Pháp luật

Quảng Ninh: Bắt đối tượng người nước ngoài phá cửa ô tô trộm cắp hơn 3 tỷ đồng

Với thủ đoạn theo dõi nạn nhân đi rút tiền và để tiền trong xe ô tô, đối tượng người Trung Quốc sẽ bám sát. Khi nạn nhân sơ hở, hắn sẽ phá cửa ô tô để trộm cắp tiền.

Ngày 5/4, phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt giữ một đối tượng người Trung Quốc để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Tổng tài sản mà đối tượng này đã trộm cắp là hơn 3 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Bắt đối tượng người nước ngoài phá cửa ô tô trộm cắp hơn 3 tỷ đồng
Đối tượng Zeng Zhi Tao thực nghiệm lại hành vi trộm cắp tài sản

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, vào ngày 30/3, anh Nguyễn Hoài Nam – Tổng Giám đốc công ty CP Ngọc Long (phường Cẩm Sơn, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã điều khiển xe ô tô hiệu Mercedes BKS: 14A-250.48 đến ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh TP.Cẩm Phả, để rút tiền trả cho khách hàng.

Khi về đến công ty, anh Nam tin tưởng vào độ an toàn của xe ô tô nên để tiền trong xe rồi khoá cửa, đợi đối tác đến để chuyển trả. Đầu giờ chiều cùng ngày, khi khách hàng đến lấy tiền, theo thói quen, anh bấm mở cửa xe thì bất ngờ kính rơi tung toé, anh phát hiện tiền để trên ghế phụ bên phải bị mất nên vội vàng trình báo với cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ Công an TP.Cẩm Phả, phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động lực lượng vào cuộc điều tra.

Căn cứ tài liệu chứng cứ đã thu thập được, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau gần 24h, cơ quan công an đã làm rõ, bắt giữ đối tượng gây án là Zeng Zhi Tao (SN 1976, trú tại Trấn Thạch Nam, huyện Hưng Nghiệp, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), khi đối tượng này đang ở TP Móng Cái để tìm cách chuyển tiền về Trung Quốc. Công an đã kịp thời thu giữ số tiền 3 tỷ đồng Zeng Zhi Tao đã trộm cắp của anh Nam.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, đã nhập cảnh vào tỉnh Quảng Ninh qua cửa khẩu Móng Cái. Sau đó, đối tượng mua xe máy, thuê nhà nghỉ và đến các ngân hàng theo dõi, khi phát hiện người rút tiền để tiền trong xe ô tô thì bám theo và lợi dụng sơ hở của những người này để phá cửa xe và trộm cắp.

Mở rộng điều tra vụ án, phòng PC45 xác định, 3 ngày trước khi phá cửa xe để trộm cắp 3 tỷ đồng của anh Nguyễn Hoài Nam, với phương thức, thủ đoạn tương tự, Zeng Zhi Tao đã phá cửa một xe ô tô bán tải của anh Vũ Đức Chinh (SN 1963, trú tại phường Cao Xanh, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để trộm cắp 170 triệu đồng.

Hiện tại, phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng Zeng Zhi Tao theo quy định của pháp luật.

Theo Minh Sơn (Nguoiduatin.vn)