Pháp luật

Thảm án Bình Phước: Nộp tiền khắc phục ở đâu khi phía bị hại từ chối?

Mẹ của bị cáo trong vụ thảm án giết 6 người ở Bình Phước muốn đưa khoản tiền khắc phục hậu quả nhưng phía bị hại từ chối, theo các chuyên gia pháp luật, vẫn có cách để nộp khoản tiền này.

Theo quy định của pháp luật, việc bồi thường, khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, vậy khi bị hại đã từ chối, phía gia đình bị cáo phải làm cách nào?

tham an binh phuoc: nop tien khac phuc o dau khi phia bi hai tu choi? hinh anh 1
Bị cáo Vũ Văn Tiến tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo ông Đặng Quang Phương - nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, trong một vụ án hình sự, phía gia đình bị can, bị cáo muốn giúp người thân của mình khắc phục một phần hậu quả đã gây ra, nếu phía gia đình bị hại từ chối thì khoản tiền khắc phục đó có thể nộp tại cơ quan thi hành án. Việc nộp tiền sẽ có chứng từ trong đó nêu rõ mục đích nộp tiền và gia đình bị cáo gửi lại chứng từ đó cho tòa nơi thụ lý xét xử vụ án để đưa vào hồ sơ.

"Khi xét xử, Hội đồng xét xử sẽ ghi nhận khoản tiền nộp để bồi thường, khắc phục của phía gia đình bị cáo và được nêu rõ trong bản án. Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, nhưng việc giảm nhẹ đến đâu, liệu có giúp bị cáo thoát khỏi bản án cao nhất hay không là vấn đề khác" - ông Phương cho biết.

Đồng quan điểm với ông Phương, luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết thêm: Trong trường hợp phía gia đình bị hại không nhận, mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến có thể đem khoản tiền muốn nộp khắc phục hậu quả đó đến Cục Thi hành án dân sự của tỉnh Bình Phước để nộp, trường hợp có đem đến tòa thì cũng sẽ được giới thiệu đến Cục Thi hành án của tỉnh.

Theo nội dung vụ án: Nguyễn Hải Dương (An Giang) có tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (Bình Phước) nhưng đầu năm 2015 cả hai chia tay. Từ đó Dương sinh hận thù và lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái cũ. Rạng sáng 5.7.2015, Dương cùng Thoại đến nhà Linh với mục đích giết người cướp tài sản nhưng bất thành. Sau đó, Thoại đổi ý, không muốn tham gia nữa nhưng mua dao Thái Lan để cho Dương gây án, không báo cho cơ quan chức năng ngăn chặn sự việc. Sau đó Dương rủ Tiến tham gia cùng mình.

Rạng sáng 7.7.2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào căn biệt thự và sát hại 6 người trong gia đình của Ánh Linh. Sau khi gây án, hai người đã lấy đi tài sản giá trị gần 50 triệu đồng.

Ngày 17.7.2015, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến mức án tử hình, Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) 16 năm tù - cùng hai tội danh Giết người và Cướp tài sản. Sau đó, Tiến và Thoại có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Dương không kháng cáo.

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)Tin mới hơn