Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Ông Phùng Đình Thực từng vi phạm trong nhận xét Trịnh Xuân Thanh

Trước khi bị khởi tố, ông Phùng Đình Thực từng có vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét đối với Trịnh Xuân Thanh khi Trịnh Xuân Thanh chuyển công tác về Bộ Công Thương.

Ngày 20.12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt các Quyết định tố tụng đối với bị can Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Ông Thực được tại ngoại, cấm đi khỏi cư trú.

Ông Phùng Đình Thực, sinh năm1954, tốt nghiệp Học viện Hoá dầu Bacu (Liên Xô cũ) chuyên ngành khai thác dầu khí năm 1977. Ông là tiến sĩ khoa học về công nghệ dầu khí biển, từng đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (1993-1996); Chánh Kỹ sư Vietsovpetro (1997-2001); Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (2001-2005).

Tháng 7.2009, ông Thực được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc PVN. Đến tháng 9.2011, ông Thực được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN. Đến tháng 6.2014, ông Thực nghỉ hưu.

Ông Phùng Đình Thực từng vi phạm trong nhận xét Trịnh Xuân Thanh
Ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN vừa bị khởi tố. (Ảnh: IT)

Thời gian trước đó, Bộ Công Thương có công bố mức lương bình quân theo tháng năm 2013 của 120 lãnh đạo của 11 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ.

Theo báo cáo, ông Phùng Đình Thực lúc đó là Chủ tịch HĐTV của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có mức thu nhập cao đứng thứ 2 trong danh sách với mức thu nhập bình quân 65,8 triệu đồng/tháng.

Năm 2014, theo báo cáo của PVN, trước khi nghỉ hưu vào ngày 1.6.2014, ông Phùng Đình Thực, khi đó được nhận 270 triệu đồng sau 5 tháng công tác. Ông Thực là người kế nhiệm của ông Đinh La Thăng. Trước khi bị khởi tố, ông Thực từng bị cách chức trong Đảng.

Cụ thể tại cuộc họp thứ 14, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận: Ông Phùng Đình Thực, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN từ năm 2008 - 2010 và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9.2011 – 7.2014, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong giai đoạn 2011 - 2014; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng ủy và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đáng chú ý, theo kết luận, ông Phùng Đình Thực còn có vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công Thương.

Ông Thực cũng không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng Giám đốc OceanBank; chịu trách nhiệm cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ Phó Tổng Giám đốc lên Chủ tịch HĐTV và Bí thư Đảng ủy Tập đoàn năm 2014.

Ngoài ra, cựu Tổng giám đốc PVN có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Từ những sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Phùng Đình Thực.

Theo Lương Kết (Dân Việt)