Pháp luật

Tại sao phải đấm vỡ kính taxi khi bắt tử tù trốn trại Thọ "sứt"?

Câu chuyện Thọ 'sứt' bị khống chế như thế nào trên taxi, vì sao một đối tượng đặc biệt nguy hiểm như vậy lại không có đường phản kháng khi bị vây bắt... đã được một trinh sát bật mí.

Thọ chỉ kịp giật mình, 2 tay hắn đã bị khóa chặt nhưng vẫn cố giãy giụa hòng thoát thân. Chưa đầy 10 giây, đối tượng bị những bàn tay rắn chắc khác kéo khỏi xe và được di lý thẳng về nơi hắn đã khoét tường, vượt rào trốn thoát.

Cuộc đánh bắt chớp nhoáng khiến Thọ "sứt" không kịp trở tay. 

Trận đánh bắt chơp nhoáng, đến ngay những trinh sát tham gia cũng không nghĩ nó lại thành công đến vậy.

Một trinh sát chia sẻ: “Dọc chặng theo sát Thọ “sứt” nhiều phương án đánh bắt được đưa ra. Thời điểm, địa điểm được anh em trong tổ đánh án bàn bạc khá kỹ lưỡng.Tất cả đều dự đoán, rất có thể trên người Thọ “sứt” có hàng nóng, nếu không tổ chức đánh bắt nhanh gọn rất dễ gây tổn thất cho lực lượng.

Nguy hiểm hơn, nếu đánh bắt tại những đoạn đường vắng vẻ, rất có thể hắn sẽ khống chế tài xế taxi làm con tin để tìm đường tẩu thoát thì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra".

Theo trinh sát này, tất cả sau đó thống nhất đánh bắt tại khu chợ Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách (Hải Dương). Khu vực này giao thông thương đông đúc, xe taxi sẽ không thể di chuyển nhanh. Phương án là đánh bắt bất ngờ.

Chỉ như vậy mới đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh bắt và người dân tham gia giao thông. Nhưng các bước phải đảm bảo đồng bộ, chính xác đến từng chi tiết, nếu không hậu quả sẽ khó lường.

Xe taxi chở Thọ “sứt” vừa lọt vào điểm phục kích, 5 xe máy của tổ trinh sát đã áp sát như những người tham gia giao thông.

Khi chiếc xe vừa dừng bánh do có chướng ngại vật thì cùng lúc này, tiếng súng chỉ thiên vang lên, trinh sát P. áp sát kính hậu xe. Nhanh như một tia chớp, anh đấm thẳng vào phía tấm kính xe. Đồng thời nhanh chóng khóa chặt tay đối tượng không cho hắn kịp định thần.

Thọ "sứt" bị đưa về trại tạm giam.

Anh em khác cùng đồng loạt phá cửa khống chế lôi đối tượng ra khỏi xe. Mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch. Thọ “sứt” đã bị khống chế. Hắn còn chưa hiểu chuyện gì vừa diễn ra thì đã bị ghì chặt xuống mặt đường, khóa chặt tay đưa đi.

Trước cảnh vây bắt đối tượng bị truy nã, những người dân trong khu vực cũng chưa hết bất ngờ. Họ chỉ kịp hiểu đơn giản là bắt tội phạm chứ không ai ngờ, đó là tên tử tù trốn trại đặc biệt nguy hiểm Thọ “sứt” mà những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cảnh báo.

Ngày 16/9, Bộ Công an đã bổ nhiệm một Trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44, Bộ Công an) làm Giám thị mới của trại tạm giam T16, thay cho Giám thị cũ đang bị đình chỉ công tác.

Trước đó vào ngày 14/9, CQĐT VKSND Tối cao đã khởi tố điều tra vụ án "Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn", theo Điều 301 Bộ luật hình sự do cho rằng, việc 2 tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "sứt", 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) phá cùm chân, đào tường trốn khỏi nơi giam giữ có liên quan đến trách nhiệm quản lý, canh gác phạm nhân của một số quản giáo, chiến sĩ thuộc trại tạm giam T16, Bộ Công an. 

Nguyễn Văn Tình bị kết án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và Lê Văn Thọ bị kết án tử hình về các tội mua bán trái phép chất ma túy, giết người (20 năm tù) và lừa đảo (10 năm tù), tổng hợp chung hình phạt là tử hình. Cả 2 bị biệt giam chung 1 phòng tại trại tạm giam T16, Bộ Công an.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đêm ngày 10, rạng sáng 11/9, Tình và Thọ lợi dụng sơ hở đã phá cùm chân, đào tường buồng giam số 3, khu D và trốn thoát khỏi trại tạm giam T16.

2 đối tượng này điều khiển phương tiện là 1 xe máy nhãn hiệu Honda mang BKS: 29X6 - 2817. Chiếc xe máy được Tình lấy tại nhà một người thân ở địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Thọ "sứt" sau đó đã bị bắt tại Hải Dương vào chiều ngày 16/9. Đến rạng sáng 17/9, tử tù trốn trại còn lại là Nguyễn Văn Tình cũng đã bị lực lượng công an bắt giữ tại huyện Mai Châu (Hoà Bình). Hiện, 2 đối tượng đã bị di lý về trại giam T16 của Bộ Công an để phục vụ điều tra.

Liên quan đến vụ việc, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát cho biết, Bộ Công an đã yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ của trại T16 có liên quan nghiêm túc làm kiểm điểm, xử lý theo quy định. Tổng cục Cảnh sát đã đình chỉ công tác 13 người liên quan từ Giám thị đến Phó Giám thị phụ trách quản giáo, tổ theo dõi an ninh, tổ cảnh sát bảo vệ, các quản giáo, chiến sĩ canh gác.

Ngày 16/9, Bộ Công an đã bổ nhiệm một Trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44, Bộ Công an) làm Giám thị mới của trại tạm giam T16, thay cho Giám thị cũ đang bị đình chỉ công tác.

Theo Đoàn Tân (Antt.vn)