương pháp, thủ đoạn của các bị cáo có nhiều khả năng gây ra thiệt hại cho nhiều người, hậu quả không thể lường trước được.

Sau bản án sơ thẩm, 14 bị cáo còn có đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt.

Thắt chặt an ninh tại phiên xét xử nhóm khủng bố âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất
Xe cấp cứu và xe cứu hỏa được chuẩn bị sẵn trong khuôn viên tòa án.

Theo hồ sơ vụ án, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài. Năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các nhóm để thực hiện các vụ khủng bố.

Giữa tháng 4, Phạm Lisa chuyển cho Thiện cùng đồng phạm gần 12 triệu đồng rồi chỉ đạo nhóm này mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) vào dịp lễ 30/4.

Đến 18h ngày 22/4, tại công viên Hoàng Văn Thụ (TP HCM), Thiện giao cho Ngô Thị Tường Vy và Trương Tấn Phát một thùng carton rồi hướng dẫn đồng phạm cách kích nổ. Sau đó, họ vào sân bay và đặt chiếc thùng carton tại cột số 9 ga quốc tế.

Hơn một giờ sau, hành khách ngồi ở nhà ga quốc tế phát hiện thùng carton có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không. Do quả bom này không nổ nên Thiện chuyển quả bom xăng còn lại cho Vy kích nổ. An ninh sân bay sau đó phong tỏa hiện trường ngăn chặn hậu quả.

Thắt chặt an ninh tại phiên xét xử nhóm khủng bố âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, vào đầu tháng 4, Sinh, Thiện cùng 5 đồng phạm khác đã đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng  Nai). Vụ cháy đã thiêu rụi 320 chiếc xe, gây tổng thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều nhóm khác cũng bị lôi kéo, chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước. Trong đó, Sinh và Lê Hùng Cường đã sang Campuchia mua súng, đạn để làm vũ khí.

Một nhóm khác do Bùi Công Thành cầm đầu được phân công nhiệm vụ phát triển lực lượng, chế tạo bom khói, bom xăng gây nổ nhà một số lãnh đạo và tổ chức biểu tình ở Nhà thờ Đức Bà.

Tương tự, hai nhóm khác cũng được phân công chuẩn bị lực lượng khủng bố các nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TP HCM. Tuy nhiên, các tổ chức và kế hoạch của chúng đều được lực lượng an ninh ngăn chặn.

Theo Bảo Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn