Pháp luật

Sau đặc xá, Vũ Thị Kim Anh có thể đi học lại từ đầu?

Thầy giáo cũ của Kim Anh tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, sau ngày đặc xá, cô vẫn có thể đi học lại từ đầu, hoặc làm công việc liên quan đến lĩnh vực hóa học.


Kim Anh trong một tiết mục văn nghệ khi còn cải tạo ở trại giam. Ảnh: ANTĐ.

Được đặc xá dịp 2/9, cô xúc động chia sẻ niềm vui với tất cả mọi người. Trả lời báo chí về dự định làm gì sau khi ra trại, cô ngập ngừng:

"Bây giờ em chưa có dự định gì lớn, bởi xuất phát của em không như trước đây.

Thời điểm trước, em học Đại học sư phạm, bây giờ em ra trại, muốn học tiếp ngành này cũng không thể được nữa vì với quá khứ này, em không thể đứng trên bục giảng. Có thể, em sẽ tìm một hướng đi khác".

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Đặng Xuân Thư – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội – người từng giữ chức Trưởng khoa Hóa học vào thời điểm nữ sinh này gây án chấn động – cho biết:

“Kim Anh trước đây không phải sinh viên của ngành sư phạm Hóa mà là sinh viên cử nhân ngành Hóa học. Đó không phải là ngành học để trở thành cô giáo. Nếu năm ấy chuyện không xảy ra, sau tốt nghiệp Kim Anh có thể trở thành nhà nghiên cứu về hóa học”.

Vũ Thị Kim Anh nhận quyết định đặc xá. Ảnh: CAND

Ông cũng cho rằng, ước mơ đứng trên bục giảng của Kim Anh lẽ ra đã không trở nên quá xa vời vì vào thời điểm đó, nếu muốn trở thành cô giáo, sinh viên theo học ngành hóa học như Kim Anh có thể học thêm chương trình nghiệp vụ sư phạm.

Cũng theo thầy Thư, có thể trở thành cô giáo hay không phụ thuộc vào chính sự phấn đấu của Kim Anh. Bởi ai cũng có thể có lúc mắc sai lầm, nhưng có vượt qua được không phụ thuộc vào chính bản thân họ.

Nhắc lại thời điểm xảy ra vụ án gây chấn động năm 2009, Kim Anh đang thực tập tại một Viện khoa học và chỉ còn 5 tháng nữa có thể lấy được tấm bằng cử nhân.

PGS.TS Đặng Xuân Thư cho rằng, với kiến thức đã được học, chưa thể nói ngay Kim Anh có thể làm được những gì vì đến nay Kim Anh vẫn chưa có bằng cấp. Chưa kể không biết Kim Anh còn nhớ được bao nhiêu kiến thức đã học?

Hơn 6 năm qua, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nếu Kim Anh tích cực đọc sách, cô ấy sẽ duy trì kiến thức tốt hơn. Nếu sao nhãng sách vở,sau 6 năm kiến thức sẽ bị rơi vãi đi nhiều.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay, theo quy chế, kết quả học tập của Kim Anh không thể được bảo lưu quá lâu như vậy.

“Nếu giờ Kim Anh muốn tiếp tục học tập ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì phải thi lại từ đầu”, thầy Thư nói.

Tuy vậy, thầy giáo cũ của Kim Anh tin rằng, Kim Anh có thể vận dụng những kiến thức đã được học tại trường để làm công việc nghiên cứu, vận hành cho các công ty liên quan đến lĩnh vực hóa học.

Theo Phong Nguyên (Soha.vn/TTVN)