Pháp luật >> Xét xử đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh

Sếp VNCB cố khai nghìn tỷ lãi ngoài trả cho ông Trần Quý Thanh

Sếp VNCB cố khai nghìn tỷ lãi ngoài trả cho ông Trần Quý Thanh 14:03 11/01/2018 Dù chủ tọa nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư và nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai vẫn tiếp tục nhắc đến số tiền khủng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Than

Dù chủ tọa nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư và nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai vẫn tiếp tục nhắc đến số tiền khủng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh.

Sáng 11/1, TAND TP.HCM tiếp tục ngày xử thứ 4 đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh với phần tham gia thẩm vấn của các luật sư bào chữa.

Luật sư Hà Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) thắc mắc về khoản tiền chăm sóc khách hàng của VNCB với bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng - VNCB). Tuy nhiên, một lần nữa, chủ tọa nhắc nhở luật sư chỉ xem xét qua hành vi, việc chăm sóc khách hàng trả lời rất nhiều trước đó. Nội dung liên quan đến khoản tiền trả lãi ngoài cho ông chủ Tân Hiệp Phát lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhiều lần bị chủ tọa phiên tòa ngắt lời và yêu cầu không đề cập đến.

“Luật sư chỉ đặt câu hỏi liên quan đến Phạm Công Danh tập trung vào 2 nội dung: Quỹ Lộc Việt và gói tín dụng Sacombank. Việc chăm sóc khách hàng giai đoạn 1 đã thể hiện rất rõ, không liên quan việc truy tố giai đoạn này”, Chủ toạ Phạm Lương Toản nhắc.

Sếp VNCB cố khai nghìn tỷ lãi ngoài trả cho ông Trần Quý Thanh
Bị cáo Phan Thành Mai. Ảnh: Tùng Tin.

Tuy nhiên, bị cáo Mai cũng bày tỏ lúc ông Danh về tiếp quản ngân hàng phải trả cho 3 chi nhánh các khoản nợ trước đó của các giám đốc trước, nhất là khoản tiền trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh.

"Đây là áp lực khủng khiếp cho ông Phạm Công Danh. Tổng cộng ông Danh phải chi số tiền 9.000 tỷ để chăm sóc khách hàng", bị cáo Mai nói.

Trong phiên xử chiều 10/1, bị cáo Phạm Công Danh cũng nhiều lần năn nỉ HĐXX cho ông trình bày về khoản tiền 2.760 tỷ đồng trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh. Tuy nhiên, chủ tọa cũng ngắt lời và yêu cầu không đề cập.

Luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho Phạm Công Danh) đặt câu hỏi cho bị cáo Phan Thành Mai về tài sản bảo đảm trong hoạt động cho vay tín chấp ở các ngân hàng. Bị cáo Mai cho rằng không phải mọi trường hợp, ngân hàng phải có tài sản bảo đảm mới được cấp tín dụng vì có thể sử dụng phương án vay tín chấp. Với chủ thể là cổ đông lớn cũng không thuộc diện hạn chế.

Đại diện Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước có mặt tại tòa cũng khẳng định trong yêu cầu giám định không bắt buộc các ngân hàng phải có tài sản bảo đảm mới được cấp tín dụng.

Bị cáo Phan Thành Mai trong khi trả lời câu hỏi của luật sư Hải đã gửi lời xin lỗi đến đối tác: “Tôi xin lỗi cả 3 ngân hàng và các đối tác chỉ vì lỗi của tôi mà các vị phải đứng ở đây”, bị cáo Mai nói.

Sếp VNCB cố khai nghìn tỷ lãi ngoài trả cho ông Trần Quý Thanh
Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.

Đại diện các ngân hàng cũng được triệu tập tại phiên tòa. Đại diện Sacombank nhiều lần từ chối câu trả lời của các luật sư vì cho rằng những câu hỏi không nằm trong nội dung phiên xử.

Luật sư Chu Thị Trang Vân đặt câu hỏi cho bị cáo Nguyễn Việt Hà với tư cách là Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt, về việc ủy thác đầu tư 903 tỷ đồng từ VNCB qua quỹ này, để ủy thác đầu tư trái phiếu với VNCB.

Bị cáo Hà khai tại thời điểm đó chỉ nghĩ ông Phạm Công Danh là Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh chứ không hề biết ông Danh là Chủ tịch ngân hàng Đại Tín. Bị cáo Hà thấy Thiên Thanh là tập đoàn lớn nên đây là cơ hội tốt cho Quỹ Lộc Việt.

“Tại thời điểm thực hiện tôi vẫn nghĩ là giao dịch tốt nhưng do thời gian gấp rút nên có thể có một vài sai sót dẫn đến hậu quả hôm nay”, bị cáo Hà nói.

14 giờ chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.


Phạm Công Danh xin được khai dòng tiền 'chảy' về Trần Quý Thanh: Khi được HĐXX xét hỏi, Phạm Công Danh nhận sai. Bị cáo cho rằng mình phải chịu áp lực rất lớn từ khoản tiền chăm sóc khách hàng và trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh.

Theo Hoài Thanh - Hà Hương (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn