Pháp luật

Sự thật về gã trùm 9X vận chuyển 78.000 viên ma túy

Mới 17 tuổi nhưng Lý A Tria (SN 1997, trú tại bản Cha Mạy A, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã sớm xác lập cho mình một vị trí trong “thế giới các ông trùm ma túy”.
Mới 17 tuổi nhưng Lý A Tria (SN 1997, trú tại bản Cha Mạy A, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã sớm xác lập cho mình một vị trí trong “thế giới các ông trùm ma túy”.

Tria đã gia nhập đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia với các đại gia máu mặt đến từ nhiều tỉnh thành và với bản năng của một “con cáo vùng biên”, Tria đã nhiều lần vượt rừng già tuồn ma túy vào Việt Nam. Hành trình truy lùng và vạch mặt tên tội phạm này rất ly kỳ...

Sinh năm 1997 và cuộc thâm nhập “thế giới các ông trùm”

Sau một thời gian theo dõi, nắm bắt những biểu hiện bất minh của đối tượng và những nghi vấn về một đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Ban chỉ đạo phương án 279, Công an huyện Mộc Châu cùng Công an huyện Vân Hồ và tổ công tác số 5 phương án 279 đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn.

Qua công tác nắm tình hình và tin tức của quần chúng nhân dân cung cấp, vừa qua Công an huyện Mộc Châu đã xác lập và tổ chức đấu tranh chống lại các nhóm ma túy lớn. Các nhóm ma túy này đã sử dụng chiêu thức mới khi không trực tiếp ra mặt buôn bán vận chuyển ma túy mà sử dụng lực lượng “cửu vạn” là các thanh niên người dân tộc thông thuộc thổ địa, các “đường mòn, lối mở” từ các bìa rừng tuồn ma túy vào nội địa.

Qua công tác nghiệp vụ, các chiến sỹ trinh sát đã thấy nổi lên đối tượng Lý A Tria, đối tượng Tria là một thanh niên trẻ tuổi (SN 1997) nhưng Tria tỏ ra khá cáo già trong các hoạt động mờ ám của mình. Tria thường sử dụng các đường mòn ven theo rừng già vượt biên sang nước bạn và bí mật tuồn ma túy vào Việt Nam.
 
Sự thật về gã trùm 9X vận chuyển 78.000 viên ma túy

Các đối tượng trong đường dây 78.000 viên ma túy tổng hợp (Lý A Tria thứ hai từ trái sang).

Nhận thấy phương thức mới này có nhiều mối nguy hiểm, vào hồi 23h00 ngày 17/5/2015, kết hợp với thông tin từ quần chúng, tại tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công an huyện Mộc Châu đã phối hợp với tổ công tác số 5 Công an tỉnh và Công an huyện Vân Hồ đã bí mật theo dõi và phát hiện Lý A Tria mang theo một ba lô lớn bên trong nghi đựng ma túy. Khi thấy tổ công tác, Lý A Tria ngay lập tức tìm mọi cách chống trả và tẩu thoát, tuy nhiên, dưới sự tinh nhuệ và chuẩn bị kỹ lưỡng của các chiến sỹ tổ công tác Công an tỉnh Sơn La, đối tượng đã bị tóm gọn.

Khám xét chiếc ba lô mà Tria mang theo, tổ công tác đã phát hiện bên trong có chứa 78.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng gần 7,4kg và một số vật chứng liên quan. Đồng thời mở rộng điều tra, ban chuyên án nhận thấy Tria chính là một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia với nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau tham gia.

Đòn đánh bất ngờ

Với quyết tâm bóc gỡ đường dây ma túy lớn, tổ chuyên án đã mở rộng điều tra, quyết tâm tóm gọn các đối tượng. Ngày 18/5, từ đầu mối của Tria, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng: Lý Văn Sùng (SN 1971, trú tại huyện Đắk Glay, tỉnh Đắk Nông), đồng thời khám xét nơi ở của Lý Văn Sùng, lực lượng chức năng đã thu giữ 130 triệu đồng; 16.000 nhân dân tệ; 1 xe máy. Tiếp tục đấu tranh, các trinh sát lần theo các đối tượng trong đường dây và bắt hàng loạt các đối tượng: Vàng Seo Tùng (SN 1987, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai); và Sồng A Tủa (SN 1979, trú tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo khai nhận, Lý Văn Sùng cùng các đối tượng trong đường dây của hắn thực hiện mở rộng đường dây theo kiểu “vết dầu loang” khi các đối tượng tự mở rộng đường dây của chúng theo địa bàn nhiều tỉnh khác nhau sau đó sẽ từ đầu mối chính lần lượt thông qua các mắt xích mà chúng tin tưởng rồi tuồn hàng từ các đầu mối phân cấp.

Đại tá Lê Minh Loan, Trưởng Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Trong quá trình đấu tranh chuyên án, các đối tượng là người ở những địa bàn khác nhau nên cũng gây nhiều khó khăn trong việc bắt giữ, di lý để xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng, chúng tôi đã bắt giữ toàn bộ đối tượng, thu được tang vật".
 
>> “Trùm” ma túy đá lộ diện vì mang túi xách…phụ nữ
>> Hàng loạt gái nhà lành mắc bẫy tình của trùm ma túy
 
Theo Lại Cường (Nguoiduatin.vn)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...