Pháp luật

Tạm đình chỉ vụ 'giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại'

Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH MTV Trần Quốc Luật.
Tạm đình chỉ vụ giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại
Bị cáo Trần Quốc Luật tại phiên tòa. Ảnh: TV

Quyết định nêu, sau khi tiến hành điều tra thấy khi trưng cầu giám định mà chưa có kết quả nhưng đã hết hạn điều tra, căn cứ điểm C Khoản 1 điều 229 BLTTHS, CQĐT công an tỉnh Bình Dương đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Cạnh đó, công an tỉnh Bình Dương cũng ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Quốc Luật , giám đốc công ty TNHH MTV Trần Quốc Luật.

Như đã thông tin, ông Nguyễn Công Hữu có đơn tố cáo ông Luật khi chuyển nhượng 1/2 lô đất diện tích hơn 15.000 m2 tại huyện Tân Uyên cho ông Hữu. Ông Luật nói đất này là của mình, nhờ vợ chồng bà Nguyệt đứng tên giùm.

Ông Luật không cho ông Hữu biết việc vợ chồng bà Nguyệt ủy quyền cho Luật toàn quyền định đoạt, tìm người bán đất. Sau khi nhận tiền, Luật tiêu xài hết, không sang tên đất cho ông Hữu…

Tháng 6-2014, Luật bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến giữa tháng 2-2018, Luật được trả tự do. 

TAND tỉnh Bình Dương đã mở nhiều phiên xử sơ thẩm nhưng đều trả hồ sơ yêu cầu VKS điều tra bổ sung vì bị cáo kêu oan, nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án chưa được làm rõ.

Theo ông Luật, nguồn gốc của mảnh đất này là do Luật mua trước đó với giá 4,1 tỉ đồng (có hợp đồng giấy tay ban đầu, có các chứng từ thanh toán tiền mua đất). 

Do không đủ tiền mua đất, Luật đã vay của bà Nguyệt 2 tỉ đồng. Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của bị cáo, bà Nguyệt yêu cầu được đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và đứng tên trên giấy đỏ mảnh đất.

Thỏa thuận này không lập thành văn bản nhưng hai bên có trao đổi qua hộp thư điện tử (email). Bà Nguyệt cũng làm giấy ủy quyền cho ông Luật toàn quyền định đoạt, tìm người để bán lại mảnh đất này nhằm có tiền trả cho bà. 

Ông Luật đã nhiều lần thương lượng việc trả nợ với bà Nguyệt để chuộc lại đất nhưng chưa thành, vì vậy việc sang tên lại một nửa mảnh đất cho ông Hữu mới bị chậm trễ...

Theo Thanh Vân (Pháp Luật TPHCM)