Pháp luật

Phát hiện 114.000 viên thuốc đông dược không rõ xuất xứ

Hàng loạt bệnh nhân ở Cần Thơ chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Theo người nhà, bệnh nhân uống thuốc trị tiểu đường tại cơ sở đông dược không rõ nguồn gốc.

Ngày 4/3, theo thông tin từ Đoàn kiểm tra hành nghề Y dược quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cơ quan này vừa kiểm tra, tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ và hoá đơn chứng từ tại cơ sở bán thuốc đông dược trên địa bàn phường Phước Thới.

Cơ sở này không có bảng hiệu, không có giấy phép hoạt động và người đại diện cơ sở cũng không có chứng chỉ hành nghề. Đại diện cơ sở thừa nhận mua số thuốc này tại An Giang, chuyên trị bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, đau bao tử, viêm mũi…

Phát hiện 114.000 viên thuốc đông dược không rõ xuất xứ
Cơ sở bán thuốc đông dược không rõ nguồn gốc bị ngành chức năng quận Ô Môn kiểm tra. Ảnh: Y.T. 

Theo bác sĩ Lê Công Bình, Phó trưởng đoàn kiểm tra hành nghề Y dược quận Ô Môn, việc kiểm tra cơ sở từ thông tin phản ánh của Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, khi nơi đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Một số bệnh nhân cho biết đã uống thuốc hạ đường huyết “gia truyền” được mua tại cơ sở ở phường Phước Thới.

Ngày 5/3 (thứ Hai), ngành chức năng Ô Môn sẽ tiến hành xác minh với Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, làm rõ thông tin bệnh nhân phản ánh và báo cáo lên Sở Y tế TP Cần Thơ có hướng xử lý.

Khoảng một tháng qua, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tính mạng.

Những người này có đặc điểm chung đều mắc bệnh tiểu đường, tự ý uống thuốc hạ đường huyết “gia truyền”, gây biến chứng suy đa tạng.

Phát hiện 114.000 viên thuốc đông dược không rõ xuất xứ
Những viên thuốc không rõ nguồn gốc được quảng cáo chữa khỏi nhiều loại bệnh bị tịch thu. Ảnh: Y.T. 

Thậm chí có bệnh nhân bị bệnh tiểu đường khi đến bệnh viện với tình trạng quá nặng, đã ngưng tim. Theo bệnh viện, hiện nay một số cơ sở tư nhân bán thuốc hạ đường huyết không rõ nguồn gốc.

Những viên thuốc này có màu xanh, đỏ hoặc xám có chứa thành phần Phenformin được dùng trong điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Năm 1973, Phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong có liên quan đến nhiễm acid lactic.

Tại Việt Nam, Phenformin đã bị cấm lưu hành nhưng một số cơ sở sản xuất thuốc đông y vẫn dùng trộn vào các viên thuốc đông dược không gắn nhãn mác, thành phần, nơi sản xuất.

Những viên thuốc này được quảng bá chữa khỏi bệnh đái tháo đường cũng như nhiều loại bệnh khác.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)