Pháp luật

Phá đường dây buôn lậu từ Úc về Việt Nam

Ngày 16/4, thượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) - Công an Hà Nội cho biết, vừa khám phá một vụ buôn lậu lớn, khai báo hải quan gian dối, trốn thuế.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của bị can Chi. Ảnh: Vnexpress

Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Kim Chi (35 tuổi, trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xuất khẩu Nam Phát về hành vi “Buôn lậu”. Bị can này được tại ngoại hầu tra do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trước đó, ngày 20/9/2014, Đội Chống buôn lậu - PC46 Hà Nội phát hiện Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xuất khẩu Nam Phát làm thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu lô sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung gồm các nhãn hiệu S26, Sunshine, Ensure... được vận chuyển trong 1 container có trọng lượng 12 tấn từ Úc về Việt Nam. Do hàng hóa là sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung nên khi Chi cục Hải quan Gia Thụy (Long Biên - Hà Nội) cho tạm thông quan, tự bảo quản để chờ lấy mẫu giám định chất lượng.

Tuy nhiên, Công ty này đã tự ý đưa container hàng về một địa điểm khác so với địa chỉ đã đăng ký và tiến hành phá kẹp chì hải quan nhằm đưa hàng đi tiêu thụ. Khi số hàng đang chuẩn bị được chuyển đi, Cảnh sát đã ập vào kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong container có 36 loại mặt hàng, trị giá khoảng 3 tỷ đồng nhưng hồ sơ khai báo hải quan chỉ có 7 mặt hàng.

Tiến hành làm rõ, PC46 Hà Nội xác định Công ty Nam Phát đặt hàng là sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung từ Công ty Imex (Úc), thuê vận chuyển từ Úc về Việt Nam. Sau khi hàng về, Công ty Nam Phát của Phan Thị Kim Chi đã làm lại bộ hồ sơ nhập khẩu và kê khai sai về số lượng mặt hàng, chủng loại hàng nhằm trốn thuế.
 
Theo D.Lê (Tiền Phong)