Pháp luật

“Phó tướng” của Phạm Công Danh bị sốc khi về làm lãnh đạo VNCB

Bị cáo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB, người được xem là hỗ trợ tích cực cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội) thừa nhận đã vi phạm về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB, người được xem là hỗ trợ tích cực cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội) thừa nhận đã vi phạm về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

“pho tuong” cua pham cong danh bi soc khi ve lam lanh dao vncb hinh anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa.

Bị cáo này khai nhận từng đi học ở nước ngoài về, từng làm Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Trong quá trình công tác có quen biết với Phạm Công Danh và giúp bị cáo Danh xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng. Đề án này được bị cáo Mai thực hiện từ năm 2012 và hoàn thành sau 1 năm 2 tháng với chi phí 3,2 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo được Phạm Công Danh mời về Trustbank làm việc từ tháng 2.2013, đến tháng 3.2013 làm Phó Tổng giám đốc thường trực và đầu năm 2014 được làm Tổng giám đốc ngân hàng trên (sau đổi thành VNCB).

Tại phiên tòa, Phan Thành Mai thừa nhận dù đã biết đến tình trạng khó khăn của ngân hàng này nhưng bị cáo vẫn không khỏi bị sốc. Bởi theo số liệu bị cáo tiếp cận được, vào tháng 7.2012 ngân hàng này đã lỗ lũy kế khoảng 6.000 tỷ đồng, vốn sở hữu thực khoảng 2.800 tỷ đồng; tổng dư nợ 11.000 tỷ đồng; dư nợ cho vay 13.000 tỷ đồng, nhưng 90% trong đó thuộc diện khó đòi. Tình trạng như vậy khiến cho ngân hàng phải bù chênh lệch mỗi năm từ 2.000 - 2.500 tỷ đồng.

Nhưng điều sốc nhất mà bị cáo này cho biết đó là khoản tiền chăm sóc khách hàng quá lớn. Bị cáo thừa nhận đây là việc làm sai quy định nhưng là luật bất thành văn. Các ngân hàng thời điểm đó đều phải làm vậy, phải cạnh tranh nhau về lãi suất để thu hút khách hàng. Nhưng con số như thế nào thì bị cáo không được rõ, vì không được giao chi phí chăm sóc khách hàng. Chỉ biết rằng việc trả chi phí chăm sóc khách hàng không hề có hóa đơn, chi phí này tùy thuộc vào số tiền gửi. Cũng nhờ cách làm này mà đầu năm 2013, trong một quý số tiền gửi vào ngân hàng trung bình tăng từ 3.000 - 4.000 tỷ đồng. Mặc dù vậy ngân hàng cũng gặp vô cùng khó khăn khiến Phạm Công Danh phải bỏ tiền túi ra để duy trì ngân hàng, đồng thời chỉ đạo phải làm mọi cách để có tiền.

Theo hồ sơ, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương, là những người tích cực tham gia họp bàn, tổ chức triển khai thực hiện, giúp sức cho Phạm Công Danh đối với tất cả các hành vi của Danh để rút tiền cho Danh sử dụng và gây thiệt hại cho VNCB. Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương phải liên đới chịu trách nhiệm số tiền 7.037 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Phan Thành Mai còn tiếp nhận sự chỉ đạo của Phạm Công Danh vào đầu năm 2014 cùng với Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn và Phan Minh Tùng xây dựng các bộ hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh không có thật; tham gia họp Hội đồng quản trị để VNCB phê duyệt cho vay; thay mặt HĐQT ký các thông báo đồng ý cho vay tổng cộng 4.350 tỷ đồng; đồng ý sử dụng tài sản là các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo, trong khi các tài sản đó đang thế chấp vay tiền của BIDV và biết rõ đất là của Tập đoàn Thiên Thanh (của Phạm Công Danh).

Theo Nguyễn Hữu (Dân Việt)