Pháp luật

Thanh niên hai lần được tuyên vô tội lại hầu toà

Hai lần được tuyên vô tội, Đức ứng tiền bồi thường oan sai để đi học nghề nhưng thanh niên này sắp phải ra tòa với cáo buộc Cố ý gây thương tích.

Trao đổi với PV  sáng 9/10, ông Trần Thanh Nhựt (ở thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, Sóc Trăng) cho biết ngày 12/10, con ông là Trần Hữu Đức (26 tuổi) sẽ bị TAND huyện Long Phú đưa ra xét xử sơ thẩm sau 3 năm được hai cấp tòa tuyên vô tội. Lần này, Đức tiếp tục bị VKSND huyện Long Phú truy tố tội Cố ý gây thương tích.

Thanh nien hai lan duoc tuyen vo toi lai hau toa hinh anh 1

Lâm Hữu Đức tại tòa cuối năm 2014. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, trưa 12/2/2011, Đức đi học về gần tới nhà thì va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (25 tuổi) dẫn đến cãi nhau. Vài phút sau, anh của Tuấn là Lý Hoài Thanh mang theo dây thắt lưng đến nhà Đức cự cãi.

Ông Nhựt (cha Đức, lúc đó làm công an viên) được cho là cầm roi điện chích vào lưng khiến Thanh ngã xuống. Sau đó, Đức lao vào đá vào người nạn nhân.

Khi Thanh đứng dậy thì Lý Tấn Phát và Lê Thanh Danh (họ hàng của Thanh) chạy đến rồi xảy ra xô xát với mẹ của Đức. Lúc này ông Nhựt được cho là cầm một khúc cây dài 50 cm đánh trúng một người. Tiếp đó, Đức cầm dao dài khoảng 80 cm chạy ra chém trúng đầu Thanh và lưng Phát.

Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Y khoa tỉnh Sóc Trăng xác định Thanh bị tổn hại sức khỏe do thương tích 19%, Phát 6% và Danh 8%. Căn cứ vào cáo buộc trên, hơn bốn năm trước TAND huyện Long Phú phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và ông Nhựt 2 năm tù.

Bản án sơ thẩm lần đầu này bị Đức kháng cáo. Cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Sóc Trăng xử tháng 9/2013, tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Công an huyện Long Phú sau đó kết luận điều tra bổ sung, cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt. Ngày 12/5/2014, ông Nhựt được đình chỉ điều tra và hai tháng sau đó Đức được TAND huyện Long Phú tuyên vô tội.

Theo HĐXX (xử sơ thẩm lần hai), cơ chế tạo ra vết thương trên người bị hại và mối tương quan giữa hung khí với vết thương là không phù hợp. Lời khai của bị hại còn nhiều mâu thuẫn, nhân chứng thì cho rằng chỉ nghe kể chứ không trực tiếp nhìn thấy… Đức chém Thanh. Từ đó, HĐXX không đủ căn cứ kết tội Đức.

Bản án này bị VKSND huyện Long Phú kháng nghị và bị hại kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xử theo hướng tuyên Đức có tội. Ngày 31/12/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm, tuyên Đức không phạm tội.

Ông Nhựt sau đó được VKSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường oan sai trên 110 triệu đồng. Đức được tạm ứng 17 triệu đồng tiền bồi thường oan sai để đi học lái xe.

Tuy nhiên, hai bản án tuyên Đức vô tội đã bị VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Hơn một năm trước, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên Đức vô tội. Từ đó, Công an Long Phú một lần nữa khởi tố Đức để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.

Trong kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND cấp cao tại TP HCM, cơ quan công tố xét thấy hai cấp tòa ở Sóc Trăng chỉ dựa trên một số mâu thuẫn chưa được làm rõ mà kết luận Đức không phạm tội là thiếu căn cứ, bỏ lọt tội phạm.

"Đây là vụ án phức tạp, cần kiểm tra, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về lời khai của Đức, nhân chứng và người có liên quan. Vì vậy, thực nghiệm điều tra một cách tổng thể, toàn diện tại hiện trường, có mặt của tất cả những người tham gia tố tụng là cần thiết", kháng nghị nêu.

Theo VKSND cấp cao tại TP.HCM, hồ sơ vụ án thể hiện ông Nhựt cầm roi điện và cây ba trắc gây thương tích, 3 vết bỏng trên lưng Thanh. Cơ quan điều tra đã đình chỉ do không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Nhựt là chưa đánh giá toàn diện vụ án.

Theo Việt Tường (Tri Thức Trực Tuyến)