Pháp luật

Phạt y sĩ tiêm nhầm vắcxin làm 3 trẻ tử vong 5 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Thuận bị tuyên 5 năm tù giam, bị cáo Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù giam, bị cáo Trần Thị Hải Vân 3 năm tù treo.

Trước đó, bắt đầu buổi xét xử, HĐXX đã nghe phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Ông Lê Bảo Vân, đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án cho các bị cáo là Nguyễn Thị Thuận từ 3-4 năm tù giam. Ba bị cáo còn lại mức từ 24-30 tháng tù treo.

Tiếp đó là phần tranh tụng của luật sư bào chữa. Cả hai luật sư đều cho rằng việc Viện KSND đánh đồng mức án treo dành cho ba bị cáo (ngoài bị cáo Thuận) là không công bằng, vì mỗi người mỗi chức vụ khác nhau sẽ có vai trò khác nhau trong vụ án. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND khẳng định mức như vậy là đúng người đúng tội.

Bị cáo Trần Thị Hải Vân kêu oan. Vân cho rằng mình chỉ được giao trách nhiệm theo dõi quản lý nhiệt độ của tủ lạnh và bảo đảm không mất mát, nên không thể biết việc có người khác bỏ thêm loại thuốc khác vào tủ. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND đã đưa ra nhiều bút lục ghi lời khai của các nhân chứng chứng tỏ Vân là người được giao quản lý toàn bộ tủ lạnh, trong đó có việc bảo quản vắcxin viêm gan B.

HĐXX cho các bị cáo được nói lời cuối cùng, bị cáo Thuận khóc nức nở và xin lỗi gia đình các nạn nhân. Các bị cáo Thiện và Sơn cũng xin nhận trách nhiệm về vụ việc. Riêng bị cáo Vân vẫn một mực kêu oan. Đến khi HĐXX giải thích cặn kẽ, Vân mới nhận một phần trách nhiệm.

Y sĩ Thuận ray rứt vì tiêm nhầm vắcxin làm 3 trẻ tử vong

Đúng 8g sáng nay 27-3, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắcxin tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị tháng 7-2013.
 

Thân nhân của 3 trẻ tử vong tham dự phiên tòa - Ảnh: Quốc Nam

Ngay từ khoảng 7g sáng, hàng trăm người dân đã có mặt tại phòng xử số 1, TAND tỉnh Quảng Trị để theo dõi. Những người có mặt sớm nhất là gia đình thân nhân của ba trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.

Ba gia đình này thuê riêng một chuyến xe 30 chỗ đi từ huyện miền núi Hướng Hóa về dự phiên tòa với tư cách bên bị hại.

Anh Nguyễn Văn Đạo, cha của một trong ba trẻ sơ sinh tử vong, cho biết cả nhà đi từ 5g sáng. Ai cũng muốn đi để xem những người gây ra cái chết oan nghiệt cho ba trẻ sơ sinh bị xét xử như thế nào.

Nét mặt anh Đạo cũng như hai gia đình khác vẫn còn buồn rười rượi khi đến phiên tòa, dù vụ việc đã qua hơn một năm rưỡi. “Gia đình cũng muốn tòa giảm nhẹ án cho các bị cáo. Dù sao cũng lỡ rồi”, anh Đạo nói.

Đúng 7g50, xe chở các bị cáo bị truy tố trong phiên tòa đến. Trong đó có các bị cáo Nguyễn Thị Thuận - nguyên là y sĩ khoa sản, Nguyễn Văn Thiện - nguyên phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, Trần Thị Hải Vân - nguyên y tá trưởng khoa sản và Lê Huỳnh Sơn - nguyên phó phòng kế hoạch - tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Y sĩ Thuận bị truy tố về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”. Ba người còn lại bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mở đầu phiên xử, chủ tọa Võ Ngọc Mậu thực hiện thủ tục xét hỏi nhân thân của các bị cáo. Ông Lê Bảo Vân, đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng nêu rõ hành vi phạm tội của bốn bị cáo.

Sau khi đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đọc xong cáo trạng, hội đồng xét xử (HĐXX) lần lượt xét hỏi bốn bị cáo.
 

Bị cáo Nguyễn Thị Thuận trả lời HĐXX - Ảnh: Quốc Nam

Bị cáo Thuận, người trực tiếp tiêm nhầm vắcxin cho ba trẻ sơ sinh, nói gần 20 tháng kể từ khi bị bắt tạm giam đến nay luôn cảm thấy vô cùng ân hận.

Chỉ vì một hành động thiếu cẩn thận của bị cáo mà gây nên hậu quả vô cùng lớn là cái chết của ba trẻ sơ sinh.

“Bị cáo ý thức được hành vi của mình là thiếu trách nhiệm. Cho đến khi chết đi bị cáo cũng sẽ mang theo nỗi ray rứt này”, bị cáo Thuận nói.

HĐXX hỏi vì sao bị cáo nghĩ đến việc tìm cách phi tang ba lọ thuốc esmeron đã tiêm nhầm, bị cáo Thuận nói do lúc đó quá hoảng sợ nên làm vậy.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Thiện, nguyên phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa và Lê Huỳnh Sơn, nguyên phó phòng kế hoạch - tổng hợp của bệnh viện này, đều nhận rõ hành vi thiếu trách nhiệm của mình đã gián tiếp gây nên cái chết cho ba trẻ sơ sinh.

Trước tòa, bị cáo Sơn, người đã tự ý bỏ những lọ thuốc gây mê esmeron vào chung tủ lạnh với các loại vắcxin viêm gan B, thừa nhận việc này.

Bị cáo Sơn nói khi sử dụng xong còn thừa một số lọ esmeron, bị cáo đem về chỗ cũ cất giữ thì phòng đóng cửa, nên đem qua khoa khám bệnh nơi có tủ lạnh đựng vắcxin viêm gan B để cất. Trước khi cất vào đó bị cáo Sơn khai đã chủ ý lấy bút lông viết lên vỏ hộp này là “thuốc độc”.

Riêng bị cáo Trần Thị Hải Vân, nguyên y tá trưởng khoa sản bệnh viện này, trước cáo buộc rằng bị cáo Vân là người được giao quản lý tủ lạnh đựng vắcxin tại khoa khám bệnh nhưng có người tự ý bỏ thuốc esmeron vào lại không biết, bị cáo Vân cho rằng mình chỉ được giao quản lý ngăn 1 và ngăn 3 của tủ lạnh. Trong khi bị cáo Sơn tự ý bỏ thuốc esmeron vào ngăn 2 nên bị cáo Vân không biết.

HĐXX hỏi bị cáo Vân nếu được giao quản lý cả tủ lạnh bảo quản thuốc, khi có ai đó bỏ thuốc khác vào mà mình không biết, vậy nói không có trách nhiệm thì có hợp lý không. Bị cáo Vân im lặng.

Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư bào chữa với các bị cáo và phần tranh tụng tại tòa.

Bật đèn pin lấy thuốc

Cáo trạng nêu rõ vào sáng 20-7-2013, y sĩ Nguyễn Thị Thuận thực hiện y lệnh bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vắc xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh (con của các sản phụ Nguyễn Thị Nga, SN 1983, trú khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa; Trần Thị Hà, SN 1973, trú khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa và Hồ Thị Thương, SN 1996, trú bản 7, xã Thuận, Hướng Hóa).

Y sĩ Thuận đến khoa Khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên y sĩ Thuận bật đèn pin điện thoại di động, mở tủ lấy 3 lọ thuốc trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Khoảng nửa giờ sau, nghe tiếng kêu của các sản phụ y sĩ Thuận chạy đến, thấy 3 trẻ đều tím tái, thở nấc liền đưa đến phòng cấp cứu nhưng các cháu đã tử vong sau đó không lâu.

Sau đó, y sĩ Thuận về phòng sinh tìm lại vỏ 3 lọ thuốc đã tiêm, thấy bên ngoài có dòng chữ Esmeron mà không phải vắcxin viêm gan B, biết mình đã tiêm nhầm thuốc nên đến tủ lạnh lấy vỏ hộp thuốc đã tiêm bỏ vào túi áo và lấy 3 lọ vắcxin viêm gan B chưa sử dụng đi về phòng khoa sản.

Tại đây, y sĩ Thuận lấy 2 bơm kim tiêm hút thuốc vắcxin viêm gan B trong 3 lọ xả xuống nền nhà rồi đặt 3 vỏ lọ vắcxin viêm gan B vào sọt rác màu vàng đặt ở xe tiêm, ném 3 vỏ lọ Esmeron vào gốc cây nhãn phía sau khoa sản.
 

Bốn bị cáo liên quan đến vụ án đứng trước vành móng ngựa nghe tòa xét hỏi - Ảnh: Quốc Nam

Trong khi đó, Lê Huỳnh Sơn chính là người tự ý bỏ ba lọ thuốc Esmeron vào tủ thuốc, chung với vắcxin viêm gan B, uốn ván. Còn y tá trưởng Trần Thị Hải Vân là người được giao quản lý tủ thuốc nói trên.

Ngày 18-7-2013, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa Nguyễn Văn Thiện đã nghe đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được giám đốc bệnh viện ủy quyền.

Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của các bị cáo Thiện, Vân và Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến việc y sĩ Thuận lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.
 
 
Theo Quốc Nam (Tuổi Trẻ)