Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Ông Đinh La Thăng ưu ái Tổng công ty do Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo

Theo Cơ quan điều tra, mặc dù chưa đánh giá năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến lựa chọn nhà thầu, nhưng ông Đinh La Thăng đã thay mặt HĐQT của PVN ký Nghị quyết đồng ý chủ trương giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.
Ông Đinh La Thăng ưu ái Tổng công ty do Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo
Ông Đinh La Thăng. (Ảnh: Zing.vn)

Cơ quan An ninh điều tra đã ra kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị can khác trong vụ án.

Theo kết luận điều tra, với ý định xây dựng PVC thành đơn vị xây lắp chuyên ngành Dầu khí hàng đầu Việt Nam, cuối năm 2007, ông Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh từ Tổng công ty Sông Hồng về làm Tổng giám đốc, sau là Chủ tịch HĐQT của PVC. Đầu năm 2009, ông Thăng tiếp tục đưa Vũ Đức Thuận từ Tổng công ty Sông Đà về làm Phó GĐ, sau là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của PVC. Bên cạnh đó, ông Thăng còn tạo thuận lợi cho PVC hoạt động như bố trí việc làm, tạo nguồn vốn…, kể cả việc chấp thuận miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền tạm ứng đối với các công trình, dự án được Tập đoàn Dầu khí chỉ định cho PVC thực hiện.

Ông Đinh La Thăng ưu ái Tổng công ty do Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo
Một góc Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: N.H)

Tuy nhiên đến năm 2009, tình hình tài chính của PVC vẫn lâm vào khó khăn, toàn bộ tài sản ngắn hạn của PVC không đủ bù đắp nợ ngắn hạn, PVC không đảm bảo khả năng thanh khoản.

Đến năm 2010, thực hiện chủ trương tái cơ cấu, thoái vốn của PVN, ông Đinh La Thăng chỉ đạo PVC phải nhận lại các khoản đầu tư từ các đơn vị của PVN, trong đó hầu hết là các khoản đầu tư tại các dự án đang gặp khó khăn về tài chính, dừng hoạt động, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, kinh doanh thua lỗ… làm cho PVC tiếp tục mất đối tài chính nghiêm trọng.

Đầu năm 2010, trên cương vị Chủ tịch HĐTV của PVN, ông Đinh La Thăng ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ cho phép PVN tiếp tục được giao nhiệm vụ cho PVC, được thực hiện xây lắp các dự án do PVN, các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.

Trong các dự án PVN sẽ triển khai có Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Mặc dù chưa đánh giá năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến lựa chọn nhà thầu, nhưng tháng 6.2010, ông Đinh La Thăng đã thay mặt HĐQT của PVN ký Nghị quyết đồng ý chủ trương giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Hợp đồng EPC dự kiến sẽ được ký vào tháng 2.2011, nhưng tháng 10.2010, ông Đinh La Thăng và Ban Tổng giám đốc của PVN có chủ trương nghiên cứu thay đổi công nghệ lò hơi của dự án từ lò tầng sôi tuần hoàn sang lò than phun. Tháng 11.2010, ông Phùng Đình Thực ký quyết định cử đoàn đi Trung Quốc để khảo sát công nghệ, sau đó căn cứ kết quả khảo sát để xem xét phương án thay đổi công nghệ.

Vào tháng 2.2011, ông Đinh La Thăng ký quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu. Sau đó ký quyết định phê chuẩn, hiệu chỉnh dự án, ủy quyền cho HĐTV của PVPower phê duyệt dự án đầu tư hiệu chỉnh phù hợp với thiết kế cơ sở hiệu chỉnh với điều kiện không vượt tổng mức đầu tư đã được quyết định trước đó.

Trước chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các ông Đỗ Chí Thanh, Chủ tịch HĐQT, Vũ Quang Huy, Tổng giám đốc của PVPower đã phải thống nhất soạn thảo hợp đồng khi chưa có căn cứ. Còn Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận chỉ đạo ông Nguyễn Duyên Hải, Phó tổng giám đốc của PVC ký công văn gửi PVN cam kết sẽ hoàn thiện hồ sơ đề xuất gói thầu EPC sau khi ký hợp đồng.

Tháng 2.2011, ông Vũ Quang Huy, Tổng giám đốc PVPower và Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc của PVC đã ký hợp đồng về việc thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói và vận chuyển, giao hàng đến công trường, thông quan hàng hóa, bảo hiểm, dỡ hàng tại công trường, xây dựng, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, bàn giao và bảo hành công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gói thầu EPC xây dựng nhà máy chính, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Qua giám định kết luận: PVC không đảm bảo các yêu cầu về kinh nghiệm, năng lực tài chính để thực hiện gói thầu EPC dự án. Việc lựa chọn PVC là nhà thầu EPC đã không tuân thủ khoản 1 Điều 41 Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quy trình chỉ định thầu. Việc ký hợp đồng khi chưa hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu là trái quy định về hợp đồng tại Điều 4 Luật Đấu thầu và Nghị định số 48/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong vụ án này 12 bị can bị đề nghị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:

- Đinh La Thăng;

- Nguyễn Mạnh Tiến - Phó tổng giám đốc PVC;

- Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng PVC;

- Trần Văn Nguyên - Kế toán trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN;

- Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN;

- Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC;

- Vũ Hồng Chương - nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2;

- Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN;

- Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc PVN;

- Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó tổng giám đốc PVN;

- Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN;

- Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVN.

8 bị can bị đề nghị truy tố tội tham ô tài sản:

- Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch;

- Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch;

- Lê Xuân Khánh, Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch;

- Nguyễn Thành Quỳnh, Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng;

- Lê Thị Anh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa;

- Bùi Mạnh Hiển, Giám đốc PVC;

- Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC,

- Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Hai bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC bị đề nghị truy tố cả 2 tội danh Cố ý làm trái và Tham ô tài sản.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin mới hơn