Pháp luật

Tăng án với nữ chủ hụi lừa 7 tỷ của hơn 50 nạn nhân

HĐXX thấy hành vi của Phượng là nguy hiểm cho xã hội, đồng thời bị cáo không khắc phục được hậu quả cho nạn nhân nên HĐXX quyết định tăng thêm 1 năm tù.

Ngày 7/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Thị Phượng (44 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa mở theo đơn kháng cáo đề nghị tăng án với bị cáo từ phía bị hại.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm trung tuần tháng 12/2016, Phượng bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên 14 năm tù.

Tăng án với nữ chủ hụi lừa 7 tỷ của hơn 50 nạn nhân
Bị cáo Nguyễn Thị Phượng tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2006 Phượng bắt đầu làm chủ hụi. Bị cáo tổ chức nhiều dây hụi, mỗi dây hụi có từ 21 đến 24 người tham gia với số tiền góp mỗi tháng từ 3-10 triệu đồng/người.

Đến năm 2013, Phượng bắt đầu lấy tên của những người không đến tham gia các kỳ mở hụi để lĩnh hụi. Nghĩ việc làm của mình không bị phát hiện, Phượng tiếp tục mở nhiều dây hụi và tự ý kê khống tên để lĩnh hụi lấy tiền tiêu xài.

Ngày 26/5/2016, Phượng tuyên bố vỡ hụi vì biết mình không thể che giấu hành vi lừa đảo trên. Tại thời điểm vỡ hụi, cơ quan điều tra xác định Phượng đã chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của 57 người.

Trong quá trình điều tra, Phượng đã trả lại số tiền gần 3,7 tỷ đồng cho 26 bị hại.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phượng cho rằng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể tiếp tục bồi thường được nữa.

Xét thấy hành vi của nữ bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đồng thời Phượng không khắc phục được hậu quả cho nạn nhân nên HĐXX quyết định tăng thêm 1 năm tù.

Theo Kỳ Hoa (Tri Thức Trực Tuyến)