Pháp luật

Sàn vàng trái phép VGX đã “hút” tiền như thế nào?

Theo CQĐT, tháng 1-2013, Vũ Đức Hiếu mở sàn giao dịch của Công ty VGX tại TP.HCM, rồi từng bước phát triển các “đại lý” để khai thác khách hàng. Tham gia sàn giao dịch, mỗi khách hàng sẽ được cấp tài khoản trên hệ thống cơ sở dữ liệu của VGX. Các giao dịch trên sàn của Công ty VGX bao gồm 7 cặp vàng và ngoại tệ; mỗi cặp giao dịch tương ứng với chỉ số giữa các đồng tiền và vàng tại những thời điểm nhất định. Qua trang web www.vgx.vn, khách hàng căn cứ vào bảng tỷ giá giữa các cặp tiền tệ và vàng để giao dịch với Công ty VGX chứ không được quyền mua bán với nhau.

Đầu tháng 6-2013, Vũ Đức Hiếu làm thủ tục chuyển trụ sở công ty ra Hà Nội. Lúc này, Hiếu “thuê” người giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VGX, song thực tế mọi hoạt động của công ty đều do Hiếu điều hành.

Vũ Đức Hiếu thời điểm bị bắt

Cùng với việc làm rõ quy luật hoạt động, cơ quan chức năng đã xác định được những “bước tiến” đáng nể của Công ty VGX. Năm 2012, VGX có 22 khách hàng và đến thời điểm bị triệt phá ngày 26-9-2014, tổng số khách hàng của VGX đã là 1.240. Tương tự vậy, năm 2012, con số lãi của sàn vàng trái phép là hơn 36.000 USD, nhưng đến năm 2014, số lãi đã gấp cả chục lần.

Hoạt động vi phạm pháp luật và để đối phó với các cơ quan quản lý Nhà nước, Hiếu cùng hệ thống chân rết đã ký các hợp đồng núp dưới danh nghĩa tư vấn đầu tư, cho đăng ký mở tài khoản trực tuyến trên trang chủ của công ty, từ đó huy động được nhiều người tham gia đầu tư với số lượng tiền lớn trong một thời gian dài. Về phía nhà đầu tư, biết rõ lĩnh vực này đã bị Nhà nước cấm nhưng do hám lợi nên vẫn cố tình tham gia giao dịch. Chính vì vậy, khi Vũ Đức Hiếu bị cơ quan CSĐT - Bộ Công an bắt giữ, toàn bộ hệ thống sàn giao dịch của Công ty VGX ngừng hoạt động, nhiều nhà đầu tư không dám đến cơ quan điều tra để làm việc. Vụ án sàn vàng VGX là điểm mở đầu cho chuỗi những chuyên án triệt phá các sàn vàng trái phép về sau này, khẳng định quyết tâm của lực lượng công an đảm bảo sự minh bạch, đúng quy định pháp luật cho thị trường vàng.

Theo Hà Minh (An Ninh Thủ Đô)