Pháp luật

Rủ rê cô gái 22 tuổi lên Sài Gòn làm may rồi lừa bán sang Trung Quốc với giá 210 triệu đồng

Từ “đặt hàng” của một người phụ nữ, Lương Văn Dương bàn bạc với Pịt Văn May tìm các cô gái người dân tộc thiểu số nhẹ dạ cả tin bán sang Trung Quốc làm vợ để kiếm tiền tiêu xài.

Ngày 28/12, TAND Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Văn Dương (SN 1995, trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) và Pịt Văn May (SN 1989, trú tại xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội Mua bán người.

Vào năm 2012, Lương Văn Dương khi đó mới 17 tuổi, được một người phụ nữ tên Kim (lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) "đặt hàng" tìm các cô gái bán sang Trung Quốc lấy chồng. Thấy có tiền nên Dương gặp Pịt Văn May bàn chuyện tìm người đưa đi Trung Quốc.

Rủ rê cô gái 22 tuổi lên Sài Gòn làm may rồi lừa bán sang Trung Quốc với giá 210 triệu đồng
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Sau khi bàn bạc, May đến nhà chị Lương Thị L. (SN 1995, trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) rủ đi Sài Gòn để làm may mặc, nghĩ là thật nên chị L. đồng ý.

May đưa chị L. xuống TP Vinh giao cho Dương. Tiếp đó, Dương đưa nạn nhân sang Trung Quốc giao cho Kim. Sau một tuần, Kim bán nạn nhân cho một người đàn ông Trung Quốc để làm vợ với giá 210 triệu đồng.

Tuy nhiên, Kim đưa cho Dương 60 triệu đồng. Dương đưa cho May 40 triệu, còn mình nhận 20 triệu đồng.

Tháng 7/2017, chị Lương Thị L. trở về Việt Nam và làm đơn tố cáo đến công an huyện Kỳ Sơn. Các đối tượng đã bị bắt giam ngay sau đó.

Tại tòa, Lương Văn Dương và Pịt Văn May thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi bị bắt, gia đình Dương và May đã tự nguyện khắc phục hậu quả cho người bị hại là chị Lương Thị L. với tổng số tiền 34 triệu đồng. Người bị hại không có yêu cầu đền bù gì thêm.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Dương 4 năm 6 tháng tù, Pịt Văn May 5 năm tù về tội Mua bán người.

Theo Văn Nguyễn (Thời Đại)