Pháp luật

Ông Huỳnh Văn Nén bị tạm giam thêm 4 tháng

Hôm qua 7/5 là ngày hết thời hạn tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Bình Thuận đã gia hạn tạm giam ông Nén thêm 4 tháng để tiếp tục điều tra vụ bà Lê Thị Bông bị giết năm 1998.

Ông Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm (lần 1) “vụ án vườn điều”, ngày 14/6/2001.


Bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh, nay là thị trấn Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) bị giết vào tối ngày 23/4/1998. Ngày 17/5/1998, Công an tỉnh Bình Thuận bắt ông Huỳnh Văn Nén. Ngày 31/8/2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt tù chung thân về các tội “giết người”, “cướp tài sản của công dân” và “cố ý hủy hoại tài sản của công dân”.

Sau đó, trong vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết đêm 18/3/1993, nổi tiếng với tên gọi “vụ án vườn điều”, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 6 năm tù về tội “giết người”. Nhưng năm 2005, “vụ án vườn điều” đã được kết luận là vụ án oan sai. Ông Nén cũng kêu oan trong vụ bà Bông.

Ngày 24/10/2014, Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000/HSST ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, đề nghị Tòa Hình sự, TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án trên về tội “giết người”, “cướp tài sản” đối với ông Huỳnh Văn Nén, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại. Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao. Ngày 6/1/2015, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận (PC44) đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén, kể từ ngày 6/1/2014.

Cuối tháng 1/2015, bốn LS bào chữa cho bị can Huỳnh Văn Nén là LS Phạm Công Út, LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh), LS Trần Vũ Hải và LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cùng gia đình ông Nén đã kiến nghị VKSND và Công an tỉnh Bình Thuận cho ông Nén được tại ngoại trước tết Kỷ Mùi. Nhưng kiến nghị đó bị từ chối.

Ngày 05/05/2015, bốn LS lại gửi đơn kiến nghị khẩn cấp (lần 2) đến PC44 và VKSND tỉnh Bình Thuận. Theo các LS, trong thời gian điều tra lại 4 tháng qua, cơ quan điều tra không có thêm bằng chứng nào kết tội bị can Huỳnh Văn Nén, ông Nén vẫn kêu oan. Mặt khác, từ năm 2000 đã có người tố cáo Nguyễn Thọ ở xã Tân Minh mới là người giết bà Bông chứ không phải ông Nén, nhưng đến nay, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận vẫn chưa tập trung điều tra làm rõ điều này. Do vậy, các LS kiến nghị PC44 và VKSND tỉnh Bình Thuận đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, trả tự do cho ông Nén vào ngày 8/5, ngay khi hết thời hạn điều tra lại. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Bình Thuận đã gia hạn tạm giam 4 tháng nữa đối với ông Nén.

Theo LS Nguyễn Văn Quynh, đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan điều tra có quyền gia hạn tạm giam bị can 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng. Nhưng trong trường hợp vụ án Huỳnh Văn Nén, gia hạn tạm giam ông Nén là không cần thiết, không thể hiện sự nhân đạo. “Ông Nén đã có thể được đặc xá, ra tù khi thụ án được 15 năm như những phạm nhân có án tù chung thân khác, khi chấp hành tốt quy định của nơi giam giữ. Nhưng nay ông ấy đã thụ án đúng 17 năm, vì liên tục kêu oan, không nhận tội mà không được xem xét giảm án như các bị án khác, đó là điều bất công”. LS Nguyễn Văn Quynh nói.
 
 
Theo N.Đ.Quân (Tiền Phong)