Pháp luật

Phú Thọ: Kẻ cuỗm 50kg vàng của đại gia Việt Trì lĩnh án chung thân

Việc Thuyết lừa đảo chiếm đoạt tiền vàng trong bối cảnh DN đang rất khó khăn đã đẩy công ty Nam Thành vào cảnh khốn cùng. Với hành vi này, Thuyết đã bị HĐXX tuyên án tù chung thân.

Phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ giữ quyền công tố đã khẳng định vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản (50kg vàng) là cực kỳ nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trên địa bàn, do đó, cần được xử nghiêm minh.

lừa đảo 50kg vàng, đại gia Việt Trì, Thành vàng, DN Nam Thành
Phiên tòa xét xử ngày 31/5

VKS đề nghị Nguyễn Văn Thuyết mức án tù chung thân; có trách nhiệm hoàn trả cho DN Nam Thành số tiền 19,5 tỷ đồng mà Thuyết còn thiếu trong giao dịch mua 1.333,3 lượng vàng.

Theo đại diện VKS, tình tiết áp dụng giảm nhẹ cho bị cáo Thuyết là đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội tại CQĐT; đã chủ động đi vay mượn để trả nợ số tiền khoảng 24 tỷ (trong tổng số hơn 43 tỷ tiền mua vàng).

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Thuyết cho rằng, hành vi giao dịch, mua bán vàng giữa Thuyết và DN Nam Thành là giao dịch dân sự, do đó không đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Giao dịch diễn ra tại Hà Nội nên thẩm quyền điều tra phải thuộc CQĐT Công an TP Hà Nội chứ không phải CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ. Thuyết đã trả nợ một phần số tiền mua vàng cho DN Nam Thành nên không thể kết tội Thuyết lừa đảo, chiếm đoạt toàn bộ tài sản.

lừa đảo 50kg vàng, đại gia Việt Trì, Thành vàng, DN Nam Thành
Bị cáo bị dẫn giải sau phiên tòa

Các luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Văn Thuyết không có tội, trả tự do cho Thuyết tại tòa.

Bức xúc về quan điểm này, ông Nguyễn Trung Thành - Giám đốc DN vàng bạc Nam Thành nói: “Nếu nói Thuyết vô tội, muốn HĐXX thả Thuyết tại tòa, các luật sư hãy mang tài sản cho Thuyết vay để Thuyết có tiền trả nợ cho tôi. Số tiền hàng chục tỷ đồng là mồ hôi, nước mắt trong rất nhiều năm cha ông chúng tôi tích góp mà có được.

Việc Thuyết lừa đảo chiếm đoạt tiền vàng trong bối cảnh DN đang rất khó khăn đã đẩy công ty Nam Thành vào cảnh khốn cùng, khó khăn chồng chất. Nếu như vợ tôi (bà Băng) không xuống Hà Nội và sẵn sàng chết tại cửa hàng của Thuyết, chắc chắn Thuyết đã không chịu thanh toán một phần tiền mua vàng của chúng tôi”.

17h cùng ngày, thẩm phán Tạ Gia Lương, chủ tọa phiên tòa, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên Nguyễn Văn Thuyết án tù chung thân về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của DN Nam Thành.

Thuyết có trách nhiệm hoàn trả 19,5 tỷ đồng tiền mua vàng còn thiếu trong giao dịch mua 1.333,3 lượng vàng của Trung tâm vàng bạc đá quý Nam Thành.

Theo Kiên Trung (VietNamNet)