Pháp luật

Sau 3 tháng có chỉ đạo Bí thư Thăng, tội phạm giảm gần 7%

Sau 3 tháng có sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, tình hình tội phạm TP HCM giảm gần 7%. Tuy nhiên, các đối tượng chuyển hóa địa bàn và hoạt động "ngầm”.
Sau 3 tháng có chỉ đạo Bí thư Thăng, tội phạm giảm gần 7% - 1
Theo báo cáo Công an TP HCM, sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, tội phạm giảm gần 7%

Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP HCM cho biết trong 3 tháng đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm, từ ngày 16-2 đến 15-5, có 1.173 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm ngoái giảm gần 7%. Xét tỉ lệ dân số ở TP HCM, trong 10.000 dân có 1 người phạm pháp hình sự.

Sau 3 tháng có chỉ đạo Bí thư Thăng, tội phạm giảm gần 7% - 2
Nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình (TP HCM) trong một lần bắt cướp

Theo lãnh đạo Công an TP, phạm pháp hình sự giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều thách thức. Các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh vào TP hoạt động trong lĩnh vực nhạy cảm như: vũ trường, quán bar… vẫn tồn tại.

Ngoài ra, tội phạm chuyển sang chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng khác, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Thời gian qua nở rộ thêm hoạt động phạm tội lừa đảo có tính quốc tế, lừa đảo qua điện thoại, lừa qua mạng Zalo….

Theo phân tích, trong số 902 tội phạm bị bắt giữ phần lớn tội phạm có độ tuổi 18-30, là người lao động tự do.

Trong 3 tháng, án trộm xảy ra 622 vụ, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đa số vẫn là trộm xe gắn máy, xảy ra nhiều tại quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, quận 2, quận 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh…

Án cướp giật xảy ra 218 vụ, giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối tượng cướp chủ yếu là người nghiện, thanh thiếu niên thất nghiệp. Trong đó, án cướp xảy ra 45 vụ, hầu hết là ở vùng ven và giáp ranh như quận 12, huyện Bình Chánh, quận 7, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Củ Chi…

Theo L.Phong (Nld.com.vn)Tin mới hơn