Pháp luật >> Xét xử đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh

Sáng nay sẽ thẩm vấn các bị cáo trong đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê

Sáng 10/1, phiên toà xét xử đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. Bản cáo trạng 130 trang đã được VKS công bố xong trong 2 ngày đầu.

Sáng nay sẽ thẩm vấn các bị cáo trong đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê

Phiên toà hôm qua, VKS đã công bố xong phần cáo trạng dày 130 trang. Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Phạm Lương Toản cũng đã thông báo nhận được đơn của ông Trần Bắc Hà - nguyên chủ tịch HDQT BIDV. 

Trong đơn, ông Hà cho biết sức khỏe yếu, bị bệnh ung thư nên không thể tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

"Tôi giữ nguyên lời khai với cơ quan điều tra trước đây", ông Hà viết trong đơn. Ngoài ông Hà, các nhân vật khác trong BIDV cũng có đơn xin vắng mặt do bị bệnh, trong đó có 2 phó Tổng giám đốc.

Cũng theo HĐXX, tòa cũng nhận được đơn của luật sư bà Hứa Thị Phấn - nguyên cố vấn cấp cao HĐQT ngân hàng Đại Tín xin không đến phiên tòa. Theo đơn, hội đồng giám định y khoa giám định bà Phấn chỉ còn 7% sức khỏe nên không thể tham dự. Lãnh đạo TPbank cũng xin vắng mặt vì bị bệnh.

Theo cáo trạng, ngày 6/9/2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank, ông Phạm Công Danh (Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh) đã nắm quyền kiểm soát, chi phối ngân hàng (sau đổi tên là Ngân hàng Xây Dựng).

Tại thời điểm trên, ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền sử dụng bằng cách gửi tiền sang 3 ngân hàng: Sacombank, TPBank, BIDV để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do các công ty của ông thành lập hoặc mượn pháp nhân đứng tên trên hồ sơ vay vốn 3 ngân hàng này, gây thiệt hại cho VNCB 6.123 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Phạm Công Danh đã lập hồ sơ vay vốn khống (1.800 tỉ đồng) rồi rút tiền sử dụng cho các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh, sử dụng cho cá nhân… bằng cách gửi tiền sang Sacombank (1.854 tỉ đồng) để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do 6 công ty của ông thành lập, đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng này, gây thiệt hại cho VNCB 1.836 tỉ đồng.

Ông Danh còn lập hồ sơ vay vốn khống (1.666 tỉ đồng) để rút tiền trả cho bà Hứa Thị Phấn trong thương vụ mua lại TrustBank, trả các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh, chăm sóc khách hàng và sử dụng cá nhân...

Ngoài ra, ông Danh còn lập hồ sơ vay vốn khống số tiền 4.700 tỉ đồng nhằm chứng minh năng lực tài chính thực hiện đề án tăng vốn VNCB từ 3.000 tỉ đồng lên 4.000 tỉ đồng, bằng cách gửi 3.070 tỉ đồng sang BIDV để bảo lãnh, trả nợ các khoản vay do 12 công ty của Danh thành lập, vay vốn của BIDV, gây thiệt hại cho VNCB 2.251 tỉ đồng.

Theo Viết Dũng (Soha/Trí Thức Trẻ)