Pháp luật

Phục hồi điều tra vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau

Gần 2 tháng tạm đình chỉ, Công an tỉnh Cà Mau phục hồi điều tra vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau.

Ông Nguyễn Viết Lượng (56 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau - Bảo Minh Cà Mau) cho biết, có thể đến hết tuần này, ông với các bị can còn lại cũng bị phục hồi điều tra.

"Tôi với 15 người liên quan được tạm đình chỉ điều tra gần 2 tháng vì lúc đó thời hạn điều tra bổ sung đã hết và chưa có kết quả giám định tài chính. Hiện đã có kết quả giám định tài chính, trong đó 4 hồ sơ được Bảo Minh Cà Mau quyết toán tiền bảo hiểm cho đại lý để chi cho chủ phương tiện. 47 hồ sơ còn lại thì chủ tàu nhận tiền trực tiếp tại công ty", ông Lượng nói.

Ông Lượng bị phục hồi điều tra bị can. Ảnh: Việt Tường.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Cà Mau, từ năm 2002 đến 2005, ông Lượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền Bảo Minh Cà Mau bồi thường 30 hồ sơ bảo hiểm, tổng số tiền trên 890 triệu đồng. Trong đó, nguyên giám đốc chiếm đoạt 552 triệu (17 hồ sơ), câu kết với các đồng phạm là thuộc cấp chiếm đoạt hơn 331 triệu.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, nhiều khách hàng của Bảo Minh Cà Mau đã không nhận hoặc nhận tiền bồi thường ít hơn so với duyệt chi. Có vài trường hợp, hồ sơ tai nạn được làm khống, giả mạo giấy tờ vì có sự giúp sức của cảnh sát giao thông.

Từ đó, VKSND tỉnh Cà Mau truy tố Lượng với 10 thuộc cấp về tội Tham ô tài sản; Nguyễn Việt Hồng, Phạm Bình Minh (nguyên thủ quỹ) tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước. 

Đối với 3 cảnh sát giao thông là Nguyễn Thanh Vĩnh, Nguyễn Hoàng Dũng (sĩ quan Công an thị xã, nay là TP Vĩnh Long) và Bùi Minh Thắng (thiếu tá, nguyên Đội phó Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị truy tố tội Giả mạo trong công tác.

Đồng ý với cáo buộc của cơ quan công tố, tháng 9/2012, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Lượng 20 năm tù. 16 bị can khác, người nhẹ nhất bị tuyên cải tạo không giam giữ từ 12 đến 18 tháng, cao nhất lĩnh 15 năm tù giam.

Cho rằng không phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên, ông Lượng với các đồng phạm kháng cáo kêu oan. Tháng 6/2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm vì chưa đủ chứng cứ buộc tội 16 bị cáo.

Gần 4 tháng trước, vụ án được TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm trở lại. Sau một tuần xét hỏi, HĐXX tuyên hoãn, trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung.

Theo Việt Tường (Zing.vn)