Pháp luật

Phó ban Quận ủy Cầu Giấy được che giấu như thế nào?

"Bản thân bị cáo hiểu ông Kiên không muốn gây thương tích hay giết nạn nhân, mà chỉ là đấm đá vài cái. Bị cáo Kiên cũng không bàn bạc về hậu quả cụ thể với bị cáo. Bị cáo đã trao đổi lại với anh em, nhưng mọi người đã làm quá” - lời bị cáo Bình tại tòa.

Các luật sư thay nhau thẩm vấn các bị cáo. Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Kiên giữ nguyên lời khai của mình, cho rằng, ông ta không chỉ đạo Bình giết nạn nhân mà chỉ nói Bình đánh “dằn mặt” ông Thanh.

Bị cáo Bình xác nhận lời khai này của ông Kiên: “Bản thân bị cáo hiểu ông Kiên không muốn gây thương tích hay giết nạn nhân, mà chỉ là đấm đá vài cái. Bị cáo Kiên cũng không bàn bạc về hậu quả cụ thể với bị cáo. Bị cáo đã trao đổi lại với anh em, nhưng mọi người đã làm quá”.

Các bị cáo khác là “đàn em” của Bình cũng khai, không nhận được chỉ đạo về việc sát hại nạn nhân, mà chỉ gặp để đánh dằn mặt ông Thành.
 

Từ trái qua: Các bị cáo Kiên, Bình, Văn.

“Nếu Bình chỉ đạo bị cáo giết nạn nhân thì bị cáo không dám nhận lời”, một bị cáo khai nhận.

Trong phần trả lời thẩm vấn của mình, bị cáo Văn khai, trưa ngày 5/8/2014, bị cáo biết việc ông Kiều Hồng Thành bị giết. Chiều hôm đó, bị cáo gặp Kiên và Bình để bàn bạc, thống nhất lời khai tại cơ quan điều tra.

Theo bàn bạc, bị cáo sẽ nhận đã biết Bình từ trước, để tránh ảnh hưởng đến bị cáo Kiên.

Bị cáo Bình xác nhận lời khai, sau khi sự việc xảy ra, hai người gặp, lấy số điện thoại của nhau và thống nhất, khi cơ quan công an gọi hỏi thì phải bảo là biết nhau từ trước.
 

Bị cáo Văn

Bị Văn cũng xác định lời khai của ông ta tại cơ quan điều tra về việc- ngay từ đầu, bị cáo xác định vụ án có liên quan đến Kiên, nhưng bị cáo không khai ra Kiên.

“Đến ngày 6/8/2014, bị cáo đã biết việc Bình chỉ đạo gây ra cái chết cho ông Thành, nhưng bị cáo không khai báo”, bị cáo Văn khai.

Tại tòa, đại diện người nhà nạn nhân yêu cầu xét xử đúng người, đúng tội. Người thân nạn nhân cho biết, em trai của bị cáo Văn đã đe dọa giết người nhà của nạn nhân.

Theo vị thẩm phán, người nhà nạn nhân Thành có thể tố cáo, kèm theo các bằng chứng liên quan.

Đề nghị nguyên phó ban quận ủy 16 - 18 năm tù

Trong phần luận tội chiều 11/6, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo là coi thường tính mạng con người, cần xử lý nghiêm khắc.

Phân tích vai trò của từng bị cáo, VKS khẳng định: Bị cáo Tuấn đã thỏa thuận giá cả và chuẩn bị hung khí trực tiếp đâm anh Thành. Bị cáo này đóng vai trò chủ đạo, thực hiện quyết liệt, nhân thân xấu, ngày càng dấn thân vào con đường phạm tội. Bị cáo vì tiền mà bất chấp tính mạng con người, cần loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

VKS đề nghị tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Tuấn.
 

Các bị cáo tại tòa chiều 11/6.

Theo VKS, bị cáo Bình đóng vai trò khởi xướng, đã bỏ tiền thuê người giết nạn nhân. Bị cáo có nhân thân xấu và có tiền án tiền sự.

Bị cáo đã chỉ đạo đánh dằn mặt nạn nhân để cảnh cáo, nhưng hậu quả khiến anh Thành tử vong nên bị cáo phải chịu hậu quả này. VKS đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Bình

Bị cáo Thuận đóng vai trò giúp sức, để Tuấn giết ông Thành, bị VKS đề nghị mức án 18- 20 năm tù giam.

VKS cho rằng, bị cáo Kiên chỉ muốn Bình cho đàn em đánh “dằn mặt” anh Thành chứ không muốn tước đoạt tính mạng nạn nhân, nhưng đã để dẫn đến hậu quả khiến nạn nhân tử vong, nên bị cáo này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự tội Giết người.

Bị cáo Kiên phải chịu mức án cao mới đủ giáo dục. Nhưng xét bị cáo nhân thân tốt, đã khắc phục một phần hậu quả, là cán bộ có nhiều thành tích trong lao động, có nhiều bằng khen- đây là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Kiên. Đề nghị xử bị cáo Kiên mức án 16-18 năm tù.

Đối với bị cáo Văn, dù biết Kiên có liên quan đến vụ án, nhưng vì chỗ bạn bè, do nể nang, bị cáo Văn không vì tư lợi, nhưng đã cản trở đến cơ quan điều tra trong việc không tố giác tội phạm. VKS cũng đề nghị giảm nhẹ một phần cho bị cáo này do có thái độ thành khẩn, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt. Đề nghị tuyên bị cáo Văn mức án 12-14 tháng tù giam.

Bị đưa ra xe chở phạm về trại tạm giam, bị cáo Kiên khóc nức nở. Ngày mai 12/6, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.
 
Theo nội dung truy tố của cáo trạng, gây án xong, Bình gọi điện thông báo cho Kiên biết việc đã cho đàn em tạo ra vụ va chạm giao thông và đã “quá tay”.

Chiều cùng ngày, Kiên, Bình, Văn đã thống nhất về việc - khi cơ quan công an có hỏi thì khai: Văn và Bình quen biết nhau từ trước, không thông qua Kiên để tránh ảnh hưởng tới Kiên.

Do đã bàn bạc từ trước với Bình và Kiên, khi bị cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai, Văn đã không khai báo việc Kiên liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Kim Bình.
 

Theo T.Nhung (VietNamNet)