Pháp luật

Sếp OceanBank đưa tận tay "lãi suất đi đêm" với khách hàng VIP

Sáng nay, dù các cựu lãnh đạo OceanBank "điểm tên" từng đơn vị nhận tiền trả lãi quá quy định song đại diện nhiều khách hàng đã phủ nhận.

Sáng 1/9, tiếp tục thẩm vấn việc nhận tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định do OceanBank chi trả, TAND Hà Nội thẩm vấn đại diện một số đơn vị có quan hệ tín dụng với nhà băng này trong giai đoạn 2008-2015. Người đại diện Tổng công ty Dầu Việt Nam và hai quỹ của ngành dầu khí cho hay năm 2013 có gửi 1.500 tỷ đồng. Tiền lãi thực hiện đúng hợp đồng, không nhận lãi ngoài.

Một người khác đại diện cho cùng lúc sáu đơn vị trong ngành dầu khí cũng khai trong quá trình điều tra đã trả lời công an rằng "không nhận khoản lãi ngoài". Sáu đơn vị chỉ nhận hoa, bánh kẹo do OceanBank chăm sóc vào dịp lễ, Tết, không nhận tiền.

Theo vị đại diện, duy nhất một phụ nữ làm việc tại Công ty Dầu khí miền Trung cho biết có nhận 17,2 triệu đồng do OceanBank chuyển vào tài khoản cá nhân. "Tuy nhiên, đề nghị toà nhìn nhận đây là tài khoản cá nhân không phải của tập thể", vị này nói.

Chỉ giao dịch miệng về trả lãi ngoài hợp đồng

Trước tòa sáng nay, Nguyễn Thanh Ly (đại diện Liên doanh Việt Nga - Vietsovpetro) cho hay tài khoản của công ty không nhận khoản nào lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank.

Đối chất việc này, cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khẳng định nhiều lần đi quan hệ "đưa tiền chi lãi ngoài" cho Vietsovpetro, người nhận khi là kế toán trưởng, lúc là tổng giám đốc.

"Gặp nhiều lần, đưa nhiều lần, mỗi lần 10.000-20.000 USD hoặc 200-300 triệu đồng. Tổng số khá nhiều", cựu tổng giám đốc OceanBank khai song cho biết không nhớ tổng số.

* Lời khai của bị cáo Thu

Trả lời thêm về vấn đề này, người kế nhiệm ông Sơn là cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu cho hay đã thay ông Sơn đưa tiền lãi ngoài cho Vietsovpetro. "Thỏa thuận tiền lãi ngoài hợp đồng chỉ giao dịch miệng, không hợp đồng", bà Thu nói.

Theo bà Thu, lúc cao điểm, Vietsovpetro gửi đến hàng trăm triệu USD. Sau lời khai này, chủ tọa thốt lên "xin hãy nhân giùm tôi ra tiền Việt?”.

Bà Thu khai không nhớ đưa bao nhiêu tiền, bao nhiêu lần cho khách hàng lớn này song giai đoạn 1/2011-6/2012 cứ định kỳ 2-3 tháng lại chi lãi ngoài. Trong khoản tiền lãi ngoài "chăm sóc" Vietsovpetro, bà Thu đưa 30% cho kế toán trưởng, 70% cho tổng giám đốc.

Mỗi lần cựu tổng giám đốc Thu vào “chăm sóc” Vietsovpetro đều thông báo để Nguyễn Thị Kiều Liên – cựu giám đốc chi nhánh Vũng Tàu của Oceanbank - liên lạc trước.

Theo bà Thu, Vietsovpetro chủ yếu gửi ngoại tệ, tiền đồng rất ít. Việc chi lãi ngoài cho Vietsovpetro được cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của khách hàng. Thông thường tỷ lệ lãi ngoài hợp đồng khoảng 0,1%/tháng với tiền đồng, ngoại tệ thấp hơn. Năm 2012, thời điểm "nóng" nhất của thị trường tín dụng, tỷ lệ chi lãi ngoài tăng lên 0,15%.

sep-oceanbank-dua-tan-tay-lai-suat-di-dem-voi-khach-hang-vip

Cựu tổng giám đốc Sơn đối mặt cáo buộc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền chi lãi ngoài hợp đồng. Ảnh: Xuân Hoa

Nhân viên OceanBank tố bị ép "đi đêm" với khách hàng

Sáng nay, 12 nhân viên chi nhánh OceanBank Hải Phòng gây bất ngờ khi đồng loạt gửi đơn, tố trước tòa đã bị sếp ép nhận tiền để giao dịch lãi suất ngoài hợp đồng với khách hàng. Có người bật khóc khi trình bày.

Chị Bùi Thị Hoa Lan làm việc trong giai đoạn 2009-2014 khai chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng với khách hàng được quán triệt xuyên suốt nhằm thu hút lượng tiền gửi. Năm 2011, chị trực tiếp trả khoản này tại quầy giao dịch. "Tôi bị ép nhận 700 triệu để chi song chỉ giao dịch được gần 200 triệu", chị nói.

Một người khác là nhân viên chi nhánh Vinh cũng khai "đã nhận tiền từ lãnh đạo phòng để chi trực tiếp cho khách hàng và chi cho các nhân viên khác", song không nhớ chính xác bao nhiêu. Tòa công bố trước đây chị có khai con số là 200 triệu đồng, nhưng hôm nay chị nói đó chỉ là do được kế toán trưởng cung cấp.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

VKSND Tối cao cáo buộc, với việc chi lãi ngoài nhằm níu chân khách hàng, ông Thắm đã chỉ đạo cấp dưới dùng 1.600 tỷ đồng để chăm sóc các khách hàng lớn, doanh nghiệp, cá nhân… Thực hiện chủ trương này, các đơn vị của nhà băng đã chuyển tiền cho khách hàng và bị cơ quan tố tụng xác định đã gây thiệt hại cho OceanBank.

Vụ án sai phạm xảy ra tại OceanBank được xác định là đại án tham nhũng với nhiều nhóm hành vi từ tham ô, vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đến cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 51 bị cáo có hai cựu chủ tịch ngân hàng, một nữ đại gia tài chính cùng hàng chục lãnh đạo các đơn vị của OceanBank. Dự kiến phiên xử diễn ra trong 20 ngày.

Theo Bảo Hà (VnExpress.net)