Pháp luật

PV Quang Thế chỉ nhận lỗi 350.000 trong "gói phạt" hơn 14 triệu

Theo nhà báo Quang Thế tường trình với cơ quan, trong vụ việc công an xô xát với phóng viên trên cầu Nhật Tân (Hà Nội), anh chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu còn các lỗi khác hoàn toàn không chấp thuận lỗi vi phạm.
nha bao quang the chi nhan loi 350.000 trong
Nhà báo Quang Thế (áo trắng) bị hành hung khi đang tác nghiệp trên cầu Nhật Tân - Ảnh: M.C.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng phát luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.

Tổng mức tiền phạt với các lỗi mà Công an quận Tây Hồ cho rằng nhà báo Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng.

Tuy nhiên, cũng trên báo Tuổi Trẻ, nhà báo Quang Thế cho biết anh không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội. Theo nhà báo Quang Thế tường trình với cơ quan, anh đã trình bày với Công an quân Tây Hồ rằng trong các quyết định xử phạt hành chính anh chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu, còn các lỗi khác anh hoàn toàn không chấp thuận lỗi vi phạm.

Nhà báo Quang Thế cho rằng mình hoạt động nghiệp vụ theo Luật báo chí và theo pháp luật Việt Nam.

Trong ngày 29.9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ tưởng Cơ quan CSĐT đã có cuộc trao đổi với VTV24 về vụ việc xảy ra giữa Công an huyện Đông Anh và nhà báo Trần Quang Thế.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, sự việc xảy ra xô xát giữa hai bên là có.

Ông Ngọc cho hay: Khi lực lượng Công an đang tiến hành bảo vệ hiện trường vụ một lái xe taxi tử vong dưới chân cầu Nhật Tân, có cả lực lượng cảnh sát công khai, công an xã, trinh sát hóa trang và đơn vị nghiệp vụ để tổ chức biện pháp để xác minh vụ việc theo chỉ đạo của Cơ quan cảnh sát điều tra, thì có một số phóng viên tiến tới hiện trường để tác nghiệp, không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường.

Trong quá trình làm nhiệm vụ đồng chí Hưng và Thuyên đã có giải thích và yêu cầu với phóng viên không được vào. Hai bên có xô xát, đồng chí Hưng đã dùng tay gạt phóng viên Quang Thế trúng má, có hành vi giơ chân đá mặc dù không trúng. Còn đồng chí Thuyên gạt tay vào một cái máy quay.

Đại tá Ngọc cho biết, sau khi vụ việc xảy ra đã đưa nhà báo Quang Thế  đi khám thương tích, quá trình thăm khám khẳng định không có thương tích. Nhà báo Quang Thế cũng từ chối yêu cầu trưng cầu giám định sức khỏe.

Theo Đại tá Ngọc “đến nay đã xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đồng chí Hưng, còn đồng chí Thuyên chưa có hành động cụ thể gây ra các tác hại cụ thể chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Trước đó, ngày 23.9, nhà báo Trần Quang Thế của báo Tuổi Trẻ cùng một số đồng nghiệp lên cầu Nhật Tân, đoạn thuộc địa phận huyện Đông Anh (Hà Nội) để tìm hiểu vụ tài xế taxi tử vong dưới cầu trong khi chiếc xe còn trên cầu.

Nhà báo Quang Thế cho biết khi đi cách xa hiện trường và chụp ảnh thì cán bộ chiến sĩ đội CSHS Công an Đông Anh, mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung (có clip ghi lại).

Vụ việc gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua.

Clip: Công an Hà Nội nói cảnh sát gạt tay trúng má phóng viên. Nguồn clip VTV.vn

Theo DV (Dân Việt)