Pháp luật

'Ông trùm' buôn sừng tê giác bất ngờ thay đổi lời khai

Không liên lạc được với đồng bọn, Chiến nghĩ họ đã bị bắt nên gọi điện cho vợ bảo tẩu tán hàng cấm là sừng tê giác, ngà voi, móng vuốt động vật… đang cất giấu tại nhà.

Ngày 27/11, TAND quận Hà Đông (Hà Nội) đưa vợ chồng Nguyễn Mậu Chiến (47 tuổi, ở phường Văn Quán) và 2 đồng phạm ra xét xử về các tội Vận chuyển hàng cấm và Tàng trữ hàng cấm.

Theo cáo buộc, Chiến là lao động tự do. Khoảng cuối năm 2016, ông ta tình cờ quen biết người đàn ông Trung Quốc tên Xieng Xieng. Ít lâu sau, Chiến được người này thuê vận chuyển giúp 15 sừng tê giác nặng 34 kg từ TP.HCM ra Hà Nội với tiền công là 340 triệu đồng nên nhận lời.

Ông trùm buôn sừng tê giác bất ngờ thay đổi lời khai
Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn tại tòa. Ảnh: X.A.

Tài liệu điều tra thể hiện, cuối tháng 4, Chiến nhận được điện thoại của Xieng Xieng yêu cầu liên hệ với người của ông ta trong TP.HCM để lấy hàng mang ra Hà Nội theo thỏa thuận. Hôm sau, Chiến gọi điện cho Nguyễn Mậu Thuận (33 tuổi, quê Thanh Hóa), nhân viên tàu Bắc - Nam. Qua điện thoại, Chiến bảo Thuận liên hệ với người của Xieng Xieng đang sống trong Sài Gòn để nhận hàng thay mình.

Nhận 1 valy và 1 thùng giấy đựng 15 khúc sừng tê giác, Thuận giao số hàng này cho Nguyễn Văn Tùng (34 tuổi, quê Thanh Hóa) theo chỉ đạo để Tùng mang số hàng này ra cho Chiến.

Ngày 27/4, Tùng ra đến ga Hà Nội cùng 15 khúc sừng tê giác. Khi đang cho số hàng cấm trên lên ôtô mang về cho Chiến thì Tùng bị kiểm tra bắt giữ.

Liên lạc với Tùng nhiều lần không được, Chiến đoán đồng bọn đã bị bắt giữ nên điện cho vợ là Lê Thị Hồng bảo tẩu tán toàn bộ số hàng cấm là sừng tê giác, ngà voi đang để ở nhà. Tuy nhiên, khi người nhà mang số hàng trên về nhà họ thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ.

Chiều cùng ngày, Chiến tới công an quận Hà Đông đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, ra tòa hôm nay, Chiến lại chối tội. Các bị cáo khác cũng thay đổi lời khai so với lời khai trong giai đoạn điều tra.

Nhận thấy lời khai của các bị cáo có nhiều điểm mâu thuẫn nên HĐXX TAND quận Hà Đông đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Liên quan tới Chiến, theo tài liệu của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), năm 2007, Chiến bị bắt ở châu Phi và bị xử phạt hành chính do vận chuyển một số sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD). Ở Thanh Hóa, Chiến được biết đến là chủ trang trại nuôi nhốt tới 12 con hổ.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, một bé trai 13 tuổi (trú tại xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị hổ tại trang trại của Nguyễn Mậu Chiến vồ.

Theo Vân Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)