Pháp luật

Tạm giam nguyên phó chủ tịch phường “nhận giùm” lương hưu 25 năm

Ngày 31/12, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ông Nguyễn Mạnh Sửu, nguyên Phó chủ tịch phường Bình Đa vì hành vi "nhận giùm" lương hưu suốt 25 năm.

Theo thông tin mới nhất, một cán bộ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai xác nhận trưa ngày 31/12, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bắt tạm giam ông Nguyễn Mạnh Sửu, nguyên Phó chủ tịch phường Bình Đa trước sự chứng kiến của nhiều người cũng như đại diện UBND P.Bình Đa.

Theo thông tin ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra bắt ông Sửu để tiến hành điều tra về hành vi tham ô tài sản. Trước đó, công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành khởi tố Vụ án khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Sửu về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Như tin tức đã đưa trước đó, ông Cao Hồng Định (SN 1952, ngụ tại P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), trước đây công tác tại đơn vị thuộc Quân khu 7, được giải quyết nghỉ chế độ từ năm 1988.

Sau đó ông trực tiếp đến nhận hai tháng lương hưu tại phường Bình Đa. Năm 1988, ông nhận được văn bản dừng chi trả lương của Quân khu 7 để điều tra một vụ việc khác có liên quan đến ông. Kết thúc điều tra, ông Định đến các cơ quan chức năng để tìm hiểu về chế độ của mình, thì được ông Nguyễn Mạnh Sửu thông báo chế độ chính sách của ông chưa giải quyết xong.
 

Ảnh minh họa

 
Tuy nhiên, tháng 7/2013, ông Định bất ngờ nhận được giấy báo của BHXH tỉnh Đồng Nai mời đến nhận lương, lúc này ông Định mới biết 25 năm qua ông vẫn có lương hưu nhưng không được nhận nên làm đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng.

Sau khi ông Cao Hồng Định khiếu nại về chế độ lương hưu thì cơ quan chức năng phát hiện trong suốt 25 năm qua, lương hưu của ông Định đã được ông Sửu ký nhận thay.

Tiếp đó, khi Thanh tra TP.Biên Hòa vào cuộc, ngoài chuyện buộc ông Sửu nộp lại gần 300 triệu đồng, thanh tra tiếp tục phát hiện ông Sửu còn ký nhận 24 năm lương hưu của ông Khấu.

Theo báo cáo của phường Bình Đa, dù ông Sửu ký nhận lương hưu hàng tháng của ông Khấu nhưng hiện không ai biết ông Khấu đang ở đâu, còn sống hay đã chết.

Thời gian từ năm 1986 đến tháng 3/2005, ông Nguyễn Mạnh Sửu phụ trách công tác thương binh - Xã hội phường Bình Đa. Tiếp đó từ đầu năm 2005 đến trước khi bị đình chỉ vào tháng 6/2014, ông Sửu giữ chức Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa.

Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ.
 
Theo N.Nhâm (Đời Sống & Pháp Luật)