Pháp luật

Quỳnh 'trọc' và những phi vụ ma túy từ biên giới

Chỉ trong một thời gian ngắn, với vỏ bọc hoàn lương hành nghề rửa xe, Quỳnh “trọc” đã tổ chức nhiều chuyến buôn ma túy với số lượng lớn đưa về tiêu thụ tại Quảng Trị.

VKSND tỉnh Quảng Trị ngày 4/3 cho hay, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Ngọc Quỳnh (còn gọi là Quỳnh “trọc”, 35 tuổi), Lê Văn Trùng (20 tuổi) đều ở phường Đông Lương, Lê Công Tình (26 tuổi, phường Đông Lễ) và Đặng Thị Thu Hằng (35 tuổi, phường 1), cùng trú tại TP Đông Hà, về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Quá trình điều tra, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Quảng Trị đã xác định chỉ trong một thời gian ngắn, với vỏ bọc hoàn lương hành nghề rửa xe, Quỳnh “trọc” đã tổ chức nhiều chuyến buôn ma túy với số lượng lớn đưa về tiêu thụ tại Quảng Trị. 

Quỳnh “trọc” từng dính 2 tiền án. Ngày 19/9/2007, Quỳnh bị TAND thị xã Đông Hà xử phạt 36 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Chấp hành xong bản án, ra tù Quỳnh lại mua bán heroin và bị TAND thị xã Đông Hà tuyên án 10 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Cuối năm 2016, mãn hạn tù Quỳnh trở về nhà ở phường Đông Lương hành nghề rửa xe. Quỳnh được nhiều người nhận xét là hòa đồng, có nhiều bạn bè. Quỳnh chăm chỉ làm việc nên không ít người nghĩ anh ta đã hoàn lương. Song sau một thời gian ngắn, cuộc sống Quỳnh thay đổi bất thường, tiêu xài thoải mái khiến những người chung quanh bất ngờ”.

Quỳnh trọc và những phi vụ ma túy từ biên giới
Nguyễn Ngọc Quỳnh (dấu X) bị bắt ngay tại cơ sở rửa xe của mình.

Những thông tin này khiến các trinh sát PC47 Quảng Trị không thể không để ý. Đầu năm 2017, dấu hiệu Quỳnh “trọc” liên quan một đường dây mua bán ma túy tổng hợp ở phường Đông Lương ngày càng rõ rệt. Bên cạnh đó, một nhân vật khác cùng trú trên địa bàn là Lê Công Tình cũng được PC47 Quảng Trị đặc biệt lưu tâm. Tình đã đắc lực với Quỳnh trong nhiều phi vụ, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6/2017.

Kết quả đấu tranh cho thấy, ban đầu Quỳnh chỉ có ý định mua ma túy tổng hợp của một số người ngay tại TP Đông Hà để bán lại, nhưng một thời gian ngắn sau đó Quỳnh đã móc nối được với một người tên Phương (không rõ lai lịch ở huyện biên giới Hướng Hóa, Quảng Trị) đặt mua hồng phiến. Phi vụ đầu tiên là vào cuối tháng 3/2017, Quỳnh mua 10 gói ma túy tổng hợp từ Phương với giá 92 triệu đồng, sau đó rủ Tình cùng tham gia tiêu thụ.

Ngày 30/4/2017, Quỳnh chỉ đạo Tình chủ động liên hệ với Đặng Thị Thu Hằng để nhận 92 triệu đồng nhằm chuẩn bị giao dịch với Phương ở cầu Rào Quán, bản Ku Pua, xã Đakrông, huyện rẻo cao Đkrông (Quảng Trị).

Sau đó, Tình rủ Lê Văn Trùng cùng lên nhận 10 gói ma túy từ Phương với giá 92 triệu đồng. Sau khi số ma túy này được các nghi phạm chuyển về Đông Hà trót lọt, Tình đưa Quỳnh cất giữ và cùng nhau bán.

Thấy làm ăn ngon lành, Quỳnh đẩy quy mô mua hàng lên cao hơn. Ngày 10/5/2017, Quỳnh gọi điện thoại cho Tình chuẩn bị thực hiện đơn hàng mới, trị giá 200 triệu đồng. Dịp này Tình đề nghị được “chung vốn” 100 triệu đồng và được Quỳnh đồng ý.

Quỳnh trọc và những phi vụ ma túy từ biên giới
Lê Công Tình và “hàng nóng” cùng tang vật hơn 5 ngàn viên ma túy.

Theo chỉ đạo của Quỳnh, sau khi nhận tiền từ Hằng cùng với số tiền vốn của mình, Tình tiếp tục rủ Trùng cùng lên cầu Rào Quán lấy số ma túy tổng hợp từ 2 người không rõ danh tính, trị giá lô hàng 200 triệu đồng. Cả Quỳnh và Tình cùng nhau tiêu thụ số hàng này.

Đúng 1 tháng sau, trưa 10/6/2017, Quỳnh nhận được cuộc gọi của người tên Phương báo hàng vừa về, hẹn ở cầu Rào Quán. Quỳnh giao Tình lo chuyến hàng này, rồi chỉ đạo Hằng đưa xe máy và tiền cho Tình. Tối cùng ngày, Tình giắt thêm khẩu súng rồi chạy xe máy lên cầu Rào Quán mua 27 gói ma túy với số lượng 5.400 viên ma túy tổng hợp, trị giá 200 triệu đồng.

Lúc đến địa phận xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông thì Tình bị PC47 Quảng Trị phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ. Tình ngoan cố, cố vứt hàng và khẩu súng ngắn trông như khẩu K59 xuống ven đường. Qua giám định khẩu súng, đây là súng bắn đạn bi tròn, thuộc loại công cụ hỗ trợ, không phải súng ngắn quân dụng. Khám xét nơi ở của Tình, Hằng, Quỳnh, công an còn thu giữ thêm một số viên ma túy tổng hợp.

Quỳnh, Tình và Trùng đang bị tạm giam, còn Hằng chấp hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối năm 2016, mãn hạn tù Quỳnh trở về nhà ở phường Đông Lương hành nghề rửa xe. Quỳnh được nhiều người nhận xét là hòa đồng, có nhiều bạn bè. Quỳnh chăm chỉ làm việc nên không ít người nghĩ anh ta đã hoàn lương. Song sau một thời gian ngắn, cuộc sống Quỳnh thay đổi bất thường, tiêu xài thoải mái khiến những người chung quanh bất ngờ”.

Theo H.Thành (Tiền Phong)
Tin mới hơn